Vừa qua, ngày 25/11/2014 , Khoa Công nghệ Sinh học –Thực phẩm – Môi trường đã tổ chức cho sinh viên ngành Công nghệ sinh học đi tham quan thực tế Nhà máy Ajinomoto Long Thành Việt Nam. Chuyến đi đã giúp các bạn sinh viên hiểu thêm nhiều điều về nhà máy Ajinomoto và được tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất các sản phẩm bằng công nghệ hiện đại, tạo sự thích thú trong môn học đối với mỗi bạn sinh viên.
Hình 1: Cô và trò tại Nhà máy Ajnomoto
Với hơn 100 năm hoạt động, đến nay nhà máy Ajinomoto đã có trên 1700 sản phẩm chủ yếu được chia thành 3 dòng sản phẩm chính: thực phẩm, sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên và dược phẩm.
Hình 2: Đại diện nhà máy giới thiệu sơ liệu về Nhà máy Ajinomoto.
Đặc biệt ấn tượng trong chuyến tham quan lần này chính là Phân xưởng nước hầm xương và thịt được đưa vào hoạt động vào năm 2013 đã thay thế nước hầm xương nhập khẩu từ Nhật. Bằng cách này nhà máy đã tận dụng nguồn nguyên liệu thịt tươi sống ở Việt Nam, giảm chi phí vận chuyển.
Hình 3: Sinh viên HUTECH được hướng dẫn tận tình các quy trình sản xuất
Bên cạnh đó, vấn đề về môi trường và an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy cũng được nhà máy cân nhắc kỹ lưỡng như phân loại rác thải trong nhà máy, tăng cường mảng xanh, xử lý nước thải theo tiêu chuẩn Nhật Bản và dành một khoảng sân để kịp thời di tản sản phẩm khi có sự cố về lửa xảy ra.
Kết thúc chuyến tham quan thực tế Nhà máy Ajinomoto Long Thành Việt Nam, các bạn sinh viên được hiểu thêm về phong cách làm việc hiện đại của các kỹ sư và nhân viên trong Nhà máy, được trải nghiệm những bài học lý thuyết vào môi trường làm việc thực tế tại Nhà máy Ajinomoto. Đây là cơ hội giúp các bạn trang bị cho mình được nhiều kiến thức thực tế thú vị và phát huy khả năng tìm tòi học hỏi, sự chủ động từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học.
Bạn Mai Nhi 11DSH03 chia sẻ: “ Qua chuyến tham quan, em thấy quy trình sản xuất sản phẩm ở nhà máy Ajinomoto rất tiên tiến và hiện đại, được thực hiện rất nghiêm ngặt nhằm đảm bảo tính an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi tới tay người tiêu dùng. Các nhân viên trong khu vực này trước khi làm việc phải trải qua nhiều cuộc kiểm tra nghiêm ngặt về sức khỏe và vệ sinh. Ngoài ra, công đoạn đóng gói bao bì cũng trải qua các giai đoạn kiểm tra kĩ càng như dò kim loại, cân trọng lượng,… rồi mới tiến hành đóng gói và phân phối ra thị trường. Đây là một khâu rất quan trọng trước khi đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng, quyết định chất lượng sản phẩm một cách tốt nhất. Cảm ơn nhà máy và trường đã tạo cơ hội cho chúng em cọ xát thực tế, khiến những kiến thức trên lớp trở nên dễ dàng tiếp cận hơn, giúp chúng em có thêm niềm đam mê vào ngành nghề mà mình đã chọn.”
Kim Ngân, Thương Thương, Minh Châu – Sinh viên lớp 11DSH