Tips hướng nghiệp - Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và loạt cơ hội hấp dẫn trong thời đại hội nhập

Trước xu thế toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ, ngôn ngữ đã trở thành "nhịp cầu kết nối" cho con người đến từ khắp các vùng đất, lãnh thổ, quốc gia. Là một trong những ngôn ngữ được nhiều người sử dụng trên thế giới, Ngôn ngữ Trung Quốc dần trở thành ngành học "được lòng" nhiều bạn trẻ với loạt cơ hội thăng tiến hấp dẫn. 

 

Hãy cùng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tìm hiểu về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và những cơ hội phát triển tiềm năng của ngành học này nhé!
 

 

Định vị Ngôn ngữ Trung Quốc giữa "bản đồ" các ngành học 

 

Thuộc nhóm ngành Ngôn ngữ, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học nghiên cứu về ngữ pháp Trung Hoa, đồng thời khám phá các khía cạnh lịch sử, văn hóa, xã hội của đất nước đối tượng. Một số môn học thú vị được các bạn sinh viên Ngôn ngữ Trung Quốc "giới thiệu" có thể kể đến như Tiếng Hán cổ đại, Văn hóa dân gian Trung Quốc, Lịch sử Trung Quốc, Nghệ thuật Trung Quốc, Văn hóa doanh nghiệp Trung Quốc,… 
 


Bên cạnh thành thạo ngôn ngữ, sinh viên Ngôn ngữ Trung Quốc còn được tìm hiểu và nắm bắt văn hóa, đất nước - con người Trung Hoa

 

Với lượng kiến thức bao quát về đất nước Trung Hoa, cộng thêm khả năng phân tích, sử dụng Ngôn ngữ Trung Quốc trên các lĩnh vực khác nhau, sinh viên có nhiều cơ hội để có thể phát triển năng lực cùng những lựa chọn triển vọng trong thời đại toàn cầu hóa. Những cơ hội thông dụng như Biên/Phiên dịch viên, Hướng dẫn viên du lịch, Giảng viên/Giáo viên Ngoại ngữ,… luôn là "đích nhắm" của những người trẻ yêu thích Ngôn ngữ Trung Quốc. Trong khi đó, một số lựa chọn táo bạo như các vị trí Trợ lý, Chuyên viên đối ngoại trong các doanh nghiệp sử dụng tiếng Hoa, thậm chí là sáng lập, vận hành các dự án khởi nghiệp cá nhân,... cũng triển vọng và đầy tiềm năng không kém. 

 

Hành trang "chinh chiến giang hồ" của nhân lực ngành Ngôn ngữ Trung Quốc cần gì?

 

Thay cho việc tìm kiếm những giá trị quá xa xôi, doanh nghiệp và thị trường lao động yêu cầu ở nhân lực ngành Ngôn ngữ Trung Quốc những khả năng ứng dụng, khả năng hòa nhập môi trường hoạt động một cách nhạy bén nhất. Cụ thể, việc sinh viên vừa tốt nghiệp có thể ứng dụng khả năng ngôn ngữ, kỹ năng nghề nghiệp, nghiệp vụ chuyên môn chính là điểm cộng to lớn trong môi trường hội nhập toàn cầu. 

 

Khả năng hội nhập nhanh chóng cùng thị trường lao động và môi trường làm việc là một trong những yếu tố cần thiết của sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

 

Để trang bị cho sinh viên tất cả những hành trang ấy, môi trường học tập phải thật sự mở rộng với nhiều không gian hoàn thiện đa dạng nhất. Chẳng hạn, HUTECH luôn chú trọng tạo điều kiện để sinh viên được trau dồi ngoại ngữ cùng đội ngũ giảng viên từ Đài Loan, Trung Quốc; tích cực tổ chức các workshop, hội thảo chuyên đề về nghệ thuật, lịch sử, văn hóa và tác phong doanh nghiệp với sự tham gia của các đơn vị đối tác như Trường Đại học Giao thông Trùng Khánh, Đại học An Huy (Trung Quốc), Đại học Phụ Nhân, Đại học Chân Lý (Đài Loan),… Song song cùng các giảng đường tại Trường, "giảng đường" ngoại khóa với những buổi tham quan thực tế, kiến tập tại các Cty Vedan Việt Nam, Cty Jinyu Tire, Cty Pouyuan, Cty Sailun,… đã góp phần mang đến những ưu thế khi sinh viên nắm bắt được môi trường làm việc, tác phong chuyên nghiệp để tự tin ứng tuyển trước các nhà tuyển dụng. 
 


Tham quan thực tế tại các doanh nghiệp giúp sinh viên HUTECH nắm bắt nhu cầu của các nhà tuyển dụng nhanh chóng

 

Những thông tin trên có giúp cho niềm đam mê của các bạn trẻ được củng cố thêm không? Nếu đã trót "say mê" ngành học, nãy mạnh dạn đặt bút đăng ký, sẵn sàng trải nghiệm để có thể phát triển, vươn xa cùng ngành Ngôn ngữ Trung Quốc nhé!


Phòng Truyền thông
14601913