Đôi điều tâm sự sau khi tham quan nhà máy bia Heineken của sinh viên CNSH Khóa 17
Như thường lệ đối với các môn học chuyên ngành, Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại Học Công nghệ TP.HCM tổ chức cho sinh viên tham quan thực tế nhà máy. Năm nay, Nhà máy bia Heineken Q.12 là nơi mà các bạn sinh viên năm 3 trong học phần Công nghệ Lên men ngành Công nghệ Sinh học tham quan dưới sự hướng dẫn của giảng viên là TS. Nguyễn Hoài Hương.
Trước chuyến đi các bạn đã làm quen với công nghệ nấu và lên men bia trong bài thực hành công nghệ lên men thực phẩm, tuy nhiên khoảng cách giữa quy mô phòng thí nghiệm và sản xuất quả là chưa thể hình dung nổi.
Buổi sáng tháng 5/11 trời nùa thu trong sáng, nắng vàng dịu dàng quả là thích hợp cho chuyến tham quan một nhà máy lớn với khuôn viên rộng tới 14 ha. Các bạn đã chuẩn bị quần áo gọn nhẹ và giày dép phù hợp cho chuyến đi. Hai lớp 17 DSH A1 và 17 DSH A2 “cặp bến” nhà máy vào đúng 8 giờ sáng.

Hình 1. Nhà máy bia Heineken Q. 12
Hình 2. Sinh viên 17 DSH tham quan nhà máy bia Heineken
Ấn tượng mạnh đầu tiên là các tank lên men khổng lồ có thể nhìn thấy ngay từ cửa vào và nằm ở trên cao. Đón SV là chị Hường phụ trách PR xinh đẹp và thân thiện. Chị giới thiệu ngắn gọn về lịch sử hình thành nhà máy và sản phẩm. Tiếp đó, đoàn được dẫn đi tham quan khu vực nhà máy, từ khâu nhập nguyên liệu, nhà nấu, đến khu vực quan sát tank lên men, xưởng đóng chai, và nơi xử lí nước thải. Điều mà mọi người bất ngờ nhất chính là toàn bộ dây chuyền sản xuất đều được vi tính hóa. Trong khuôn viên nhà máy, bất cứ nơi nào cũng có thể nhìn thấy màu xanh của cây cỏ và rực rỡ của rất nhiều hoa. Nơi xử lí nước thải là khu vực đẹp nhất nhà máy với hồ cá và bãi cỏ xanh mượt. Ngoài ra, nhà máy còn có khu tập gym dành cho nhân viên sau giờ làm việc.

Hình 3.  Hồ chứa nước thải sau xử lý
Sau khi tham quan, SV trở lại phòng PR và giao lưu với chuyên gia kỹ thuật của nhà máy. Với kinh nghiệm nghề và đời, chú Thanh đã truyền đam mê nghề nghiệp cho chúng em. Qua đó thấy rõ rằng không chỉ kiến thức và kĩ năng là cần thiết, mà chính con người với niềm đam mê nghề nghiệp, tính trung thực là điểm cần trau dồi để được tuyển dụng.

Hình 4. Trao đổi giữa SV và cán bộ kỹ thuật nhà máy

Tin & Ảnh: TS. Nguyễn Hoài Hương
Trưởng ngành Công nghệ Sinh học - Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH
14578979