Ngành Quan hệ quốc tế

Ngành Quan hệ quốc tế HUTECH 1
 
Ngành Quan hệ quốc tế là gì?
 


Quan hệ quốc tế là ngành nghiên cứu về ngoại giao và các vấn đề toàn cầu giữa các nước thông qua những hệ thống quốc tế, bao gồm các quốc gia, tổ chức đa chính phủ, tổ chức phi chính phủ, và các công ty đa quốc gia. Bên cạnh quản trị học, quan hệ quốc tế còn quan tâm đến những lĩnh vực khác nhau như kinh tế, lịch sử, luật, địa lý, xã hội học, nhân loại học, tâm lý học và văn hóa học,…

Theo học ngành Quan hệ quốc tế, sinh viên không chỉ được cung cấp các kiến thức cơ bản về quan hệ giữa các quốc gia trên nhiều lĩnh vực, mà còn được trang bị các kỹ năng nghiệp vụ vững chắc giúp phân tích, lý giải và đánh giá các vấn đề về chính trị, ngoại giao quốc tế. 

 


 

Xem thêm 
>> Có nên học ngành Quan hệ quốc tế?
>> Học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm gì?

Ngành Quan hệ quốc tế học gì? Tốt nghiệp nhận bằng gì?


 

Sinh viên theo học ngành Quan hệ quốc tế tại HUTECH, sẽ được tìm hiểu chuyên sâu từ lịch sử văn minh nhân loại và tình hình thế giới hiện đại, các trường phái quan hệ quốc tế, luật quốc tế, đến cội nguồn văn hóa các nước phương Tây, phương Đông... qua các kiến thức nền tảng, cơ sở ngành, chuyên ngành. Cụ thể sẽ được sắp xếp như sau: 

 • Kiến thức đại cương: (1) Lịch sử văn minh thế giới, (2) Quản trị học, (3) Cơ sở văn hóa Việt Nam, (4) Tâm lý học.
 • Kiến thức chuyên ngành: (1) Đại cương chính trị học quốc tế, (2) Lý luận quan hệ quốc tế, (3) Nghiên cứu ASEAN, (4) Công pháp quốc tế, (5) Nghiên cứu EU,...

Với thời gian đào tạo là 3.5 năm, sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên ngành Quan hệ quốc tế sẽ được cấp bằng Cử nhân do trường Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH) cấp theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, được học lên các trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ tại HUTECH và các trường ĐH trong, ngoài nước.

Chi tiết chương trình đào tạo ngành Quan hệ quốc tế tại HUTECH, xem TẠI ĐÂY

 

Sinh viên ngành Quan hệ quốc tế sẽ được trang bị nghiệp vụ ngoại giao, kỹ năng giao tiếp trong hoạt động đối ngoại
Sinh viên ngành Quan hệ quốc tế sẽ được trang bị nghiệp vụ ngoại giao, kỹ năng giao tiếp trong hoạt động đối ngoại

Xem thêm
>> Thời gian học ngành Quan hệ quốc tế trong bao lâu?

>> Học ngành Quan hệ quốc tế thực hành, thực tập ở đâu?

Học ngành Quan hệ quốc tế cần tố chất gì?


 

Để trở thành những chuyên viên Quan hệ quốc tế, bên cạnh niềm đam mê, hứng thú với ngành học, bạn cần phải có những tố chất sau đây: 

 • Có tính hướng ngoại, yêu thích và giỏi ngoại ngữ: Đây là yếu tố cơ bản để bạn có thể gắn bó lâu dài với ngành này.  

 • Có kỹ năng giao tiếp, đàm phán và kỹ năng lãnh đạo: Đúng như cái tên Quan hệ quốc tế, tính chất của ngành đòi hỏi bạn phải là người khéo léo trong việc ăn nói để có thể thành công trong việc thiết lập mối quan hệ giữa các doanh nghiệp, tạo ra nhiều mối quan hệ tốt với các đối tác trong khu vực và thế giới. Có thể nói, những kỹ năng này là chìa khóa quan trọng giúp bạn nắm bắt tâm lý khách hàng, từ đó đưa ra những chiến lược, phương hướng thu hút hiệu quả nhất.   

 • Am hiểu về lịch sử, văn hóa nước nhà cũng như lịch sử và văn hóa thế giới: Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ quốc tế, bên cạnh những kỹ năng cần thiết, bạn buộc phải có kiến thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lịch sử, văn hóa. Song, trước hết bạn phải hiểu rõ về đất nước mình, tiếp đến là nước bạn để từ đó có được những phương thức, chiến lược phù hợp gia tăng tập khách hàng.  

 • Kiên trì, nhẫn nại và khả năng chịu áp lực cao: Đây là ngành học với đầy sự thách thức mức độ kiên trì, chịu áp lực. Vì vậy, một khi đã chọn theo học, bạn phải luyện cho mình đức tính nhẫn nại và thái độ chịu trách nhiệm mỗi ngày.   

Những yếu tố cần thiết để trở thành một nhân tố tài năng trong lĩnh vực Quan hệ quốc tế không chỉ gói gọn trong những điều trên. Để gặt hái thành công ở ngành này, bạn cần phải có kỹ năng bổ trợ khác: làm việc nhóm, quản lý thời gian, sắp xếp công việc, ứng biến tình huống,... để có thể giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn. 

Xem thêm
>> Để xét tuyển ngành Quan hệ quốc tế cần học tốt môn nào?

Học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm gì?


 

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hiện tại, ngành Quan hệ quốc tế tự tin là ngành xu thế, đã và đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ. Không chỉ dừng lại ở đó, dường như ngành này còn mở rộng cơ hội việc làm hơn bao giờ hết. Theo học ngành Quan hệ quốc tế, bạn có thể lựa chọn để trở thành: 

 • Chuyên viên đối ngoại tại các cơ quan quản lý Nhà nước từ trung ương đến địa phương các Bộ, ngành.
 • Công tác đối ngoại, điều phối dự án tại các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp có quan hệ với nước ngoài, các công ty liên doanh, văn phòng đại diện của nước ngoài và công ty nước ngoài tại Việt Nam.
 • Công tác truyền thông đối ngoại với các vị trí biên tập bản in, chương trình, làm phóng sự, dẫn chương trình,… trong ngành truyền thông.
 • Nghiên cứu và giảng dạy về Quan hệ quốc tế trong các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng,...

Sinh viên ngành Quan hệ quốc tế sau khi tốt nghiệp có cơ hội đảm nhận nhiều vị trí
Sinh viên ngành Quan hệ quốc tế sau khi tốt nghiệp có cơ hội đảm nhận nhiều vị trí 

Xem thêm 
>> Học ngành Quan hệ quốc tế có dễ xin việc làm không?
>> Học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm gì?

Học ngành Quan hệ quốc tế ở đâu?
 


Tại khu vực phía Nam và TP. Hồ Chí Minh, ngành Quan hệ quốc tế hệ đại học chính quy hiện được đào tạo tại: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp.HCM (USSH), Trường Đại học Kinh tế Tài chính Tp.HCM (UEF),  Trường Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH), Trường Đại học Sư phạm Tp.HCM,...

Để có một môi trường đại học tốt, phù hợp với bản thân, các bạn cần tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo, đề án tuyển sinh của mỗi trường, cũng như phương thức xét tuyển để có thể học tập tốt và phát huy tối đa năng lực của mình.

Xem thêm 
>> Học ngành Quan hệ quốc tế ở đâu?
>> Top những trường đào tạo ngành Quan hệ quốc tế?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Quan hệ quốc tế?


 
Học ngành Quan hệ quốc tế ở HUTECH có gì khác biệt?
 


Theo học ngành Quan hệ quốc tế tại HUTECH, bạn sẽ được tìm hiểu chuyên sâu từ lịch sử văn minh nhân loại và tình hình thế giới hiện đại, các trường phái quan hệ quốc tế, luật quốc tế, đến cội nguồn văn hóa các nước phương Tây, phương Đông... để thỏa đam mê. Không chỉ có vậy, việc được đồng hành với các chuyên gia trong ngành, để học, tìm hiểu kiến thức theo một cách thú vị, và trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này là một điều chắc chắn. 
 

Theo học ngành Quan hệ quốc tế tại HUTECH, bạn sẽ được trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết

Theo học ngành Quan hệ quốc tế tại HUTECH, bạn sẽ được trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết

Đặc biệt, sinh viên ngành Quan hệ quốc tế tại HUTECH còn thường xuyên được tham gia các sự kiện, tham quan thực tế, trực tiếp trải nghiệm quy trình làm việc tại các doanh nghiệp ngay từ năm nhất. Đây cũng chính là cơ hội để sinh viên gặp gỡ và tiếp xúc với doanh nghiệp, và tích lũy những trải nghiệm nghề nghiệp. 

 
Các phương thức xét tuyển ngành Quan hệ quốc tế


 

Năm 2023, HUTECH tuyển sinh ngành Quan hệ quốc tế theo 04 phương thức. Thí sinh có thể sử dụng 1 hoặc cả 4 phương thức để tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học.

Phương thức 1: Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
. Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do HUTECH quy định (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT).

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 2: Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2023 của ĐHQG TP.HCM

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi và có điểm thi đạt từ ngưỡng chất lượng đầu vào HUTECH quy định. (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 3: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT

. Tham gia kỳ thi và có điểm thi đạt từ ngưỡng chất lượng đầu vào HUTECH quy định (đã bao gồm điểm ưu tiên). Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Tổ hợp xét tuyển:
A00 (Toán, Lý, Hóa)

A01 (Toán, Lý, Anh)

C00 (Văn, Sử, Địa)

D01 (Toán, Văn, Anh)

Phương thức 04: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

 • Điều kiện xét tuyển:​

. Tốt nghiệp THPT

. Tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên). Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Thời gian xét tuyển học bạ (dự kiến): đến 30/06/2023 

Xem thêm 

>> Có nên hc ngành Quan h quc tế?
>> Hc ngành Quan h quc tế ra trưng làm gì?
>> Thi gian hc ngành Quan h quc tế trong bao lâu?
>> Hc ngành Quan h quc tế thc hành, thc tp đâu?
>> Để xét tuyển ngành Quan hệ quốc tế cần học tốt môn nào?
>> Hc ngành Quan h quc tế có d xin vic làm không?
>> Hc ngành Quan h quc tế ra trưng làm gì?
>> Hc ngành Quan h quc tế đâu?
>> Top nhng trưng đào to ngành Quan h quc tế?
>> Trưng nào xét tuyn hc b ngành Quan h quc tế?

>> Điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 TẠI ĐÂY
>> Điểm chuẩn xét điểm thi Đánh giá năng lực 2022 TẠI ĐÂY
>> Điểm chuẩn xét học bạ 2022 TẠI ĐÂY


Đăng ký xét tuyển trực tuyến

 

Ngành Quan hệ quốc tế HUTECH 2
 

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết

 

Ngành Quan hệ quốc tế HUTECH 3

 

Nổi bật với môi trường học tập năng động, đội ngũ giảng viên có học hàm học vị cao giàu kinh nghiệm, đa dạng các hoạt động phong trào, sân chơi học thuật, mạng lưới liên kết hợp tác doanh nghiệp rộng khắp…HUTECH trở thành địa chỉ đào tạo được đông đảo thí sinh và quý phụ huynh tin tưởng lựa chọn để gửi trao tương lai, trong nhiều năm vừa qua. 

Năm 2023, HUTECH xét tuyển trình độ Đại học chính quy cho 59 ngành đào tạo theo 04 phương thức xét tuyển. Trong đó, Xét học bạ là phương thức thu hút sự quan tâm của phần lớn thí sinh, với những ưu điểm nổi trội: Có nhiều đợt xét tuyển, hồ sơ đơn giản, giảm áp lực thi cử và tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học. 


HUTECH đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 30/06. Đăng ký ngay hôm nay để tăng cơ hội trúng tuyển Đại học và nhận học bổng 5 triệu đồng bạn nhé! Đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY

 

TT. Marketing & Phát triển thương hiệu

14589519
widget avatar
Đại học HUTECH

HUTECH chào bạn!
Mời bạn gửi thắc mắc của mình tại đây để được giải đáp nhanh chóng nhé!