Ngày 3/12/2013 vừa qua, các sinh viên Công nghệ Thực phẩm của lớp 10DTP đã có một chuyến tham quan thú vị đến nhà máy bia Việt nam đặt tại Phường Thới an, quận 12. Nhà máy được xây dựng trên khu đất có diện tích 12 ha và sản xuất các loại bia Tiger và Heineken tại Việt nam với công suất 420 triệu lít bia/năm.
Hình 1: Khu vực cổng vào nhà máy bia Việt Nam
Điều học được đầu tiên của các bạn sinh viên khi đặt chân vào nhà máy là: nhà máy không chỉ là nơi sản xuất ra các sản phẩm phục vụ người tiêu dùng mà còn có thể là công trình kiến trúc đẹp đẽ, mỹ thuật.
Hình 2: Khu hành chính với thiết kế cổ chai bia Heineken
Hình 3: Khu trưng bày lưu niệm với thiết kế bắt mắt và độc đáo.
Với sự hướng dẫn tận tình của chị Ngọc – nhân viên phòng PR của công ty, các bạn sinh viên được tham quan khắp nhà máy từ khâu nhập nguyên liệu (malt, hoa houblon,...) qua đường thủy, đến các giai đoạn nấu bia, các đường ống chuyển đến bồn lên men và khu chiết rót bia vào chai chỉ cần 4 kỹ sư phụ trách theo dõi thiết bị
Hình 4: Khu vực lên men bia
Hình 5: Dây chuyển chiết rót với 4 kỹ sư làm việc
Nhà máy có 01 hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống này có nhiệm vụ xử lý toàn bộ nước thải công nghiệp & nước thải sinh hoạt bằng các phương pháp xử lý yếm khí (anaerobic) và hiếu khí (aerobic).
Trở về khu trung tâm, chúng em còn được nghe lịch sử công ty, được thưởng thức bia, bánh ngọt và trò chuyện về các hoạt động hằng ngày của công ty và chụp hình lưu niệm.
Hình 6: Cả lớp cùng chụp hình ở khu xử lý nước thải bao gồm nhiều tiểu cảnh xanh tươi và hồ cá
Mỗi chuyến đi đều mang lại những thú vị và mới mẻ trong sinh viên, chúng em không chỉ được làm quen với thực tế mà còn hiểu hơn về môn học được học trong trường. Mong lắm đến buổi tham quan tiếp theo.
Huỳnh Thuỵ Vân Huy 10DTP