Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa HUTECH 1
 
Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì?


 

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là ngành nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật cơ khí hiện đại, kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật máy tính vào việc vận hành, điều khiển quá trình sản xuất nhằm thực hiện một công việc mà không cần đến sự can thiệp trực tiếp của con người. Điều khiển và tự động hóa được áp dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống, từ các thiết bị điện tử tự động dân dụng đến các dây chuyền sản xuất hiện đại trong công nghiệp hay các thiết bị thông minh, robot thông minh ở văn phòng, nhà máy.

 


 
Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa học gì? Tốt nghiệp nhận bằng gì?
Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa tại HUTECH có chương trình đào tạo với các kiến thức nền tảng, cơ sở ngành, chuyên ngành được sắp xếp khoa học và cụ thể, như sau:

 • Kiến thức cơ bản: Đại số tuyến tính và giải tích, Tâm lý học, Giải tích, Tin học kỹ thuật, Tiếng Anh,...
 • Kiến thức cơ sở ngành: An toàn điện, CAD trong kỹ thuật điện, Cảm biến và xử lý tín hiệu đo, Điện tử công suất, Đồ án kỹ thuật điện tử,...
 • Kiến thức chuyên ngành: Lập trình đồ họa, Lập trình PLC, Kỹ thuật điện tử, Kỹ thuật điều khiển tự động, Kỹ thuật đo lường,...

Hoàn thành chương trình học, sinh viên được cấp bằng Kỹ sư do trường Đại học Công nghệ Tp.HCM - HUTECH cấp theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, hoặc học tập lên các trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ tại HUTECH và các trường ĐH trong, ngoài nước.

Chi tiết chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa tại HUTECH, xem TẠI ĐÂY.

 

ốt nghiệp ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, sinh viên sẽ nhận bằng Kỹ sư
Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, sinh viên sẽ nhận bằng Kỹ sư

 

Xem thêm

>> Thời gian học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa trong bao lâu?
>> Học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa thực hành, thực tập ở đâu?

 

Học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa cần tố chất gì?Để thành công trong các lĩnh vực liên quan đến Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau:

 • Siêng năng, kiên nhẫn, chịu khó tìm tòi: Làm việc trong lĩnh vực tự động hóa, bạn thường xuyên phải mày mò với máy móc, thiết bị, lặp đi lặp lại những quy trình công nghệ. Chính vì vậy, người làm Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa rất cần sự nhẫn nại, kiên trì, chịu khó. Nếu không có sự kiên trì và nhẫn nại, bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc trước những vấn đề cần sự tỉ mỉ.
 • Có tư duy logic, đam mê kỹ thuật, nhất là lĩnh vực tự động hóa: Bất cứ ngành nào thuộc lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ cũng đòi hỏi cao về tư duy logic và sự đam mê về kỹ thuật, công nghệ. Riêng đối với ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, được xem là một bước phát triển cao của kỹ thuật thì những yêu cầu này lại càng gần như là bắt buộc.
 • Thích nghiên cứu, sáng tạo, chủ động trong công việc: Công nghệ thay đổi và phát triển liên tục, những kỹ thuật tiên tiến hôm nay có thể vài ngày sau đã trở thành lỗi thời. Do đó, ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa cần bạn phải liên tục nghiên cứu, chủ động trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để không bị tụt hậu so với thế giới.
Học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra trường làm gì?


 
Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa hiện nay có thể được xem là một ngành triển vọng trong quy trình công nghiệp hóa sản xuất. Nên sinh viên ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí như:
 • Kỹ sư thiết kế, vận hành, bảo trì kỹ thuật ở các dây chuyền sản xuất hiện đại trong công nghiệp như dây chuyền lắp ráp ô tô, tự động hóa phục vụ hàng không, nhà máy điện, các nhà máy chế biến thực phẩm, dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng, dây chuyền sản xuất giấy,...
 • Chuyên viên tư vấn, thiết kế, phân tích mô phỏng hoặc cán bộ quản lý kỹ thuật tại các nhà máy, tập đoàn, công ty thương mại dịch vụ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.
 
Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ đón các Kỹ sư Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ đón các Kỹ sư Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa


Xem thêm

>> Học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có dễ xin việc làm không?
>> Học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra trường làm gì?

 

Học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ở đâu?
Tại khu vực phía Nam và TP. Hồ Chí Minh, ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa hệ đại học chính quy hiện được đào tạo tại: Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG-HCM, Trường Đại học Kinh tế Tp.HCM, Trường Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH), Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM,...

 

Các bạn cần tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo, đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển để lựa chọn trường đại học có môi trường học tập phù hợp nhất với năng lực và mong muốn của bản thân.

 

Xem thêm

>> Trường nào xét học bạ ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa?
>> Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa nên học ở trường nào?
>> Top những trường đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa?

 

Học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ở HUTECH có gì khác biệt?

 Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa tại HUTECH sẽ được ​trang bị kiến thức nền tảng, chuyên sâu về thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điều khiển và tự động hóa; hệ thống truyền động điện; hệ thống đo lường thông minh. Từ đó, sinh viên có khả năng thiết kế, chế tạo và điều khiển robot cũng như tất cả những thiết bị tự động phục vụ cho sản xuất, đời sống; tự động hóa nhà thông minh.

 

Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện phương pháp làm việc chuyên nghiệp, tư duy khoa học, tác nghiệp độc lập và sáng tạo, khả năng tiếp thu công nghệ tiên tiến của thế giới và sáng tạo cho phù hợp với nhu cầu thực tế.

 

Song song với các giờ học lý thuyết, sinh viên sẽ được ứng dụng ngay kiến thức đã học tại phòng học thực hành, với nhiều mô hình và thiết bị chuyên biệt liên quan đến ngành học. Bên cạnh đó, các chuyến tham quan, kiến tập, thực tế tại các doanh nghiệp cũng là một hoạt động không thể thiếu trong chương trình học, giúp các bạn học hỏi, tích lũy thêm kiến thức từ công việc thực tế. 
 

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ở HUTECH sẽ được ​trang bị kiến thức chuyên sâu về thiết kế, xây dựng, khai thác

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ở HUTECH sẽ được ​trang bị kiến thức chuyên sâu về thiết kế, xây dựng, khai thác

 

Các phương thức xét tuyển ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
Năm 2023, HUTECH tuyển sinh ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa theo 04 phương thức. Thí sinh có thể sử dụng 1 hoặc cả 4 phương thức để tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học.

Phương thức 1: Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
. Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do HUTECH quy định (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT).

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 2: Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2023 của ĐHQG TP.HCM

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi và có điểm thi đạt từ ngưỡng chất lượng đầu vào HUTECH quy định. (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 3: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12

 • Điều kiện xét tuyển:
. Tốt nghiệp THPT
. Tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT).
 • Tổ hợp xét tuyển:
A00 (Toán, Lý, Hóa)

A01 (Toán, Lý, Anh)

C00 (Văn, Sử, Địa)

D01 (Toán, Văn, Anh)

Phương thức 04: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

 • Điều kiện xét tuyển:​

. Tốt nghiệp THPT
. Tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT)

 • Thời gian xét tuyển học bạ (dự kiến):

. Đợt 1: nhận hồ sơ từ 03/1 - 31/3/2023

. Đợt 2: nhận hồ sơ từ 01/4 - 31/5/2023

. Đợt 3: nhận hồ sơ từ 01/6 - 30/6/2023

. Đợt 4: nhận hồ sơ từ 01/7 - 15/7/2023

. Đợt 5: nhận hồ sơ từ 16/7 - 31/7/2023

. Đợt 6: nhận hồ sơ từ 01/8 - 15/8/2023

. Đợt 7: nhận hồ sơ từ 16/8 - 31/8/2023
. Đợt 8: nhận hồ sơ từ 01/9 - 15/9/2023
 

Xem thêm
>> Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa xét tuyển những tổ hợp nào?
>> Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa xét tuyển các phương thức nào?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa  thi khối (tổ hợp) nào?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ?

>> Điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 TẠI ĐÂY
>> Điểm chuẩn xét điểm thi Đánh giá năng lực 2022 TẠI ĐÂY
>> Điểm chuẩn xét học bạ 2022 TẠI ĐÂY


Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử HUTECH 2
 

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết

 

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử HUTECH 3

 

Nổi bật với môi trường học tập năng động, đội ngũ giảng viên có học hàm học vị cao giàu kinh nghiệm, đa dạng các hoạt động phong trào, sân chơi học thuật, mạng lưới liên kết hợp tác doanh nghiệp rộng khắp…HUTECH trở thành địa chỉ đào tạo được đông đảo thí sinh và quý phụ huynh tin tưởng lựa chọn để gửi trao tương lai, trong nhiều năm vừa qua. 

Năm 2023, HUTECH xét tuyển trình độ Đại học chính quy cho 59 ngành đào tạo theo 04 phương thức xét tuyển. Trong đó, Xét học bạ là phương thức thu hút sự quan tâm của phần lớn thí sinh, với những ưu điểm nổi trội: Có nhiều đợt xét tuyển, hồ sơ đơn giản, giảm áp lực thi cử và tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học. 


Theo đó, HUTECH bắt đầu nhận hồ sơ học bạ từ ngày 03/01/2023. Đăng ký xét tuyển ngay hôm nay để tăng cơ hội trúng tuyển Đại học, bạn nhé! Đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY

 

TT. Marketing & Phát triển thương hiệu

121528