Vào ngày 13/11 và 29/12/2015, các bạn sinh viên khóa 13DTP của khoa CNSH- TP- MT đã có buổi tham quan thú vị tại nhà máy Ajinomoto Long Thành- Đồng Nai. Tại đây, chúng tôi là những sinh viên năm 3 đã có khoảng thời gian quan sát thực tế như tái hiện lại những kiến thức đã được học trên ghế nhà trường, học hỏi thêm kiến thức mới và tích lũy thêm những kinh nghiệm thực tiễn và có thể tự tin hơn để trở thành những Kỹ sư
ngành Công nghệ thực phẩm trong tương lai.
Khi xe chở đoàn sinh viên dừng bánh ngay tại cổng, chúng tôi nhận được sự đón tiếp ân cần và chu đáo của chị hướng dẫn viên như thay lời muốn nói của Công ty đang chào đón chúng tôi. Và điều đầu tiên sinh viên cần phải làm là thực hiện đúng quy định của nhà máy, chúng tôi phải mang tất, đội mũ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tham quan tại nhà máy.
Hình 1: Cô và trò tham quan nhà máy Ajinomoto Long Thành
Trước khi vào dây chuyền sản xuất, ở phần giới thiệu đầu tiên, sinh viên được xem một đoạn phim ngắn về người đã sáng tạo ra vị Umami- ông Kikunae Ikeda và sự ra đời của umami cũng như sự hình thành và phát triển của nhãn hàng bột ngọt Ajinomoto. Với hơn 100 năm thành lập Ajinomoto đã có 120 nhà máy trên 130 quốc gia và có hơn 28000 nhân viên trên toàn thế giới cho thấy sự phát triển lớn mạnh của nhãn hàng bột ngọt Ajinomoto. Tại nhà máy - nơi chúng tôi đang đứng được đưa vào sản xuất từ tháng 9 năm 2008 với thiết bị, máy móc hiện đại và năng suất cao, hoạt động 24/24 tạo ra nhiều sản phẩm nhằm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.
Hiện nay, tập đoàn Ajinomoto tập trung sản xuất ở 3 lĩnh vực là: Thực phẩm, Dược phẩm và sản phẩm có nguồn gốc sinh học với hơn 1700 sản phẩm được đưa ra thị trường trên toàn thế giới
Hình 2: Đại diện nhà máy giới thiệu về tập đoàn Ajinomoto
Quy trình sản xuất ra bột ngọt Ajinomoto cũng không kém phần hấp dẫn. Từ nguyên liệu ban đầu là mật rỉ đường và tinh bột khoai mì,… trải qua quá trình đường hóa, lên men ta thu được acid glutamic. Sau đó acid này được trung hòa bằng soda để được muối natri glutamate rồi đem lọc màu và tinh chế, sẽ thu được sản phẩm bột ngọt.
Tiếp đến, chúng tôi được chị hướng dẫn viên đưa đi tham quan 3 phân xưởng của nhà máy, đó là Phân xưởng nước hầm xương và thịt, Phân xưởng sản xuất hạt nêm Aji-ngon, Phân xưởng sản xuất Cafe hòa tan Birdy, Aji-quick và được tận mắt xem những dây chuyền sản xuất như thế nào để hiểu rõ hơn về quá trình sản xuất các sản phẩm của Ajinomoto. Các thiết bị máy móc của nhà máy được trang bị hiện đại và dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động nhằm đảm bảo sự vô trùng và an toàn cho sản phẩm, ngoài ra tất cả sản phẩm phải đáp ứng theo tiêu chuẩn ISO 9001 và HACCP.
Hình 3: Sinh viên phải đội mũ bảo hộ trong suốt quá trình tham quan
Hình 4: Phân xưởng bao gói Aji-ngon và kho thành phẩm
Hình 5: Phòng trưng bày các sản phẩm của Tập đoàn Ajinomoto
Sau khi quan sát hết các phân xưởng sản xuất, các bạn sinh viên được di chuyển trở về Hội trường để đặt các câu hỏi trong quá trình tham quan. Những câu hỏi chúng ta thường nghe như: “Ăn bột ngọt có bị giảm trí nhớ hay không?”, “Ăn bột ngọt bị khó thở tức ngực ?” hay “Ăn bột ngọt có thể kích thích sự thèm ăn, vậy ăn lúc đói có bị đau dạ dày hay không?”. Tất cả các câu trả lời đều là: “Không”. Đơn giản vì từ thành phần nguyên liệu đến quy trình sản xuất đều rất an toàn và làm cho người tiêu dùng cảm thấy an tâm hơn. Ngoài ra, các anh chị ở nhà máy Ajinomoto cũng hướng dẫn kỹ càng về việc nhận biết bột ngọt thật – bột ngọt giả.
Kết thúc chuyến tham quan, chúng tôi trở về trường với những món quà nhỏ mà nhà máy gửi tặng thay lời chia tay và hẹn gặp lại. Buổi tham quan vô cùng thú vị không những là 1 một chuyến đi để học hỏi, đi để trải nghiệm, đi để góp thêm kinh nghiệm chuẩn bị hành trang cho con đường trở thành Kỹ sư Công nghệ thực phẩm trong tương lai mà nó còn là 1 buổi sinh hoạt lớp ngoài trời vô cùng ý nghĩa và sinh động. Qua đó, chuyến tham quan có thể giúp sinh viên chúng tôi định hướng được nghề nghiệp trong tương lai một cách thiết thực nhất
Thuỷ Tiên – Thái Dương- Vân Anh – Thanh Nhi