Tips hướng nghiệp - Lắng nghe ngành Kế toán kể chuyện về những con số
Luôn thu hút đông đảo thí sinh nhiều năm qua, nhưng ngành Kế toán không vì thế mà trở nên bão hòa. Ngược lại, trong tình hình hàng nghìn doanh nghiệp được thành lập trong những năm gần đây, ngành học này ngày một được chú ý với những cơ hội phát triển rộng mở.
 
Hãy cùng chuyên mục Tips hướng nghiệp của Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và khám phá những câu chuyện thú vị của ngành Kế toán nhé!
 
Câu chuyện Kế toán - khi nhân lực không phải chỉ để "tính toán"
 
Nhiều người cho rằng ngành Kế toán chỉ việc tính toán sổ sách, thống kê doanh số của doanh nghiệp theo định kỳ là xong. Quan niệm này có phần "Diễm xưa" khi trong thời đại 4.0, các doanh nghiệp đều có yêu cầu cao hơn với các bộ phận và ngành Kế toán cũng không ngoại lệ.

 
 
"Dân Kế toán" thời đại 4.0 không chỉ tính toán sổ sách của doanh nghiệp

Người làm Kế toán hiện nay còn có thể đảm nhiệm thêm các vai trò như nghiên cứu, giải quyết các vấn đề về tài sản, nguồn vốn trong doanh nghiệp. Nhân sự nhóm ngành Kế toán cũng sẽ là người báo cáo về tình hình tài chính của doanh nghiệp, từ đó đề xuất, tư vấn cho các bộ phận vận hành, điều phối trong doanh nghiệp.
 
 
Hàng loạt các công việc mà người làm Kế toán cần phải nắm bắt

Bên cạnh đó, Kế toán thời 4.0 cũng cần liên tục cập nhật các kiến thức, thông tin thị trường; cách thức sử dụng các phần mềm, ứng dụng phục vụ cho công việc; không ngừng trau dồi nghiệp vụ, chuyên môn để có được sự linh hoạt, nhạy bén trong xử lý công việc; nắm bắt và hiểu tường tận về các giải pháp, biện pháp, tình hình tài chính cho doanh nghiệp của mình. Thế mới thấy, ngành học này yêu cầu ngày càng cao về năng lực chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, chứ không đơn thuần chỉ là ngành học "cho vui" cùng những con số đâu!
 
Hành trang "vào nghề" cùng ngành Kế toán
 
Việc ứng dụng công nghệ vào đào tạo nhân lực ngành Kế toán hiện đang được các trường đại học, các cơ sở giáo dục đẩy mạnh trước nhu cầu của thời đại 4.0. Về phía HUTECH, Nhà trường cũng nỗ lực "hiện đại hóa" chương trình giảng dạy nhằm mang đến cho sinh viên những trải nghiệm và chuyên môn mới nhất.

 
 
HUTECH đã và đang nỗ lực "hiện đại hóa" chương trình đào tạo ngành Kế toán theo nhu cầu doanh nghiệp

PGS.TS. Trần Văn Tùng - Trưởng Khoa Tài chính - Thương mại chia sẻ: "Để đào tạo những nhân lực chất lượng, đáp ứng nhu cầu của xã hội, HUTECH chủ trương đẩy mạnh đổi mới chương trình giảng dạy. Cụ thể, Khoa tăng cường các module ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực kế toán - tài chính - ngân hàng, kinh doanh thương mại; phân tích và sử dụng dữ liệu có vận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được mở rộng với các chuyên ngành kế toán số, ngân hàng số, kinh doanh điện tử,...".

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Kế toán cũng cần trau dồi đam mê, nâng cao hơn những tố chất để làm tốt công việc như tính toán, thống kê, óc phân tích logic, ứng dụng nhanh công nghệ tổng hợp,… để thêm tự tin khi đứng trước những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.
 
 
Sinh viên ngành Kế toán cần nuôi dưỡng đam mê, không ngừng trau dồi năng lực
 
Nếu bạn cũng yêu thích những con số, đam mê công việc tính toán, phân tích nguồn vốn, tư vấn tài chính doanh nghiệp (và không sợ những lời đồn về "chị Kế toán trong công ty"), hãy sẵn sàng đặt bút đăng ký và theo đuổi ngành học nhé!

Phòng Truyền thông
14602384