"Bỏ túi" bí kíp ôn tập thi tốt nghiệp THPT: Bài thi Văn, Toán, Ngoại ngữ

Chỉ còn không đầy hai tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra, các thí sinh cũng dần bước vào giai đoạn "nước rút" trên hành trình ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng.
 

 

Trước khi bước vào những ngày cận kề kỳ thi, hãy cùng ghi chú nhanh một số bí quyết ôn tập để giai đoạn "nước rút" diễn ra thật thuận lợi, giúp thí sinh "về đích" thành công với các bài thi môn Văn, Toán và Ngoại ngữ. 

 

03 "gạch đầu dòng" để "nắm trọn" bài thi Văn

 

Với lượng kiến thức dàn trải, đòi hỏi khả năng ghi nhớ cao, môn Văn thường khiến thí sinh cảm thấy mệt mỏi nếu phải học nhồi trong thời gian dài. Đừng như vậy nữa nhé bạn ơi, vì chẳng mấy mà sức khỏe cũng như trí lực của bạn sẽ chẳng còn gì để ghi nhớ, tích lũy kiến thức cho kỳ thi. Thay vào đó, hãy thử áp dụng 03 bí quyết sau:

 

- Thứ nhất, lập đề cương ôn tập cho môn Văn với những tác phẩm trọng điểm từ thơ, trích đoạn văn xuôi,… Sau đó, tiếp tục lập sơ đồ ghi nhớ cho những kiến thức bắt buộc thuộc lòng (tiểu sử tác giả, bối cảnh ra đời của tác phẩm,…) và kiến thức diễn dịch, suy luận (các ý chính của tác phẩm, những biện pháp nghệ thuật sử dụng,…). 

 

- Thứ hai, tích lũy thêm kiến thức xã hội, khả năng tư duy, nghị luận… thông qua báo chí, mạng xã hội. Hãy chọn lọc những tờ báo, trang tin trực tuyến uy tín, đồng thời tham khảo thêm ý kiến về các vấn đề xã hội hợp lý để làm giàu vốn tư duy, sẵn sàng cho phần thi văn nghị luận. 

 

- Thứ ba, đừng cố gắng nhồi nhét thuộc lòng bất kỳ tác phẩm trọng điểm nào nhằm…học tủ. Đề thi mỗi năm sẽ có những sự thay đổi, đa dạng theo tình hình đời sống, xã hội. Bạn sẽ không thể nào học thuộc lòng tất cả, nên hãy ôn bài một cách khoa học, phân bố rõ ràng theo thứ tự để nắm bắt đầy đủ kiến thức mà không phải "ép" bản thân ôn tập quá tải kiến thức nhé. 
 


Sơ đồ hóa các kiến thức bắt buộc thuộc lòng là một trong những cách ôn thi môn Văn hiệu quả, nhớ lâu

  

Những nguyên tắc "vàng" để chinh phục bài thi Toán

 

Với hình thức thi trắc nghiệm, kiến thức dàn trải và độ linh hoạt của đề thi cao, nhiều thí sinh thường cho rằng Toán là bài thi…khỏe vì không phải học bài. 

 

Trên thực tế, bài thi Toán yêu cầu thí sinh nắm vững kiến thức Toán đã học trong chương trình THPT, bao gồm các phần chủ đề số phức, nguyên hàm - tích phân, hàm số, hình học không gian, tổ hợp xác suất - cấp số cộng, cấp số nhân…, bên cạnh đó là khả năng ứng dụng công thức vào các bài toán linh hoạt. 
 


Tham khảo và giải nhiều dạng đề mẫu sẽ giúp thí sinh nắm bắt kiến thức Toán học vững vàng hơn

 

Do vậy, việc nắm trọn cấu trúc cơ bạn, ôn luyện thường xuyên và giải nhiều dạng đề tham khảo được cho là "bí kíp" hiệu quả để các bạn chuẩn bị cho bài thi Toán của mình. Đừng quên kết hợp khoa học giữa việc ôn luyện đề Toán và nghỉ ngơi, thư giãn để kiến thức được "nạp" đầy đủ, năng suất vào bộ nhớ của mình nhé. 

 

Ôn tập theo ma trận đề thi - "Bí kíp" điểm cao môn Ngoại ngữ

 

Năm 2021, thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ có thể đăng ký bài thi Ngoại ngữ với một trong số các ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật tiếng Hàn Quốc. Trong đó, tiếng Anh là ngoại ngữ được đăng ký chủ yếu.

 

Về cấu trúc bài thi, bài thi môn Ngoại ngữ sẽ có 08 dạng câu hỏi, thí sinh cần tìm hiểu, nắm vững cấu trúc bài thi và ôn thi theo ma trận đề thi tham khảo từ sách tham khảo, từ Internet và đề thi các năm. Theo đó, các dạng câu hỏi về ngữ âm, câu giao tiếp, câu đơn, đọc hiểu, tìm lỗi sai sẽ là những câu hỏi phổ biến, dễ ghi điểm cần "nắm chắc". Tiếp theo và các đoạn văn bản đọc hiểu, dạng câu hỏi điền từ, dạng câu hỏi về cặp từ đồng nghĩa - trái nghĩa, những câu hỏi này thường yêu cầu thí sinh đọc thật kỹ đề, có vốn từ vựng, khả năng ứng phó nhanh nên có thể "ưu tiên sau" để tránh lãng phí thời gian. 
 


Ôn bài theo ma trận đề thi, xác định các câu hỏi dễ ghi điểm sẽ giúp bạn tự tin với bài thi Ngoại ngữ hơn

 

Bên cạnh đó, những kiến thức căn bản về ngoại ngữ như quy tắc phát âm, ngữ pháp cơ bản, khả năng dùng từ loại (danh từ, động từ, tính từ), các dạng giao tiếp, kỹ năng sử dụng ngôn từ (chia động từ, xác định cấu trúc câu),… sẽ cần được thí sinh nắm vững để ghi điểm chắc từng câu, tránh những sai sót làm mất điểm không đáng. 

 

Loạt bí quyết trên là gợi ý hữu hiệu, giúp các thí sinh nắm bắt các vấn đề trọng tâm trong thời gian ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đang gần kề. Đừng quên sắp xếp thời gian biểu học tập - nghỉ ngơi thật hợp lý để việc ôn luyện luôn thật hiệu quả, giúp bạn chuẩn bị được cả tâm lý vững vàng, cơ thể khỏe mạnh và kiến thức dồi dào để vượt qua kỳ thi quan trọng sắp tới nhé!


Thực hiện: Ngọc Anh - Thương Nhi
Phòng Truyền thông
14591733