Bạn đã từng nhìn thấy những hạt gạo đỏ như máu, nghe nói giống ngô biến đổi gen kháng sâu bệnh hay cà chua chín muộn... ? Bạn có sẵn sàng sử dụng những thực phẩm này không? Hiếm có thành tựu khoa học hiện đại nào lại gây tranh cãi nhiều như thực phẩm biến đổi gen, ngay cả khi đã được ứng dụng trong đời sống. Thật vậy, thực phẩm biến đổi gen (Genetically Modified Food - GMF) đã và vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi trên phạm vi toàn cầu. Một bộ phận giới khoa học lo ngại thực phẩm biến đổi gen có thể gây ra một số bất lợi như tăng nguy cơ dị ứng, làm nhờn kháng sinh, gây độc cho cơ thể người... Nhưng cũng có rất nhiều chuyên gia đã lên tiếng bảo vệ loại thực phẩm này.
Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Hãy đến với Hội thảo chuyên đề “THỰC PHẨM BIẾN ĐỔI GEN TỪ GÓC NHÌN CỦA NHÀ KHOA HỌC VÀ NHÀ KINH TẾ” do Câu lạc bộ Hello Food tổ chức dành cho sinh viênKhoa Công Nghệ Sinh Học – Thực Phẩm – Môi Trường, Trường Đại học Công nghệ TP. HCM.
Hội thảo sẽ được tổ chức vào lúc 8h00 ngày 28/5/2014 tại Hội trường A08.20 với sự tham gia của 2 khách mời:
- TS. Nguyễn Thi Thanh, Nghiên cứu viên chính, Phó trưởng phòng CN gen thực vật Viện Sinh học nhiệt đới
- ThS. Lê Thị Phi Vân, Chuyên gia nghiên cứu Viện chính sách và chiến lược phát trỉển nông nghiệp và nông thôn (IPSARD)
Bạn sẽ hiểu rõ hơn về lợi ích và rủi ro của thực phẩm biến đổi gen từ góc nhìn khoa học và góc nhìn kinh tế thông qua các báo cáo của hai khách mời. Hơn nữa, đến với hội thảo bạn sẽ được xem bộ phim Hạt Đắng - Bộ phim về tỉ lệ tự sát thảm khốc của những người nông dân Ấn Độ, để hiểu rõ hơn sự ảnh hưởng và tầm quan trọng của “ thực phẩm biến đổi gen“ đối với đời sống và xã hội.
Hạt Đắng là bộ phim tài liệu được sản xuất năm 2011, tìm hiểu sự liên hệ giữa tỷ lệ tự sát tăng cao tới mức báo động của nông dân Ấn Độ và vòng tròn luẩn quẩn siết chặt bởi nợ nần, mất mùa và phá sản, hậu quả của việc đưa vào canh tác giống bông biến đổi gen.
Bộ phim tài liệu rất hay và xúc động này khắc họa rõ nét những khía cạnh bất cập của hạt giống biến đổi gen đối với nông dân trồng bông Ấn Độ và gia đình họ, và khiến khán giả phải suy nghĩ lại về các phương thức canh tác đất đai của chúng ta hiện nay.
Bộ phim do Viện Goethe cùng cộng tác với “Nhóm công tác về Nông nghiệp bền vững và Quản lý tài nguyên thiên nhiên” thuộc Trung tâm dữ liệu các Tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hà Nội giới thiệu. Thành viên của Nhóm công tác gồm các tổ chức như VECO, Bánh mỳ cho thế giới (BftW), VSV-SVA, Seed to Table, CARE, CGFED, SRD, CSEED và những tổ chức khác.
Bạn có thể đăng ký tham dự theo hình thức sau:
– Vào đường link http://bit.ly/1mASIhG để đăng ký.
– Đăng ký trực tiếp cho lớp trưởng, lớp trưởng tổng hợp danh sách gửi về cho CLB Hello Food qua email jinnguyen286@gmail.com
Lưu ý: Các bạn chỉ chọn một hình thức đăng ký, không đăng ký nhiều lần.
Các bạn có thể like trang: https://www.facebook.com/hellofood.hutech để nhận được thông tin nhanh và chính xác nhất từ hội thảo.