Hội thảo “Giải pháp nâng cao kỹ năng thực hành & vận dụng thực tiễn trong lĩnh vực Kế toán-Kiểm toán
Sáng ngày 10/01/2018 tại phòng A.05.15, Khoa Kế toán – Tài chính – Ngân hàng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao kỹ năng thực hành và vận dụng thực tiễn trong lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán”.
Quý thầy cô và đại diện các bạn sinh viên Khoa KT – TC – NH  tham dự buổi hội thảo khoa học.
Tham dự buổi hội thảo có TS. Trần Văn Tùng – Trưởng Khoa Kế toán – Tài chính – Ngân hàng, ThS. Trịnh Xuân Hưng – Trưởng ngành Kế toán, quý Thầy Cô là giảng viên và đại diện các bạn sinh viên Khoa Kế toán – Tài chính – Ngân hàng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).
ThS. Trịnh Xuân Hưng – Trưởng ngành Kế toán giới thiệu sơ lược
nội dung chương trình Hội thảo khoa học.
Phát biểu khai mạc tại buổi hội thảo, TS. Trần Văn Tùng – Trưởng Khoa Kế toán – Tài chính – Ngân hàng nhấn mạnh “Nghiên cứu khoa học trong đội ngũ giảng viên, cộng đồng sinh viên của Khoa là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng đào tạo trong bối cảnh hiện nay, nhằm mang lại lợi ích thiết thực trong việc trang bị kiến thức, thúc đẩy niềm đam mê nghiên cứu khoa học và áp dụng những công trình nghiên cứu vào đời sống. Việc nắm rõ mối quan hệ giữa các môn học chuyên Ngành kế toán, kiểm toán đóng vai trò quan trọng trong việc trang bị cho sinh viên những hiểu biết sâu sắc về các thuật ngữ, nguyên tắc, khái niệm, kỹ thuật trong nghề nghiệp kế toán, kiểm toán. Điều đặc biệt quan trọng là sinh viên phải vận dụng được kiến thức các môn học chuyên Ngành để nâng cao hơn nữa kỹ năng phân tích, xét đoán nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn, nhanh chóng thích nghi với thực tế và đáp ứng được nhu cầu việc làm khi ra trường. Do vậy, việc nâng cao kỹ năng thực hành và vận dụng kiến thức vào trong thực tiễn nghề nghiệp kế toán, kiểm toán cho sinh viên là nhiệm vụ trọng tâm của đội ngũ giảng viên Khoa KT-TC-NH, đáp ứng được sứ mệnh đào tạo theo hướng ứng dụng của Nhà trường. Hội thảo cũng góp phần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong giảng viên và sinh viên của Khoa, qua đó khẳng định được Khoa KT-TC-NH là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy gắn liền với hoạt động nghiên cứu khoa học”.
TS. Trần Văn Tùng – Trưởng Khoa Kế toán – Tài chính – Ngân hàng
phát biểu khai mạc buổi hội thảo.
Buổi hội thảo xoay quanh các vấn đề liên quan đến cải tiến phương pháp giảng dạy, chương trình đào tạo, tăng cường mối liên kết đào tạo với các doanh nghiệp nhằm nâng cao kỹ năng thực hành nghề nghiệp kế toán, kiểm toán cho sinh viên của Khoa. Tại Hội thảo nhiều tham luận đã được trình bày và trao đổi sinh nổi, trong đó có một số tham luận nổi bật sau:
Tham luận 1: “Phát huy tính tự học, tự nghiên cứu của sinh viên khi thay đổi quy chế học vụ trong đánh giá điểm quá trình” – Báo cáo viên ThS. Trần Nam Trung.
Tham luận 2: “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng học phần đồ án kế toán tài chính cho sinh viên ngành kế toán Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh” – Báo cáo viên ThS. Thái Thị Nho.
Tham luận 3: “Giải pháp nâng cao kỹ năng thực hành kế toán cho sinh viên ngành kế toán” – Báo cáo viên TS. Dương Thị Mai Hà Trâm.
Tham luận 4: “Nghiên cứu khoa học – Chìa khóa vàng dẫn đến cánh cửa thành công” – Báo cáo viên nhóm SV Ngô Ngọc Nguyên Thảo.
Báo cáo viên ThS. Trần Nam Trung trình bày tham luận
“Phát huy tính tự học, tự nghiên cứu của sinh viên khi thay đổi quy chế học vụ trong đánh giá điểm quá trình”
Báo cáo viên ThS. Thái Thị Nho trình bày tham luận
“Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng học phần đồ án kế toán tài chính cho sinh viên ngành kế toán Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh”
Báo cáo viên TS. Dương Thị Mai Hà Trâm trình bày tham luận
“Giải pháp nâng cao kỹ năng thực hành kế toán cho sinh viên ngành kế toán”
Báo cáo viên SV Ngô Ngọc Nguyên Thảo trình bày tham luận của nhóm
“Nghiên cứu khoa học – Chìa khóa vàng dẫn đến cánh cửa thành công”
Cũng tại buổi hội thảo, Khoa Kế toán – Tài chính – Ngân hàng  ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp thiết thực từ quý Thầy Cô về những yêu cầu đối với sinh viên hiện nay không chỉ kiến thức sách vở mà cả về khả năng ứng dụng vào từng tình huống thực tế cụ thể. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp phải có một trình độ tiếng Anh nhất định và phải tự trang bị những kỹ năng mềm để có thể thích ứng với môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động.
Buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều thông tin bổ ích, thiết thực với sự những trao đổi mang tính cầu thị, nghiêm túc từ phía các bạn sinh viên cũng như những chia sẻ tâm huyết, cởi mở từ phía quý thầy cô đã góp phần thúc đẩy phong trào học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên khoa Kế toán – Tài chính – Ngân hàng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).
Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

14568619