Có nên học ngành Kiến trúc hay không?

Có nên học ngành Kiến trúc hay không? 3

Hiện tại, trong bối cảnh kinh tế hội nhập khu vực và toàn cầu, lực lượng lao động nước ta không đơn thuần là để cung cấp cho thị trường trong nước mà còn phải “lấn sân” sang các nước trong khu vực. Do vậy, cơ hội mở ra cho các ngành, đặc biệt là Kiến trúc là rất lớn. Đối với các bạn trẻ, thay vì ngồi yên và do dự với câu hỏi “có nên học ngành Kiến trúc không?” thì tại sao bạn không bắt tay vào việc chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất để theo đuổi.

Bài viết dưới đây, với những thông tin về ngành Kiến trúc cũng như trường đào tạo uy tín, cơ hội việc làm và tố chất cần thiết sẽ phần nào giúp bạn tìm ra câu trả lời “có nên học” hay không.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Kiến trúc

Việc Việt Nam gia nhập vào tổ chức kinh tế khu vực và thế giới như Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hay Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, đô thị hóa sẽ bùng nổ với các kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy nghiên cứu, sản xuất….Nhu cầu nhân lực trong ngành kiến trúc và các lĩnh vực liên quan vì đó mà trở nên rất cấp thiết.
 

Có nên học ngành Kiến trúc hay không? 24

Sinh viên theo học ngành Kiến trúc sẽ thỏa sức sáng tạo qua những tác phẩm của mình

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc luôn cao. Giai đoạn 2013-2015 kéo dài đến 2020-2025, Kiến trúc được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP.HCM, với khoảng 10.800 người/năm. Do đó, học ngành Kiến trúc sinh viên sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Cũng chính vì vậy, ngành Kiến trúc là một trong những ngành được quan tâm lựa chọn hàng đầu hiện nay. 

Sinh viên ngành Kiến trúc sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vai trò vị trí khác nhau như: Kiến trúc sư thiết kế, thi công, giám sát các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp; quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn tại các công ty tư vấn kiến trúc, các viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa,… Bên cạnh đó, làm việc trong ngành kiến trúc đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội để tự khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc.

Một số trường đào tạo Kiến trúc uy tín

Để tự tin nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn này, tại một số trường đào tạo ngành Kiến trúc uy tín như: Đại học Kiến trúc TPHCM; Đại học Bách khóa – Đại học Quốc gia TPHCM; Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) song song với kiến thức chuyên ngành, việc trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm cũng là một định hướng được chú trọng. Chẳng hạn tại Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), sinh viên sẽ đặc biệt được chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo, mô hình, cập nhập những xu hướng, thành tựu mới về kiến trúc của thế giới. Ngoài ra, sinh viên ngành Kiến trúc tại HUTECH sẽ được trang bị kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… để có thể tự tin làm việc và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.
 

Có nên học ngành Kiến trúc hay không? 50

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Kiến trúc luôn được mở rộng

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được thông tin về ngành Kiến trúc, và đã có thể gạt qua mối bận tâm về việc “Có nên học ngành Kiến trúc hay không?” để tập trung cho kỳ thi và hoàn thành ước mơ của mình. Ngoài ra, bạn nên tìm các thông tin liên quan như ngành môi trường xét những môn nào, các trường nào đào tạo và xét tuyển ra sao, điểm chuẩn các năm thế nào để có thêm thông tin lựa chọn một cách chính xác nhất!

Đăng ký xét tuyển trực tuyến:

Có nên học ngành Kiến trúc hay không? 70


Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 

Có nên học ngành Kiến trúc hay không? 84

 

Xem thêm

>> Ngành Kiến trúc
>> Ngành Kiến trúc là gì? Ra trường làm gì?
>> Ngành Kiến trúc xét tuyển những môn nào?
>> Cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành Kiến trúc
>> Học ngành Kiến trúc ở đâu?
>> Bạn có phù hợp để học ngành Kiến trúc?
>> Ngành Kiến trúc lấy bao nhiêu điểm?
>> Có nên học ngành Kiến trúc hay không?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Kiến trúc?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Kiến trúc? 
>> Học ngành Kiến trúc có dễ xin việc làm không?
>> Thời gian học ngành Kiến trúc trong bao lâu?
>> Ngành Kiến trúc xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển ngành Kiến trúc cần học tốt môn nào?
>> Học ngành Kiến trúc thực hành, thực tập ở đâu?
>> Top những trường đào tạo ngành Kiến trúc?
>> Hướng dẫn cách xét học bạ vào ngành 
Kiến trúc?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành 
Kiến trúc thi khối (tổ hợp) nào?
>> Dự báo điểm chuẩn ngành 
Kiến trúc năm nay?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành 
Kiến trúc?

Thanh Văn

14559458