Chúng ta đều biết, việc sử dụng các gia vị để nêm nếm khi nấu các món ăn đã trở thành việc hiển nhiên và là một công đoạn quyết định đến mùi vị của món ăn. Nói đến gia vị, chúng ta không thể không nhắc đến bột ngọt - một gia vị cơ bản rất đỗi quen thuộc và dường như trở thành gia vị không thể thiếu trong các bếp ăn của người Việt nói riêng và toàn thế giới nói chung.Để giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về gia vị này, Bộ môn Công nghệ thực phẩm Khoa CNSH - TP - MT đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Vị Umami và Glutamate” với sự tham gia báo cáo của PGS.TS. Đồng Thị Thanh Thu, Trường ĐH Khoa học tự nhiên Tp. HCM và chị Thiều Thị Hoài Anh – chuyên viên khoa học cao cấp của công ty Ajinomoto - một trong những công ty sản xuất bột ngọt hàng đầu tại Việt Nam.
Buổi hội thảo thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ sinh viên của Khoa, đặc biệt là sinh viên đang theo học ngành Công nghệ thực phẩm và Công nghệ sinh học
Sự háo hức của các bạn sinh viên khi tham gia buổi hội thảo
Bài nói chuyện của PGS.TS. Đồng Thị Thanh Thu trình bày theo lối quy nạp, được chia làm 3 phần rõ ràng giúp cho sinh viên dễ dàng khái quát được các kiến thức từ cơ bản đến các vấn đề tổng thể về bột ngọt:- Nguồn gốc lịch sử phát hiện ra bột ngọt - Quá trình sinh tổng hợp Glutamate- Quy trình sản xuất bột ngọt
Ai trong chúng ta cũng biết “Glutamate” là tên khoa học của “bột ngọt”, nhưng ít ai để ý đến cái “vị” của bột ngọt, chỉ biết là khi thêm nó vào trong món ăn thì sẽ giúp cho món ăn có vị ngon hơn, hài hòa hơn. Cái vị đó được Giáo sư người Nhật Kikunae Ikeda tìm ra và gọi là “umami”. Từ “ umami” về khía cạnh thưởng thức được hiểu là ngon miệng và hấp dẫn; còn về khía cạnh chất lượng cảm quan, nó đươc hiểu là vị ngọt thịt, vị ngọt của nước dùng hay vị ngon. Đến đây, chúng ta có thể khẳng định được rằng chính nhờ vào khả năng điều vị mà bột ngọt có mặt ở trong tất cả các bếp ăn của gia đình người Việt nói riêng và cộng đồng người trên thế giới nói chung. Đó cũng chính là lý do mà bột ngọt được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp chế biến thực phẩm (bổ sung vào thực phẩm đóng hộp như thịt hộp, cá hộp,...)
PGS.TS Đồng Thị Thanh Thu trao đổi, chia sẻ những kiến thức cho các bạn sinh viên
Với kinh nghiệm thực tế phong phú và là một báo cáo viên chuyên nghiệp, chị Hoài Anh đã mang đến những thông tin vô cùng sinh động và thiết thực về vị umami, đồng thời đưa ra các kết quả nghiên cứu khoa học để chứng minh những lợi ích mà bột ngọt mang lại: vị umami trong bột ngọt giúp cải thiện các hoạt động bảo vệ của màng nhầy dạ dày khỏi các nhân tố tấn công như acid, pepsin, ngừa tiêu chảy, cải thiện tình trạng lở loét cho các bệnh nhân nằm liệt giường lâu ngàyNgoài ra, Glutamate còn có 3 vai trò hết sức quan trọng trong tiêu hóa thực phẩm bao gồm: vai trò thứ nhất là gia tăng tiết nước bọt, hỗ trợ quá trình nhai và nuốt, vai trò thứ hai là tăng cường tiêu hóa, gia tăng tiết dịch vị (enzyme tiêu hóa và acid dạ dày) và vai trò thứ ba là bảo vệ niêm mạc ống tiêu hóa vì nó gia tăng tiết chất nhầy. Theo tạp chí The AMERICAN Journal of CLINICAL NUTRITION và các chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng và ăn kiêng bột ngọt có thể giúp thực phẩm ngon hơn và từ đó giúp người ăn cảm thấy no lâu hơn, hỗ trợ cải thiện thừa cân, béo phì .
Phần trình bày của chị Hoài Anh thu hút được sự quan tâm lắng nghe của các bạn sinh viên
Hội thảo nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên, thể hiện qua số lượng rất rất nhiều câu hỏi của các bạn gửi về cho các chuyên gia xoay quanh chủ đề chính là vị umami và glutamate. Có nhiều câu hỏi được khen là rất thông minh, có nhiều câu hỏi được cho là vô cùng dí dỏm và dễ thương. Tất cả các câu hỏi đều được các khách mời giải đáp và những câu hỏi hay đều nhận được các phần quà từ công ty Ajinomoto Việt Nam.
Qua buổi hội thảo, các bạn sinh viên rất háo hức và vui mừng vì được gặp gỡ các chuyên gia giỏi, rất nhiệt tình, luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức cho các bạn. Đồng thời, các bạn còn được dịp quan sát và học hỏi phong cách thuyết trình tự tin, khả năng nói chuyện lưu loát và sự tư tin trong giao tiếp của các vị khách mời - đây là những kiến thức và kỹ năng rất quan trọng và vô cùng giá trị , cần thiết với các bạn trong tương lai.
Buổi hội thảo kết thúc trong những tràng vỗ tay giòn giã của cả khán phòng. Trên gương mặt các bạn sinh viên vẫn còn nguyên nụ cười rạng rỡ, chắc hẳn tất cả đều rất hài lòng và mong chờ sẽ còn được tham dự nhiều những buổi hội thảo hay và bổ ích như thế này nữa để trao dồi kiến thức và được học hỏi nhiều kỹ năng cần thiết.
BCN Khoa chụp ảnh lưu niệm cùng các vị khách mời
Khoa CNSH - TP - MT