Sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh nắm bắt tổng quan và phương pháp nghiên cứu khoa học
Tối 19/01 vừa qua, Khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tổ chức talkshow nghiên cứu khoa học (NCKH) sinh viên số 3 với chủ đề “Tổng quan và phương pháp nghiên cứu” với khách mời là GS.TS. Võ Xuân Vinh - một trong 05 nhà khoa học hiện công tác tại Việt Nam được xếp vào nhóm 10.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.
 
Đại diện HUTECH và Khoa Quản trị kinh doanh tại talkshow có TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng HUTECH, TS. Trần Thị Trang - Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh, TS. Hoàng Nguyên Khai - Phó Trưởng Khoa, ThS. Nguyễn Văn Hậu - Phó Trưởng Khoa và ThS. Lê Thị Bích Diệp - Phó Trưởng Khoa cùng quý thầy cô giảng viên Khoa.
 
Đại diện lãnh đạo Khoa Quản trị kinh doanh TS. Trần Thị Trang (trái) và TS. Hoàng Nguyên Khai (phải)
 
Diễn giả chính của buổi talkshow là GS.TS. Võ Xuân Vinh - một trong 05 nhà khoa học hiện công tác tại Việt Nam được xếp vào nhóm 10.000 nhà khoa học có ảnh hưởng thế giới, hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh doanh Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.
 
 GS.TS. Võ Xuân Vinh - một trong 05 nhà khoa học hiện công tác tại Việt Nam được xếp vào nhóm 10.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới
 
Phát biểu mở đầu chương trình, TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt chia sẻ: “Đối với HUTECH nói chung và Khoa Quản trị Kinh doanh nói riêng thì hoạt động NCKH luôn được chú trọng và phát triển. Talkshow hôm nay chính là cơ hội để các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích từ diễn giả - người đã có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học”.
 

TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt phát biểu mở đầu chương trình
 
Đến với talkshow, GS.TS. Võ Xuân Vinh đã có phần tổng quan và giới thiệu phương pháp nghiên cứu đến các bạn sinh viên. Cụ thể, diễn giả giới thiệu quá trình nghiên cứu gồm: Xác định vấn đề, mục tiêu và câu hỏi nghiên cứu; xác định lý thuyết nền tảng nghiên cứu; thiết lập giả thuyết nghiên cứu; thu thập mô hình nghiên cứu; thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu và thảo luận kết quả. Đồng thời, diễn giả cũng chỉ rõ cấu trúc thông thường của một bài nghiên cứu khoa học để các bạn sinh viên có thể nắm rõ, từ đó phân bổ thời gian thực hiện hợp lý.

 


Diễn giả giới thiệu đến các bạn sinh viên về phương pháp và quy trình nghiên cứu khoa học 
 
Ngoài ra, diễn giả cũng đưa ra một số lưu ý dành cho các bạn sinh viên khi bắt tay vào nghiên cứu khoa học như cập nhật thông tin qua các bài báo khoa học cùng chủ đề hoặc có liên quan tại Google Scholars và các tạp chí khoa học uy tín, tránh các tạp chí ngụy tạo (predatory journal), tạp chí “cướp” danh (hijacked journal),... Các câu hỏi liên quan đến thang đo, các biến quan sát, cơ sở lý luận, cách thức tìm kiếm tài liệu,… của các bạn sinh viên cũng đã được diễn giả và TS. Hoàng Nguyên Khai giải đáp cụ thể.
 
TS. Hoàng Nguyên Khai giải đáp thắc mắc và hướng dẫn các bạn sinh viên thực hành ngay trong khuôn khổ chương trình
 
Chương trình khép lại với những kinh nghiệm bổ ích được chia sẻ bởi GS.TS. Võ Xuân Vinh và quý thầy cô lãnh đạo Khoa Quản trị kinh doanh. Tin rằng từ talkshow, các bạn sinh viên đã học hỏi được các phương pháp nổi bật và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thú vị, giúp ích cho hoạt động nghiên cứu khoa học của mình.

Tin & Ảnh: Ánh Nguyệt
Phòng Truyền thông
14599585