Ngành Kiến trúc

Ngành Kiến trúc HUTECH 1

 

Ngành Kiến trúc là gì?


 

Từ ngôi nhà nhỏ bé cho đến tòa nhà cao nhất thế giới Buji Khalifa đều cần có bàn tay và nét vẽ của kiến trúc sư. Ngày nay, vai trò của các Kiến trúc sư còn góp phần kiến tạo nên các không gian sống xanh, thân thiện, ít phát thải và chan hoà cùng tự nhiên...Cơ hội việc làm của các Kiến trúc sư có lẽ cũng chính vì thế mà luôn dồi dào, đầy triển vọng.

Kiến trúc được xem là ngành học của sáng tạo. Nhờ bàn tay tài hoa và cặp mặt thẩm mỹ tinh tường của các Kiến trúc sư mà những không gian bình thường sẽ hoá thành tiện nghi, sang trọng. Cũng chính vì vậy, nếu Kỹ sư xây dựng được xem là người đặt những viên gạch bền vững bước đầu cho một công trình, thì Kiến trúc sư sẽ là người làm cho công trình ấy thêm phần giá trị và phát huy hết công năng.

 


 
Xem thêm
>> Có nên học ngành Kiến trúc?
>> Ngành Kiến trúc là gì? Ra trường làm gì?


 
Ngành Kiến trúc  học gì? Tốt nghiệp nhận bằng gì?


 

Sinh viên ngành Kiến trúc tại HUTECH được trang bị kiến thức bài bản để phát triển toàn diện trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp. Trong đó những kiến thức đại cương và chuyên ngành cụ thể như sau: 

 • Kiến thức đại cương: Đại số tuyến tính và giải tích; Logic học; Môi trường; Tâm lý học; Nhập môn công nghệ thông tin; Triết học Mác - Lênin…

 • Kiến thức chuyên ngành: Cấu tạo kiến trúc; Đồ án chuyên đề; Ký họa kiến trúc; Hệ thống kỹ thuật công trình ngành Kiến trúc; Hình học họa hình; Kiến tập công ty thiết kế nội thất và kiến trúc…

Thời gian đào tạo của ngành Kiến trúc HUTECH là 4.5 năm, hoàn thành chương trình học, sinh viên được cấp bằng Kiến trúc sư do trường Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH) cấp theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, được học tập lên các trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ tại HUTECH và các trường ĐH trong, ngoài nước. 


Chi tiết chương trình đào tạo ngành Kiến trúc tại HUTECH, xem TẠI ĐÂY 
 

Kiến trúc là ngành được đông đảo các bạn trẻ theo học hiện nay
  Kiến trúc là ngành được đông đảo các bạn trẻ theo học hiện nay
 
 
Học ngành Kiến trúc cần tố chất gì?
 

 

Sở hữu những tố chất sau đây sẽ giúp bạn theo học và gắn bó lâu dài cùng ngành Kiến trúc

 • Có năng khiếu vẽ: Để có thể học tốt được ngành Kiến trúc bạn phải là người thực sự có năng khiếu vẽ. Thêm một chút tư duy thẩm mỹ, tư duy tạo hình và khả năng sáng tạo. Những yếu tố đó sẽ giúp bạn tạo nên được một tác phẩm kiến trúc cho riêng mình.

 • Học tốt các môn tự nhiên: Không chỉ phải có khả năng sáng tạo hay con mắt thẩm mỹ người học Kiến trúc cần có khả năng tính toán, bởi kiến trúc không chỉ cần đẹp mà còn cần có độ chính xác tuyệt đối, tính kinh tế và sự hữu ích…

 • Có kỹ năng làm việc nhóm: Bên cạnh những công việc độc lập của bản thân; người Kiến trúc sư còn phải tiếp xúc với khách hàng, làm việc với những cán bộ hay công nhân ở công trình mình đảm nhận...vì vậy có khả năng làm việc nhóm sẽ là lợi thế trong công việc. 

 • Chịu khó tìm tòi, học hỏi và nỗ lực: Tìm tòi, học hỏi những kỹ thuật thiết kế mới, nỗ lực không ngừng vì đam mê và mục tiêu của mình. Kiến trúc không chỉ học ở trường mà bạn còn phải học trong đời sống xã hội, phải biết thường xuyên tìm tòi, khám phá những quy luật mới, những xu hướng hay nét đẹp mới. 

Xem thêm
>Để xét tuyển ngành Kiến trúc cần học tốt môn nào?

Học ngành Kiến trúc ra trường làm gì?


 

Cầm trong tay tấm bằng Kiến trúc sư, các bạn có thể tự tin đón đầu những cơ hội việc làm hấp dẫn: 

 • Kiến trúc sư thiết kế, thi công, giám sát các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp; quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn tại các công ty tư vấn kiến trúc, các viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, …

 • Chuyên gia tư vấn, cung cấp các giải pháp về kiến trúc tại các công ty kiến trúc, xây dựng

 • Tự khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc

Sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành Kiến trúc có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau
Sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành Kiến trúc có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau
 
Xem thêm
>> Cơ hội việc làm ngành Kiến trúc?
>> Học ngành Kiến trúc có dễ xin việc làm không?


 
Học ngành Kiến trúc ở đâu?


 

Hiện nay, ngành Kiến trúc đang được đào tạo ở các trường Đại học uy tín như: Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Bách khoa - ĐHQG TP.HCM…

Các bạn cần tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo, đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển để lựa chọn trường đại học có môi trường học tập phù hợp nhất với năng lực và mong muốn của bản thân.

Học ngành Kiến trúc ở HUTECH có gì khác biệt?
 Tại HUTECH, để đào tạo ra các Kiến trúc sư tài năng, ngoài việc chuẩn hóa chương trình đào tạo, trường còn tổ chức các hoạt động gắn kết doanh nghiệp như: tham quan showroom, công trình, các sân chơi học thuật uy tín trong và ngoài nước ... giúp sinh viên tạo được giá trị riêng ngay từ khi còn trên giảng đường.

Bên cạnh việc đầu tư, trang bị xưởng họa thất để học và tổ chức triển lãm cho những sản phẩm, đồ án sinh viên, phương pháp giảng dạy ngành kiến trúc cũng hiện đại không kém! Học tại workshop để nắm bắt xu hướng; học qua những chuyến tham quan không gian kiến trúc nổi tiếng để thảo luận, "bật" ý tưởng sáng tạo, mới mẻ.

Với sự hài hoà giữa lý thuyết, thực hành, học từ doanh nghiệp trong đào tạo, sinh viên Kiến trúc HUTECH không chỉ được thỏa chí sáng tạo, khẳng định cá tính; mà còn có thể đảm bảo được tính khả thi trong xây dựng thực tế.

 

Sinh viên ngành Kiến trúc HUTECH được trải nghiệm môi trường học tập năng động, hiện đại
Sinh viên ngành Kiến trúc HUTECH được trải nghiệm môi trường học tập năng động, hiện đại
 

 
Các phương thức xét tuyển ngành Kiến trúc


 

Năm 2023, HUTECH tuyển sinh ngành Kiến trúc theo 04 phương thức. Thí sinh có thể sử dụng 1 hoặc cả 4 phương thức để tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học.

Phương thức 1: Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
. Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do HUTECH quy định (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT).

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 2: Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2023 của ĐHQG TP.HCM

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi và có điểm thi đạt từ ngưỡng chất lượng đầu vào HUTECH quy định. (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 3: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT

. Tham gia kỳ thi và có điểm thi đạt từ ngưỡng chất lượng đầu vào HUTECH quy định (đã bao gồm điểm ưu tiên). Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Tổ hợp xét tuyển:
A00 (Toán, Lý, Hóa)

D01 (Toán, Văn, Anh)
V00 (Toán, Lý, Vẽ)
H01 (Toán, Văn, Vẽ)

Phương thức 04: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

 • Điều kiện xét tuyển:​

. Tốt nghiệp THPT

. Tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên). Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.
 

 • Thời gian xét tuyển học bạ (dự kiến): đến 30/06/2023
 

Xem thêm
>> Ngành Kiến trúc xét tuyển những tổ hợp nào?
>> Ngành Kiến trúc xét tuyển các phương thức nào?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành Kiến trúc thi khối (tổ hợp) nào?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành Kiến trúc?

>> Điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 TẠI ĐÂY
>> Điểm chuẩn xét điểm thi Đánh giá năng lực 2022 TẠI ĐÂY
>> Điểm chuẩn xét học bạ 2022 TẠI ĐÂY

Đăng ký xét tuyển trực tuyến
 

Ngành Kiến trúc HUTECH 2
 

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 

Ngành Kiến trúc HUTECH 3
 

Nổi bật với môi trường học tập năng động, đội ngũ giảng viên có học hàm học vị cao giàu kinh nghiệm, đa dạng các hoạt động phong trào, sân chơi học thuật, mạng lưới liên kết hợp tác doanh nghiệp rộng khắp…HUTECH trở thành địa chỉ đào tạo được đông đảo thí sinh và quý phụ huynh tin tưởng lựa chọn để gửi trao tương lai, trong nhiều năm vừa qua. 

Năm 2023, HUTECH xét tuyển trình độ Đại học chính quy cho 59 ngành đào tạo theo 04 phương thức xét tuyển. Trong đó, Xét học bạ là phương thức thu hút sự quan tâm của phần lớn thí sinh, với những ưu điểm nổi trội: Có nhiều đợt xét tuyển, hồ sơ đơn giản, giảm áp lực thi cử và tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học. 


HUTECH đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 30/06. Đăng ký ngay hôm nay để tăng cơ hội trúng tuyển Đại học và nhận học bổng 5 triệu đồng bạn nhé! Đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY

 

TT. Marketing & Phát triển thương hiệu

121544
widget avatar
Đại học HUTECH

HUTECH chào bạn!
Mời bạn gửi thắc mắc của mình tại đây để được giải đáp nhanh chóng nhé!