Ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may)

Ngành Công nghệ dệt, may HUTECH 1
 
Ngành Công nghệ dệt, may là gì?
 Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) là ngành nhằm thỏa mãn, đáp ứng nhu cầu về may mặc, thời trang của con người với những sản phẩm đa dạng được thực hiện thông qua hệ thống sản xuất công nghiệp hiện đại, vừa đảm bảo về thẩm mỹ vừa đảm bảo về sản lượng sản xuất. ​

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu về thời trang và thẩm mỹ ngày càng tăng cao, tỉ lệ thuận với ngành công nghệ dệt may đang trở nên thiếu hụt nhân lực và có nhiều thử thách trước sự cạnh tranh trong quá trình hội nhập thương mại quốc tế. 

 
 
Ngành Công nghệ dệt, may học gì? Tốt nghiệp nhận bằng gì?
 Chương trình đào tạo Kỹ sư Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) tại HUTECH mang tính ứng dụng cao, nhiều thực hành, bám sát thực tiễn. Nhà trường thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động kết nối doanh nghiệp, giao lưu cùng chuyên gia, xây dựng nhiều sân chơi học thuật bổ ích để sinh viên phát triển toàn diện. Các kiến thức nền tảng, cơ sở ngành, chuyên ngành Công nghệ dệt, may được sắp xếp khoa học và cụ thể như sau: 

 • Kiến thức đại cương: (1) Quản trị học, (2) Tâm lý học, (3) Cơ sở văn hóa Việt Nam, (4) Môi trường. 

 • Kiến thức chuyên ngành: (1) Đồ án thiết kế chuyền may, (2) Chuyên đề hệ thống cỡ số trang phục, (3) Kỹ thuật may veston, (4) Tiếp thị và kinh doanh thời trang, (5) Thiết kế giày, (6) Thiết kế túi xách,...

Với thời gian đào tạo là 4 năm. Hoàn thành chương trình học, sinh viên được cấp bằng Kỹ sư do trường Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH) cấp theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, được học tập lên các trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ tại HUTECH và các trường ĐH trong, ngoài nước. 

Chi tiết chương trình đào tạo ngành Công nghệ dệt, may HUTECH, xem TẠI ĐÂY 

 

Tốt nghiệp ngành Công nghệ dệt, may bạn sẽ được nhận bằng Kỹ sư

Tốt nghiệp ngành Công nghệ dệt, may bạn sẽ được nhận bằng Kỹ sư
 

Xem thêm
>> Thời gian học ngành Công nghệ dệt, may trong bao lâu?
>> Học ngành Công nghệ dệt, may thực hành, thực tập ở đâu?

 

 
Học ngành Công nghệ dệt, may cần tố chất gì?


 
Mong muốn mang đến cho người mặc một sản phẩm thời trang đẹp và chất lượng thì một Cử nhân Công nghệ dệt, may phải có một số tố chất phù hợp trước tiên:
 • Có tư duy logic, có gu thẩm mỹ cao, khả năng sáng tạo: Kỹ năng tư duy logic giúp bạn luôn sáng tạo, nâng cao khả năng xử lý tình huống. Ngoài ra, còn hỗ trợ bạn trong việc phát triển được gu thẩm mỹ của bản thân và các sản phẩm thời trang. 
 • Khéo léo, kiên trì, bền bỉ và cầu thị: Đã nói đến may, vá thì chắc chắn bạn phải là tuýp người khéo léo, tỉ mỉ đặc biệt là kiên trì. Bởi vì, công việc này rất cần sự tập trung cao độ đó nha. 
 • Hòa đồng và thích làm việc nhóm: Tính cách hòa đồng, thích giao tiếp cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn quyết định đi theo ngành Công nghệ dệt, may. 
 • Yêu thích và mong muốn làm việc trong lịch vực may mặc và thời trang: Bạn đam mê với lĩnh vực thiết kế, thích may vá thì đây là một ngành cực kỳ là phù hợp với bạn. 
 
Học ngành Công nghệ dệt, may ra trường làm gì?
 Sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo, sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ dệt, may có thể chọn các công việc sau:

 • Quản lý chất lượng: Kiểm định chất lượng của các sản phẩm may mặc và quản lý chất lượng hệ thống quy trình sản xuất may công nghiệp. Đây là một công việc rất quan trọng trong các xưởng may mặc, các công ty thời trang vì việc đảm bảo được chất lượng của sản phẩm, sẽ giúp nâng cao uy tín doanh nghiệp, giúp các sản phẩm đến tay người tiêu dùng có chất lượng hoàn hảo nhất. Kỹ sư CN May có thể làm tại phòng QA (quality asurance), QC (quality control), KCS (kiểm tra chất lượng sản phẩm) tại các công ty dệt may. Hoặc thú vị hơn là làm kiểm định chất lượng tại các Văn phòng đại diện của các thương hiệu đặt tại Việt Nam (GAP, Nike, Unilo, Decathlon, Adidas,…)
 • Giám sát quy trình sản xuất: Đây là một công việc rất quan trọng trong quy trình sản xuất may mặc. Người giám sát sẽ phải quản lý năng suất, chất lượng, tiến độ từ những khâu cơ bản nhất, cho đến khâu hoàn thiện sản phẩm dựa trên kế hoạch và quy trình SX.  Công việc này sẽ giúp cho các sản phẩm được tạo ra chất lượng và hoàn thiện hơn. Kỹ sư CN dệt may làm vị trí này trong một thời gian dài sẽ có đầy đủ kinh nghiệm trở thành một người quản lý quy trình sản xuất tài giỏi. Giúp nhiều cho quá trình khởi nghiệp sau này
 • Thiết kế thời trang: Thiết kế thời trang là một ngành nghề rất khả quan, cũng như giúp bạn thu lại được nhiều thu nhập. Học ngành công nghệ may, bạn có thể hoàn toàn trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp. Bạn có thể làm nghề tự do, hoặc trở thành những nhà thiết kế chuyên nghiệp của các công ty thời trang. Khi làm công việc này, bạn sẽ tự mình sáng tạo và thiết kế ra nhiều thể loại trang phục phù hợp xu hướng thời trang và nhu cầu của đơn hàng, người tiêu dùng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng Việt Nam cũng ngày càng đòi hỏi sản phẩm thời trang có chất lượng tốt hơn, thiết kế ấn tượng hơn và sẵn sàng chi trả số tiền lớn cho quần áo, túi xách, giày dép. Do vậy, cơ hội cho những nhà thiết kế thời trang trẻ cũng rất tiềm năng trong tương lai. 
 • Quản lý kinh doanh sản phẩm, nguyên phụ liệu ngành dệt, may: Với những kiến thức về thiết kế, công nghệ, vật liệu, marketing, …kỹ sư ngành Công nghệ dệt, may hoàn toàn có thể Quản lý kinh doanh sản phẩm, nguyên phụ liệu ngành dệt, may. Đây là những vị trí vô cùng quan trọng trong chuỗi sản xuất và cung ứng ngành dệt may. Có thể làm việc tại phòng Kinh Doanh, phòng Cung ứng tại các công ty May hoặc tự xây dựng khởi nghiệp kinh doanh riêng
 • Merchandise - Quản lý đơn hàng: Theo dõi đơn hàng mua bán trong các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là ngành may. Bộ phận merchandise có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp này bởi lẽ, để vận hành một hệ thống sản xuất cần có ít nhất 3 bên: nhà cung ứng nguyên vật liệu, doanh nghiệp và khách hàng. Merchandise là người điều phối cả 3 bên này, từ việc thống kê, quản lý, nhập nguyên vật liệu cho tới tham gia vận hành sản xuất, phối hợp với tất cả các bộ phận (kho vận, kế toán, kế hoạch, kỹ thuật (may mẫu, định mức, sơ đồ), thiết kế (ODM), sản xuất, QC, QA, phòng cắt) và cuối cùng là phụ trách việc bán hàng, quản lý đơn hàng bán. Trong ngành may mặc, mỗi đơn hàng có tới hàng trăm cho đến hàng nghìn loại vải, phụ kiện,… khác nhau.
 

Đa dạng cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Công nghệ dệt, may HUTECH

Đa dạng cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Công nghệ dệt, may HUTECH

 

Xem thêm
>> Cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành Công nghệ dệt, may
>> Học ngành Công nghệ dệt, may có dễ xin việc làm không?

 
Học ngành Công nghệ dệt, may ở đâu?
 Hiện nay, ngành Công nghệ dệt, may được đào tạo ở nhiều trường đại học, cao đẳng với các trình độ khác nhau. Trong đó, ở trình độ Đại học có thể kể đến một số trường đào tạo uy tín như: Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.Hồ Chí Minh (HUTECH),…bên cạnh lý thuyết, các trường kể trên còn chú trọng thực hành để nâng cao kỹ năng cho sinh viên.. 

Các bạn cần tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo, đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển để lựa chọn trường đại học có môi trường học tập phù hợp nhất với năng lực và mong muốn của bản thân.

Xem thêm

>> Trường nào xét học bạ ngành Công nghệ dệt, may?
>> Ngành Công nghệ dệt, may nên học ở trường nào?
>> Top những trường đào tạo ngành Công nghệ dệt, may?

 
Học ngành Công nghệ dệt, may ở HUTECH có gì khác biệt?
 Khi học ngành Công nghệ dệt, may tại Trường đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), bạn hoàn toàn yên tâm về cơ sở vật chất. HUTECH đầu tư hẳn một xưởng may với trang thiết bị hiện đại, chuyên nghiệp ngay tại trường. Đội ngũ giảng viên lâu năm và giàu kinh nghiệm, đảm bảo kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt. Các bạn có thể thỏa sức sáng tạo, phá cách với những ý tưởng, thiết kế của chính mình. 

Ngoài việc được trang bị kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực may và thời trang, làm cơ sở cho việc áp dụng những nguyên lý kỹ thuật và các kỹ năng thực hành vào quá trình tổ chức, triển khai sản xuất công nghiệp; khả năng thiết kế đồ họa trang phục. Sử dụng tốt các phần mềm chuyên ngành về thiết kế, thêu vi tính và quản lý sản xuất ngành may; kỹ năng tổ chức và quản lý sản xuất may công nghiệp. HUTECH còn cung cấp cho sinh viên những kỹ năng về quản lý, kinh doanh dịch vụ hàng may mặc, thời trang; kỹ năng giao tiếp, đàm phán, tiếp thị trong lĩnh vực kinh doanh hàng may mặc.
 

HUTECH là một trong những trường đại học đào tạo ngành Công nghệ dệt, may uy tín

HUTECH là một trong những trường đại học đào tạo ngành Công nghệ dệt, may uy tín

 

Các phương thức xét tuyển ngành Công nghệ dệt, may


 

Năm 2023, HUTECH tuyển sinh ngành Công nghệ dệt, may theo 04 phương thức. Thí sinh có thể sử dụng 1 hoặc cả 4 phương thức để tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học.

Phương thức 1: Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
. Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do HUTECH quy định (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT).

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 2: Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2023 của ĐHQG TP.HCM

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi và có điểm thi đạt từ ngưỡng chất lượng đầu vào HUTECH quy định. (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 3: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT

. Tổng điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp 3 môn từ 18 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên). Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Tổ hợp xét tuyển:
A00 (Toán, Lý, Hóa)

A01 (Toán, Lý, Anh)

C01 (Toán, Văn, Lý)

D01 (Toán, Văn, Anh)

Phương thức 04: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

 • Điều kiện xét tuyển:​

. Tốt nghiệp THPT

. Tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên). Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Thời gian xét tuyển học bạ (dự kiến): đến 10/09/2023 


Xem thêm

>> Ngành Công nghệ dệt, may xét tuyển những tổ hợp nào?
>> Ngành
Công nghệ dệt, may xét tuyển các phương thức nào?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành
Công nghệ dệt, may thi khối (tổ hợp) nào?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành
Công nghệ dệt, may?
>> Điểm nhận hồ sơ xét học bạ 2023 TẠI ĐÂY


 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

 

Ngành Quản trị kinh doanh HUTECH 2
 

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết

 

Ngành Quản trị kinh doanh HUTECH 3
 

Nổi bật với môi trường học tập năng động, đội ngũ giảng viên có học hàm học vị cao giàu kinh nghiệm, đa dạng các hoạt động phong trào, sân chơi học thuật, mạng lưới liên kết hợp tác doanh nghiệp rộng khắp…HUTECH trở thành địa chỉ đào tạo được đông đảo thí sinh và quý phụ huynh tin tưởng lựa chọn để gửi trao tương lai, trong nhiều năm vừa qua. 

Năm 2023, HUTECH xét tuyển trình độ Đại học chính quy cho 59 ngành đào tạo theo 04 phương thức xét tuyển. Trong đó, Xét học bạ là phương thức thu hút sự quan tâm của phần lớn thí sinh, với những ưu điểm nổi trội: Có nhiều đợt xét tuyển, hồ sơ đơn giản, giảm áp lực thi cử và tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học. 


HUTECH đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 10/09. Đăng ký ngay hôm nay để tăng cơ hội trúng tuyển Đại học và nhận học bổng 5 triệu đồng bạn nhé! Đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY


TT. Marketing & Phát triển thương hiệu  
 

14556209
widget avatar
Đại học HUTECH

HUTECH chào bạn!
Mời bạn gửi thắc mắc của mình tại đây để được giải đáp nhanh chóng nhé!

×