"KHỞI NGHIỆP TRONG XÂY DỰNG CÓ KHÓ KHĂN KHÔNG?"
Vào sáng 16/10 vừa qua, đã diễn ra số thứ 5 của #XÂYDỰNGTalk với chủ đề “Start-up lĩnh vực xây dựng có khó không?” theo hình thức trực tuyến. Chương trình nằm trong chuỗi trò chuyện chuyên đề dành cho sinh viên do Khoa Xây dựng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức.
 

Trong số này, Khoa Xây dựng hân hạnh đón tiếp hai vị khách mời tham gia chia sẻ là anh Huỳnh Nhật Huy - Giám đốc Cty TNHH Đầu tư Phát triển Xây dựng TÍN PHONG và anh Nguyễn Khả Tam - Giám đốc Cty TNHH KATA Duy Việt. Các khách mời là đại diện những kỹ sư trẻ đã sớm có nhiều thành tựu về khởi nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Khoa, cùng đông đảo giảng viên - nhân viên và sinh viên Khoa Xây dựng.
 
 

Hai vị khách mời chia sẻ trong chương trình

Mở đầu chương trình, anh Huỳnh Nhật Huy đề cập đến những khó khăn, thách thức đối với sinh viên mới tốt nghiệp cũng như những nỗ lực để nắm bắt cơ hội trong công việc. Kể lại kỷ niệm ngày mới ra trường chưa giỏi giao tiếp ngoại ngữ và còn nhiều bỡ ngỡ, anh quyết định dành hơn nửa năm trời tự nỗ lực trau dồi tiếng Anh, đọc sách chuyên môn, hệ thống hóa lại kiến thức đã học. Nhờ đó, anh đã có được tiền đề vững chắc cho những thành công hôm nay. “Trong quá trình đi làm tại mỗi công ty, tôi luôn nỗ lực hết sức để hoàn thành công việc và luôn cố gắng học hỏi, quan sát từ đồng nghiệp và cấp trên để tích lũy kinh nghiệm và làm hành trang cho công việc của mình sau này." 
 

Anh Huỳnh Nhật Huy chia sẻ những khó khăn ngày đầu

 
Anh Huy bồi hồi nhớ lại những năm tháng khởi đầu, lăn lộn tại nhiều công ty và môi trường làm việc khác nhau, anh học được thế nào là làm xây dựng, thế nào là đẹp xấu cho một chi tiết trong công trình, tính kỷ luật trong công việc là gì. Và hơn hết, nhờ đó anh bắt đầu biết yêu nghề xây dựng. "Một công ty hàng đầu thì phải có tố chất gì, văn hóa gì, và còn nhiều thứ hay ho nữa tôi đã học được từ đồng nghiệp và cấp trên của mình, nhờ luôn quan sát và chủ động học hỏi”.
 
 
Sau 7 năm khởi nghiệp, Công ty TÍN PHONG của anh Huỳnh Nhật Huy đã trở thành một đơn vị đối tác uy tín của nhiều chủ đầu tư xây dựng lớn trong nước
Chia sẻ về cơ duyên "khởi nghiệp" của mình, anh cho biết: "Tình cờ trong một lần họp, nghe lãnh đạo trăn trở về sự thiếu hụt trầm trọng đội thi công cho các công trình từ Bắc chí Nam. Tôi đã suy nghĩ một tháng trời và quyết định thành lập một đội thi công riêng, tiền thân của Công ty TÍN PHONG sau này". Ban đầu, công ty gặp không ít trở ngại, anh đã có nhiều lúc muốn bỏ cuộc. Nhưng, anh vẫn luôn rong ruổi bắc nam kiên trì tìm kiếm dự án cho công ty. Nhờ đó, từ chỗ chỉ thi công 1 công trình, sau đó phát triển lên 5 công trình, rồi dần dần mở rộng quy mô lên có khi 15 công trình tại cùng thời điểm. Công ty trúng thầu thi công các dự án lớn trên khắp cả nước, tạo công ăn việc làm cho trên 2.000 công nhân. "Nghĩ lại những ngày tháng đã qua, tôi thấy điều quyết định thành công cho mong muốn khởi nghiệp là tìm được người đồng hành ăn ý. Và tôi may mắn khi có những người bạn tốt đi cùng nhau đến tận bây giờ”, anh cho biết.
 
Anh Nguyễn Khả Tam mang đến một câu chuyện thú vị khác về "khởi nghiệp" 

Nối tiếp chủ đề chương trình về "khởi nghiệp" trong lĩnh vực xây dựng, anh Nguyễn Khả Tam - tác giả của phần mềm triển khai bản vẽ kết cấu KataPro - lại mang đến một câu chuyện thú vị khác, đó là về sáng tạo và ứng dụng tin học phục vụ cho hoạt động xây dựng. Anh đã chia sẻ về quá trình từ khi manh nha ý tưởng thực hiện cho đến khi thương mại hóa phần mềm KataPro: “Excel và AutoCAD thì không còn xa lạ với sinh viên Xây dựng. Tuy nhiên, vẽ trên các phần mềm truyền thống rất tốn thời gian và công sức. Tại sao mình không nghĩ ra một phần mềm với các mô đun cho sẵn thì sẽ rất tiện lợi. Do đó, mình đã tìm tòi và lập trình tạo ra KataPro như là công cụ, mà chỉ cần nhập số liệu kích thước và cốt thép thì AutoCAD sẽ tự động vẽ ra các chi tiết cột, dầm trên bản vẽ một cách nhanh chóng”.
 
Anh Nguyễn Khả Tam và câu chuyện tạo ra phần mềm triển khai bản vẽ kết cấu Katapro
 
Đồng thời, anh cũng giới thiệu sơ nét về phần mềm KataPro đến các bạn sinh viên. Không chỉ thông qua lời giới thiệu của anh, mà còn từ lời khẳng định của các khán giả tham dự chương trình - là những kỹ sư kết cấu hiện đang sử dụng tính năng tiện lợi của KataPro - đều cho thấy hiệu quả năng suất vượt trội của sản phẩm phần mềm này khi cho phép quản lý nét và màu sắc bản vẽ hoàn hảo, triển khai nhanh chóng các cấu kiện chính trong công trình như móng, cột, dầm, cầu thang, đánh số và xuất tọa độ cọc, thống kê thép… mà bình thường vốn cần rất nhiều thời gian. Anh kể lại những ngày đầu khi khai sinh và giới thiệu "đứa con tinh thần" của mình trên các diễn đàn xây dựng và kết cấu, hồi hộp chờ đón những "khách hàng" đầu tiên. Sau đó, số lượng người dùng tăng dần, đến nay sau nhiều năm đã đạt đến con số hơn 16.000 người dùng thường xuyên có trả phí, trong đó có rất nhiều Tập đoàn thiết kế và thi công xây dựng uy tín, mà ngày trước anh chưa dám nghĩ tới việc ứng tuyển vào, nhưng nay lại trở thành đối tác của Công ty KATA Duy Việt.
 
Những lợi ích khi dùng phần mềm cũng được anh liệt kê và phân tích tại buổi trò chuyện
 
Trong khuôn khổ chương trình, rất nhiều thắc mắc thú vị được đặt ra từ không chỉ các bạn sinh viên mà còn cả các anh chị cựu sinh viên, các kỹ sư đang hành nghề xây dựng cùng tham gia giao lưu cũng đã được hai vị khách mời nhiệt tình giải đáp. Các câu hỏi xoay quanh về thế mạnh của phần mềm, các hình thức gói thầu thi công hiện nay, hay việc chuẩn bị hành trang khởi nghiệp cho một sinh viên mới tốt nghiệp là gì… tạo nên không khí giao lưu thân mật sôi nổi.

 

KataPro được đón nhận tại nhiều Tập đoàn thiết kế và thi công xây dựng uy tín

"Tôi thấy mình hạnh phúc, vì mang đến một sản phẩm có giá trị hữu ích cho lĩnh vực xây dựng nói riêng và cho xã hội nói chung" là lời chia sẻ của anh Nguyễn Khả Tam trước khi khép lại cuộc trò chuyện. Còn với anh Huỳnh Nhật Huy, thì "sau những tháng ngày vất vả khởi nghiệp, tôi cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì đã có thể chăm lo cuộc sống tốt hơn cho gia đình mình, ngoài ra còn tạo dựng việc làm và thu nhập cho nhiều anh em kỹ sư, công nhân".
 

TS. Trần Tuấn Nam - Phó trưởng khoa nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của kỹ năng khởi nghiệp trong đối với các sinh viên xây dựng sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại trường HUTECH
 
"Start-up lĩnh vực xây dựng có khó không?". Hẳn mỗi bạn sinh viên sau khi tham gia chương trình đều đã tìm được ít nhiều câu trả lời cho riêng mình. Quan trọng hơn cả, các bạn thu lượm được thêm nhiều suy ngẫm và cảm hứng tích cực thông qua những chia sẻ bổ ích của hai vị khách mời trẻ tuổi nhưng đầy hoài bão. Buổi trò chuyện hôm nay thực sự đã góp phần gợi mở nhiều hướng phát triển trong tương lai cho các bạn sinh viên Khoa Xây dựng HUTECH.
 

Đông đảo "khán giả" theo dõi buổi trò chuyện số 5 của #XÂYDỰNGTalk
 
Hẹn gặp các bạn tại #XÂYDỰNGTalk số tiếp theo với chủ đề vô cùng gần gũi “Từ nhà trường đến công trường” - Câu chuyện chia sẻ của những kỹ sư thi công, diễn ra vào lúc 8h30 sáng ngày 23/10/2021 trực tuyến trên ứng dụng Google Meet.
 
Tin & Ảnh: Ngọc Anh - Tuấn Nam
Phòng Truyền thông & Khoa Xây dựng
14597757