Ngành Kỹ thuật cơ khí (Cơ khí tự động)

Ngành kỹ thuật cơ khí HUTECH 1
 

Ngành Kỹ thuật cơ khí là gì?
Kỹ thuật cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc, thiết bị, vật dụng hữu ích phục vụ cho đời sống và sản xuất như: ô tô, máy bay, robot, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, thiết bị sản xuất, đồ dùng gia đình, vũ khí,... Với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, khi yêu cầu tăng năng suất lao động ngày càng nâng cao, đòi hỏi máy móc, thiết bị phải gọn nhẹ, linh động và thông minh thì vai trò của nhóm ngành cơ khí theo đó càng trở nên quan trọng hơn.  
 


 

Ngành Kỹ thuật cơ khí học gì? Tốt nghiệp nhận bằng gì?

 Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất. Sinh viên tốt nghiệp biết đọc và vẽ bản vẽ kỹ thuật; thành thạo công nghệ CAD/CAM/CNC/CAE, giao diện người máy,… Các kiến thức nền tảng, cơ sở ngành, chuyên ngành được sắp xếp khoa học và cụ thể như sau: 

 • Kiến thức đại cương: Tin học kỹ thuật, Đại số tuyến tính, Giải tích, Chủ nghĩa xã hội khoa học,...

 • Kiến thức chuyên ngành: Công nghệ chế tạo máy, Cơ học lý thuyết, Cơ sở chế tạo máy, Gia công CNC, Công nghệ CAD, Kỹ thuật điện, Sức bền vật liệu, Lập trình PLC, Công nghệ kim loại..

Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện về tác phong công nghiệp, tinh thần kỷ luật lao động cao, và năng lực tự học, tự bồi dưỡng kỹ năng thực hành để đáp ứng tốt các nhiệm vụ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực cơ khí.
Hoàn thành chương trình học, sinh viên được cấp bằng Kỹ sư do trường Đại học Công nghệ Tp.HCM - HUTECH cấp theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, được học tập lên các trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ tại HUTECH và các trường ĐH trong, ngoài nước. 

Chi tiết chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật cơ khí tại HUTECH, xem TẠI ĐÂY 

Xem thêm
>> Thời gian học ngành Kỹ thuật cơ khí trong bao lâu?
>> Học ngành Kỹ thuật cơ khí thực hành, thực tập ở đâu?

Ngành Kỹ thuật cơ khí tại HUTECH luôn được nhiều sinh viên lựa chọn HUTECH 2
Ngành Kỹ thuật cơ khí tại HUTECH luôn được nhiều sinh viên lựa chọn

 

Học ngành Kỹ thuật cơ khí cần tố chất gì?

 Sở hữu những tố chất sau đây thì bạn là một kỹ sư cơ khí tiềm năng trong tương lai: 

 • Kiên trì, nhẫn nại: Một trong những đặc trưng của ngành là người làm luôn phải chủ động tìm hiểu các thiết bị, quy trình lặp đi lặp lại nên sẽ gây nhàm chán, vì thế cần sự kiên trì để có thể phát triển tốt trong ngành.

 • Tư duy logic: Đây là một trong những tố chất chung đặc trưng của những ngành liên quan đến công nghệ, kỹ thuật.

 • Kỹ năng nghiên cứu tìm tòi: Hiện nay, cứ mỗi ngày trôi qua lại có rất nhiều những sản phẩm, công nghệ mới ra đời tiên tiến, hiện đại hơn. Vì vậy người học, người làm cần phải chủ động tìm tòi, cập nhật liên tục những kiến thức, công nghệ mới.

 • Coi trọng sự chính xác, tỉ mỉ: Đối với nhóm ngành kỹ thuật nói chung và ngành kỹ thuật cơ khí nói riêng thì đây là một trong những tố chất cực kỳ quan trọng, vì thường xuyên phải tiếp xúc, làm việc với những chi tiết nhỏ, để thực hiện tốt công việc cần sự cẩn trọng, tỉ mỉ. 

Xem thêm
>> Để xét tuyển ngành Kỹ thuật cơ khí, cần học tốt môn nào?

Học ngành Kỹ thuật cơ khí ra trường làm gì?

 


Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ khí, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

 • Kỹ sư vận hành, bảo trì, thiết kế, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không,…

 • Kỹ sư lập trình, gia công CNC phục vụ cho sản xuất

 • Kỹ sư giám sát, lắp đặt các thiết bị cho nhà máy

 • Giám sát vận hành tại các nhà máy sản xuất công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng

 • Chuyên viên tư vấn, cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật hoặc nghiên cứu viên tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, các trường, viện nghiên cứu trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật có liên quan đến cơ khí 

Kỹ thuật cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc, thiết bị, vật dụng hữu ích phục vụ cho đời sống và sản xuất HUTECH 1
Kỹ thuật cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc, thiết bị, vật dụng hữu ích phục vụ cho đời sống và sản xuất

Xem thêm
>> Cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành Kỹ thuật cơ khí

 

Học ngành Kỹ thuật cơ khí ở đâu?


 

Có thể kể ra một số trường đại học đang được đông đảo phụ huynh, thí sinh tin tưởng lựa chọn để theo học ngành Kỹ thuật cơ khí trong những năm gần đây là: Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM,… 

 

Các bạn cần tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo, đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển để lựa chọn trường đại học có môi trường học tập phù hợp nhất với năng lực và mong muốn của bản thân.  

 

Máy in 3D do sinh viên ngành kỹ thuật cơ khí HUTECH chế tạo
Sinh viên được cấp bằng Kỹ sư sau khi hoàn thành chương trình học

 

Xem thêm

>> Trường nào xét học bạ ngành Kỹ thuật cơ khí?
>> Ngành Kỹ thuật cơ khí nên học ở trường nào?
>> Top những trường đào tạo ngành Kỹ thuật cơ khí?

 

Học ngành Kỹ thuật cơ khí ở HUTECH có gì khác biệt?
 

 

Để đảm nhận tốt công việc của một kỹ sư Cơ khí, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập bên cạnh chương trình lý thuyết là một trong những yếu tố được HUTECH đặc biệt chú trọng. Chẳng hạn, nhà trường đã chuẩn bị chu đáo cho tương lai của sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ khí thông qua việc thành lập CLB Cơ khí trẻ, CLB Robot; phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chuyên đề, kỳ thực tập Doanh nghiệp và ký kết thỏa thuận hợp tác tuyển dụng, thực tập với với đa dạng các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước như: Cty National Instruments, cty TNHH Kỹ thuật tự động – ETEC, cty CP công nghệ Meetech, cty TNHH Cơ điện tử Hiệp Phát,...   

 

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí tại HUTECH, còn được thực hành “quen tay” với loạt máy móc hiện đại tại Viện Công nghệ cao HUTECH - cơ sở xịn sò của HUTECH ngay trung tâm Khu Công nghệ cao TP.HCM, nhờ đó, việc tiếp cận với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong lĩnh vực này cực kỳ thuật tiện, chính vì thế cơ hội việc làm, thực tập cũng đa dạng hơn...  

 
Các phương thức xét tuyển ngành Kỹ thuật cơ khí


 

Năm 2023, HUTECH tuyển sinh ngành Kỹ thuật cơ khí theo 04 phương thức. Thí sinh có thể sử dụng 1 hoặc cả 4 phương thức để tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học.
 

Phương thức 1: Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
. Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do HUTECH quy định (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT).

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 2: Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2023 của ĐHQG TP.HCM

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi và có điểm thi đạt từ ngưỡng chất lượng đầu vào HUTECH quy định. (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 3: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT
. Tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT).

 • Tổ hợp xét tuyển:

A00 (Toán, Lý, Hóa)

A01 (Toán, Lý, Anh)

C00 (Văn, Sử, Địa)

D01 (Toán, Văn, Anh)

Phương thức 04: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

 • Điều kiện xét tuyển:​

. Tốt nghiệp THPT
. Tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT)

 • Thời gian xét tuyển học bạ (dự kiến):

. Đợt 1: nhận hồ sơ từ 03/1 - 31/3/2023

. Đợt 2: nhận hồ sơ từ 01/4 - 31/5/2023

. Đợt 3: nhận hồ sơ từ 01/6 - 30/6/2023

. Đợt 4: nhận hồ sơ từ 01/7 - 15/7/2023

. Đợt 5: nhận hồ sơ từ 16/7 - 31/7/2023

. Đợt 6: nhận hồ sơ từ 01/8 - 15/8/2023
. Đợt 7: nhận hồ sơ từ 16/8 - 31/8/2023
. Đợt 8: nhận hồ sơ từ 01/9 - 15/9/2023

 

Xem thêm
>> Ngành Kỹ thuật cơ khí xét tuyển những tổ hợp nào?
>> Ngành Kỹ thuật cơ khí xét tuyển các phương thức nào?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành Kỹ thuật cơ khí thi khối (tổ hợp) nào?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành Kỹ thuật cơ khí?

>> Điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 TẠI ĐÂY
>> Điểm chuẩn xét điểm thi Đánh giá năng lực 2022 TẠI ĐÂY
>> Điểm chuẩn xét học bạ 2022 TẠI ĐÂY

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

 

Ngành kỹ thuật cơ khí HUTECH 2
 

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết

 

Ngành kỹ thuật cơ khí HUTECH 3

 
 

Nổi bật với môi trường học tập năng động, đội ngũ giảng viên có học hàm học vị cao giàu kinh nghiệm, đa dạng các hoạt động phong trào, sân chơi học thuật, mạng lưới liên kết hợp tác doanh nghiệp rộng khắp…HUTECH trở thành địa chỉ đào tạo được đông đảo thí sinh và quý phụ huynh tin tưởng lựa chọn để gửi trao tương lai, trong nhiều năm vừa qua. 


Năm 2023, HUTECH xét tuyển trình độ Đại học chính quy cho 59 ngành đào tạo theo 04 phương thức xét tuyển. Trong đó, Xét học bạ là phương thức thu hút sự quan tâm của phần lớn thí sinh, với những ưu điểm nổi trội: Có nhiều đợt xét tuyển, hồ sơ đơn giản, giảm áp lực thi cử và tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học. 

Theo đó, HUTECH bắt đầu nhận hồ sơ học bạ từ ngày 03/01/2023. Đăng ký xét tuyển ngay hôm nay để tăng cơ hội trúng tuyển Đại học, bạn nhé! Đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY


TT. Marketing & Phát triển thương hiệu

121524