Sáng nay (01/4), Viện Khoa học Ứng dụng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức Seminar với chủ đề “Lịch sử và xu hướng phát triển của thiết bị lên men trong công nghệ sản xuất bia”, cung cấp cho sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm nhiều kiến thức chuyên môn bổ ích từ chính các chuyên gia trong nghề.
ThS. Trần Hoàng Nam trong "tiết học đặc biệt" cùng sinh viên HUTECH
Với sự dẫn dắt của diễn giả là ThS. Trần Hoàng Nam - Giám đốc Kỹ thuật Tổng Cty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty CP Bia Rượu Đồng Xuân, chương trình được tổ chức nhằm mang đến cung cấp cho sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm - đặc biệt là sinh viên năm cuối - cái nhìn trực quan, cụ thể về quy trình sản xuất bia nói chung và quá trình lên men bia nói riêng. Đây cũng là cơ hội để sinh viên hiểu rõ hơn về môi trường làm việc từ người trực tiếp hoạt động trong ngành.
ThS. Trần Hoàng Nam chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình tại chương trình
Mở đầu chương trình, ThS. Trần Hoàng Nam chia sẻ: “Thông qua hợp tác giữa Công ty và HUTECH, chương trình hôm nay sẽ là cơ hội để chúng ta gặp gỡ, giao lưu và có những trao đổi trực tiếp về ngành sản xuất bia nói chung. Hy vọng rằng, các bạn sinh viên sẽ thể hiện sự năng động và sôi nổi của mình và đem về thật nhiều kiến thức bổ ích. Được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm cùng các bạn cũng là trải nghiệm thú vị đối với người làm kỹ thuật sản xuất như tôi!”.
Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực sản xuất bia, diễn giả đem đến nhiều thông tin hữu ích
Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực sản xuất bia - rượu - nước giải khát bằng công nghệ lên men, ThS. Trần Hoàng Nam đưa đến cho sinh viên HUTECH cái nhìn tổng quan về lịch sử của quá trình lên men trong sản xuất bia. Ông đặc biệt nhấn mạnh các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men và các thiết bị, phương pháp lên men từ cổ điển đến hiện đại.
Cụ thể, lên men là một công đoạn của sản xuất bia được bắt đầu từ việc đường hóa các nguyên liệu. Lên men bia gồm hai công đoạn là lên men chính và lên men phụ gọi là ủ bia. Nấm men là yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình lên men bia và mỗi hãng bia, chỉ sử dụng một họ nấm men duy nhất. Nhiệt độ, nồng độ cơ chất, áp suất, độ thuần chủng của nấm men chính là những yếu tố quan trọng trong quá trình lên men nói chung
Chương trình thu hút đông đảo sinh viên tham gia
Đặc biệt, diễn giả đã giới thiệu cụ thể đến sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm HUTECH một loạt các thiết bị lên men bia phổ biến từ trước đến nay như tank lên men hở, tank lên men kín (bia lên men nổi), tank lên men kín (bia lên men chìm), tank lên men nằm ngang, tank lên men nằm dọc (indoor và outdoor). Từ những thiết bị lên men này, ThS. Trần Hoàng Nam cung cấp kiến thức về phương pháp lên men và lợi ích của chúng như giảm chi phí đầu tư, giảm chi phí vận hành, gia tăng hiệu suất, giảm thất thoát bia,...
Các bạn sinh viên HUTECH cũng hào hứng giao lưu và tích lũy thêm kiến thức mới
Sau phần chia sẻ, diễn giả và sinh viên có khoảng thời gian trao đổi và giải đáp thắc mắc sôi nổi. Tại đây, sinh viên tìm hiểu kỹ hơn về quá trình sản xuất bia nói chung và nhận được sự giải đáp nhiệt tình từ phía ThS. Trần Hoàng Nam. Những kiến thức thực tế về công nghệ sản xuất loại thức uống phổ biến này chắc hẳn sẽ giúp các kỹ sư Công nghệ thực phẩm tương lai của HUTECH tự tin hơn về hành trang chuyên môn của mình.
Tin: Võ Duyên
Ảnh: Tổ Media
Phòng Truyền thông