Ngành Khoa học dữ liệu

Ngành Khoa học dữ liệu HUTECH 1
 

Ngành Khoa học dữ liệu là gì?
Ngành Khoa học dữ liệu (Data Science) là một ngành học liên ngành, Khoa học về  dữ liệu kết hợp tri thức của thống kê toán học, công nghệ thông tin và tri thức thuộc về một lĩnh vực cụ thể trong đời sống xã hội để xây dựng, quản trị, phân tích, trích xuất dữ liệu, từ đó đưa ra các quyết định, chiến lược và hành động thực tế phù hợp trong lĩnh vực đó.

 

Thực tế hiện nay, Data Science có mặt tại hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn lớn nhỏ...len lỏi vào các lĩnh vực từ ngân hàng, công nghệ, marketing, bán lẻ, đến chăm sóc sức khỏe, quản lý nông nghiệp, tài nguyên, quản trị rủi ro, giảm thiểu thiên tai...

 Xem thêm

>> Có nên học ngành Khoa học dữ liệu?
>> Ngành Khoa học dữ liệu là gì? Học những gì?

Ngành Khoa học dữ liệu học gì? Tốt nghiệp nhận bằng gì?

 

 

Sinh viên ngành Khoa học dữ liệu (Data Science) được trang bị kiến thức nền tảng, cơ sở ngành, chuyên ngành được sắp xếp khoa học và cụ thể như sau:

 • Kiến thức đại cương: (1); Đại số tuyến tính, (2) Công tác kỹ sư ngành Khoa học dữ liệu; (3) Môi trường; (4) Giải tích 1.

 • Kiến thức chuyên ngành: (1) Toán rời rạc, (2) Cơ sở dữ liệu và quản trị cơ sở dữ liệu, (3) Mã nguồn mở trong khoa học dữ liệu; (4) Phân tích và trực quan dữ liệu.

Với thời gian đào tạo là 4 năm. Hoàn thành chương trình học, sinh viên được cấp bằng Cử nhân do trường Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH) cấp theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, được học tập lên các trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ tại HUTECH và các trường ĐH trong, ngoài nước.

Chi tiết chương trình đào tạo ngành Khoa học dữ liệu (Data Science) tại HUTECH, xem TẠI ĐÂY.

 

Tại HUTECH, sinh viên ngành Khoa học dữ liệu được trang bị nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng
Tại HUTECH, sinh viên ngành Khoa học dữ liệu được trang bị nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng

Xem thêm

>> Thời gian học ngành Khoa học dữ liệu trong bao lâu?
>> Học ngành Khoa học dữ liệu thực hành, thực tập ở đâu?

Học ngành Khoa học dữ liệu cần tố chất gì?
Để học tốt ngành Khoa học dữ liệu, các bạn cần các tố chất sau:

 • Học tốt các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là toán học: Đây là một trong những môn học giúp bản thân chúng ta có được tư duy logic và tính toán chính xác.
 • Có tư duy logic tốt, kiên trì, nhẫn nại: Nhẫn nại, kiên trì để hoàn thành công việc một cách tốt hơn.
 • Nhạy bén, tiếp cận nhanh với những công nghệ mới: bạn cần rèn luyện não mỗi ngày bằng cách luôn tò mò về nhiều vấn đề và tự tìm cho mình lời giải đáp từ nhiều góc độ khác nhau. Ngoài ra bạn cũng nên có tính tiểu tiết, ghi chép lại đầy đủ các phát hiện của mình và phải có óc sáng tạo để đưa ra giải pháp mới mẻ, hiệu quả.
 • Ham học hỏi, sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới trong các lĩnh vực bổ trợ: Luôn chủ động trong việc tìm kiếm, tiếp thu các kiến thức mới. Ham học hỏi từ các tiền bối đi trước.

Xem thêm

>> Để xét tuyển ngành Khoa học dữ liệu, cần học tốt môn nào?
 
Ngành Khoa học dữ liệu ra trường làm gì?
Ở các doanh nghiệp sẽ có nhu cầu nguồn nhân sự phải có vốn hiểu biết sâu về khoa học dữ liệu. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học dữ liệu, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn các công việc khác nhau như:

 • Làm việc tại các công ty, tập đoàn về viễn thông, phần mềm với các vị trí như bộ phận IT, quản trị dữ liệu tại các doanh nghiệp, chuyên viên phân tích dữ liệu doanh nghiệp,  tổ chức kinh doanh, cơ quan nhà nước, ngân hàng,…
 • Kiến trúc sư dữ liệu, kỹ sư phát triển phần mềm phụ trách phân tích, thống kê dữ liệu trong các công ty giải pháp công nghệ thông tin.
 • Nghiên cứu, giảng dạy khoa học dữ liệu và các lĩnh vực liên quan như công nghệ thông tin, hệ thống công nghiệp,... tại các trường đại học, viện nghiên cứu.
   

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Khoa học dữ liệu có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Khoa học dữ liệu có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau

Xem thêm
>> Học ngành Khoa học dữ liệu có dễ xin việc làm không?
>> Học ngành Khoa học dữ liệu ra trường làm gì?

Học ngành Khoa học dữ liệu ở đâu?
Tại khu vực phía Nam và TP. Hồ Chí Minh, ngành Khoa học dữ liệu (Data Science) hệ đại học chính quy hiện được đào tạo tại: Trường Đại học Công Nghệ Thông Tin - ĐHQG TP.HCM,Trường Đại học Quốc tế - ĐHQG Tp.HCM, Trường Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH),…


Các bạn cần tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo, đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển để lựa chọn trường đại học có môi trường học tập phù hợp nhất với năng lực và mong muốn của bản thân.

Xem thêm
>> Trường nào xét học bạ ngành Khoa học dữ liệu?
>> Học ngành Khoa học dữ liệu ở đâu?
>> Top những trường đào tạo ngành Khoa học dữ liệu?

 

Học ngành Khoa học dữ liệu ở HUTECH có gì khác biệt?

 Chương trình đào tạo ngành Khoa học dữ liệu (Data Science) các bạn sẽ được trang bị các các kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề, thuyết trình – phản biện, tự học để có thể thích nghi và làm việc hiệu quả trong thời đại công nghệ 4.0, tạo điều kiện tham gia những buổi hội thảo, giao lưu quốc tế, học kỳ quốc tế để nâng cao kiến thức, giao lưu văn hóa,…
 

Đặc biệt, học ngành Khoa học dữ liệu tại HUTECH, sinh viên thường xuyên được tổ chức ngày hội việc làm cũng như giao lưu, thực tập tại các doanh nghiệp lớn. Điều này mang lại lợi thế, kinh nghiệm và nhiều cơ hội phát triển cho sinh viên ngay từ trên giảng đường.
 

Ngành Khoa học dữ liệu đang được đào tạo ở nhiều trường Đại học với các chương trình khác nhau

Ngành Khoa học dữ liệu đang được đào tạo ở nhiều trường Đại học với các chương trình khác nhau
 

Các phương thức xét tuyển ngành Khoa học dữ liệu

 

Năm 2023, HUTECH tuyển sinh ngành Khoa học dữ liệu theo 04 phương thức. Thí sinh có thể sử dụng 1 hoặc cả 4 phương thức để tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học.

Phương thức 1: Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
. Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do HUTECH quy định (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT).

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 2: Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2023 của ĐHQG TP.HCM

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi và có điểm thi đạt từ ngưỡng chất lượng đầu vào HUTECH quy định. (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 3: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT

. Tham gia kỳ thi và có điểm thi đạt từ ngưỡng chất lượng đầu vào HUTECH quy định (đã bao gồm điểm ưu tiên). Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Tổ hợp xét tuyển:
A00 (Toán, Lý, Hóa)

A01 (Toán, Lý, Anh)

C01 (Toán, Văn, Lý)

D01 (Toán, Văn, Anh)

Phương thức 04: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

 • Điều kiện xét tuyển:​

. Tốt nghiệp THPT

. Tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên). Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Thời gian xét tuyển học bạ (dự kiến): đến 30/06/2023 


Xem thêm
>> Ngành Khoa học dữ liệu xét tuyển những tổ hợp nào?
>> Ngành Khoa học dữ liệu xét tuyển các phương thức nào?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành Khoa học dữ liệu thi khối (tổ hợp) nào?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành Khoa học dữ liệu?

>> Điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 TẠI ĐÂY
>> Điểm chuẩn xét điểm thi Đánh giá năng lực 2022 TẠI ĐÂY
>> Điểm chuẩn xét học bạ 2022 TẠI ĐÂY


 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

 

Ngành Quản trị kinh doanh HUTECH 2
 

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết

 

Ngành Quản trị kinh doanh HUTECH 3
 

Nổi bật với môi trường học tập năng động, đội ngũ giảng viên có học hàm học vị cao giàu kinh nghiệm, đa dạng các hoạt động phong trào, sân chơi học thuật, mạng lưới liên kết hợp tác doanh nghiệp rộng khắp…HUTECH trở thành địa chỉ đào tạo được đông đảo thí sinh và quý phụ huynh tin tưởng lựa chọn để gửi trao tương lai, trong nhiều năm vừa qua. 

Năm 2023, HUTECH xét tuyển trình độ Đại học chính quy cho 59 ngành đào tạo theo 04 phương thức xét tuyển. Trong đó, Xét học bạ là phương thức thu hút sự quan tâm của phần lớn thí sinh, với những ưu điểm nổi trội: Có nhiều đợt xét tuyển, hồ sơ đơn giản, giảm áp lực thi cử và tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học. 


HUTECH đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 30/06. Đăng ký ngay hôm nay để tăng cơ hội trúng tuyển Đại học và nhận học bổng 5 triệu đồng bạn nhé! Đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY


TT. Marketing & Phát triển thương hiệu

14589515
widget avatar
Đại học HUTECH

HUTECH chào bạn!
Mời bạn gửi thắc mắc của mình tại đây để được giải đáp nhanh chóng nhé!