Phát triển robot tự động - Triển vọng hấp dẫn từ ngành Kỹ thuật cơ điện tử

Phát triển robot tự động - Triển vọng hấp dẫn từ ngành Kỹ thuật cơ điện tử

 

Nếu hay tò mò về những loại thiết bị tự động, yêu thích những con robot thông minh hay những loại máy móc có khả năng “làm mọi thứ trên đời”, bạn hoàn toàn có thể biến đam mê của mình thành động lực để tự tin theo đuổi một ngành học đầy triển vọng của thời đại công nghiệp: ngành Kỹ thuật cơ điện tử.

Là “ngành học liên ngành” với vai trò quan trọng trong sự bùng nổ kỹ thuật hiện đại, ngành Kỹ thuật cơ điện tử hiện nay đang không ngừng phát triển, nhu cầu nhân lực ngày gia tăng, hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm đa dạng và hấp dẫn.

Ngành học tiên phong của những “sản phẩm thông minh”

Như tên gọi của ngành học đã phần nào gợi ra, Kỹ thuật cơ điện tử là sự kết hợp giữa kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính để cho ra đời những sản phẩm thông minh, có thể “làm thay” vai trò của con người trong sản xuất và đời sống. Nổi bật có thể kể đến máy robot lắp ráp, cánh tay robot cộng tác, robot in 3D, công nghệ xe tự lái hay những thiết kế robot mềm,... - những sản phẩm mũi nhọn của ngành Kỹ thuật cơ điện tử hiện nay.

 

Kỹ thuật cơ điện tử là sự kết hợp giữa kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính để cho ra đời những sản phẩm thông minh

Ở mức độ gần gũi hơn, bạn cũng có thể tìm thấy những sản phẩm cơ điện tử được sản xuất hàng loạt ngay trong đời sống hàng ngày và - như ô tô, máy bay, hay đơn giản là các thiết bị y tế, thiết bị gia dụng,... Thay cho một chiếc máy hút bụi “cổ điển” cần người điều khiển, một robot hút bụi thông minh có thể tự thực hiện công việc một cách hoàn hảo. Và đó chỉ là một trong rất nhiều những ứng dụng của Kỹ thuật cơ điện tử hiện nay! Ở những sản phẩm như thế, công nghệ hiện đại hay tính “thông minh” chỉ là một trong những yêu cầu; người kỹ sư còn phải nắm được quy luật thị trường, yêu cầu của người sử dụng,... để sản phẩm tạo ra vừa tiện dụng, vừa có tính thẩm mỹ và đạt giá trị kinh tế.

 

Mitsubishi Electric Việt Nam tài trợ thiết bị thực hành cho sinh viên HUTECH

Các tập đoàn công nghệ như Intel, Bosch, Nidec, Siemens, Samsung, Mitsubishi,... hay các công ty, doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh thiết bị cơ khí, điện tử,... chính là những “điểm đến” hàng đầu dành cho các kỹ sư Cơ điện tử hiện nay. Đặc biệt, nhiều tập đoàn nước ngoài danh tiếng như Mitsubishi, Bosch, Siemens, Samsung,... hiện đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam và đang rất “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao nội địa; mở ra nhiều hướng đi mới đầy tiềm năng dành cho các bạn trẻ yêu thích ngành Kỹ thuật cơ điện tử. 

“Hiện đại hóa” mô hình đào tạo - cơ hội cho kỹ sư Cơ điện tử tương lai

Được xác định là một trong những ngành mũi nhọn trong thời đại công nghệ, ngành Kỹ thuật cơ điện tử hiện có khá nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo. Ở Khu vực phía Nam, những trường Đại học có uy tín đào tạo ngành này có thể kể đến trường Đại học Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông,... Đây cũng là những đầu tàu trong đào tạo nhân lực nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ nhiều năm qua.

 

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử ở HUTECH được “hiện đại hóa” bằng việc cập nhật kiến thức mới song song với thực hành trên công nghệ tiên tiến

Do tính chất “liên ngành” của ngành học nên khi là một sinh viên ngành Kỹ thuật cơ điện tử, bạn sẽ được trang bị kiến thức căn bản về kỹ thuật điện - điện tử - cơ khí, về quy trình thiết kế và chế tạo máy,... trước khi đi sâu vào công nghệ CAD/CAM, lập trình PLC và thậm chí là sáng tạo ra những sản phẩm của chính bạn. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện đại, ngành Kỹ thuật cơ điện tử ở nhiều trường còn được “hiện đại hóa” với những kiến thức cập nhật mới nhất, phòng thực hành trang bị những công nghệ tiên tiến,... Chẳng hạn, tại HUTECH, sinh viên Kỹ thuật cơ điện tử học tập trong hệ thống phòng thí nghiệm robot, khí nén - thủy lực,... hiện đại để phát triển các kỹ năng chuyên môn, “cập nhật” những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực của mình. Nếu bạn là một người mê mày mò khám phá các loại máy móc, thì những phòng thí nghiệm như thế này chính là thiên đường dành cho bạn!

 

Phòng thực hành hiện đại dành cho sinh viên ngành Kỹ thuật cơ điện tử HUTECH

Theo dự báo, nhu cầu nhân lực lĩnh vực kỹ thuật nói chung và ngành Kỹ thuật cơ điện tử nói riêng đã rất cao và sẽ còn duy trì sức hút của nó trong khoảng 10 năm tới - khi đất nước ở vào giai đoạn phát triển nhanh và mạnh các nhu cầu ứng dụng tự động hóa vào trong sản xuất. Không chỉ có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như nghiên cứu, chế tạo, lắp ráp, vận hành, bảo dưỡng các thiết bị, hệ thống, dây chuyền sản xuất; làm việc trong các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo và quản lý có liên quan, các kỹ sư Cơ điện tử tài năng còn có thể trở thành một nhà sáng chế và khởi nghiệp với những sản phẩm của riêng mình!

14574677