Ngành Kỹ thuật y sinh là gì? Ra trường làm gì?


Giữ vị trí là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong trong hỗ trợ lĩnh vực Y tế - Sức khỏe, Kỹ thuật y sinh trong thời gian gần đây đang được các bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Vậy, Ngành Kỹ thuật y sinh là gì, ra trường làm gì? Bài viết sẽ cung cấp những thông tin cơ bản để chúng ta có thể giải đáp những thắc mắc xoay quanh ngành học thú vị này.

Ngành Kỹ thuật y sinh là gì?

Kỹ thuật y sinh là một bộ môn khoa học ứng dụng dựa trên các nguyên lý cơ bản trong kỹ thuật và các ý tưởng về thiết kế công nghệ để đưa ra giải pháp trong y học, sinh học cũng như các mục đích chăm sóc sức khỏe khác. Cụ thể là trong công tác chế tạo, sử dụng, vận hành, bảo trì bảo dưỡng hệ thống máy móc và thiết bị trong ngành y tế.

Theo học ngành Kỹ thuật y sinh, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về tin sinh học, chẩn đoán hình ảnh, xử lý hình ảnh, xử lý tính hiệu sinh lý học, cơ sinh học, vật liệu sinh học với kỹ thuật sinh học, phân tích hệ thống, mô hình hóa 3 chiều... sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn là phát triển và sản xuất các bộ phận giả tương thích sinh học, thiết bị y học, thiết bị chẩn đoán và các thiết bị hình ảnh như siêu âm, X quang, CT, MRI,...


 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau

Tại Việt Nam, một số trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật y sinh có uy tín được phụ huynh và thí sinh đánh giá cao có thể nhắc đến đầu tiên: Đại học Bách khoa - ĐHQG TP.HCM, Đại học Quốc tế – ĐHQG, … Bên cạnh đó, với thế mạnh và truyền thống đào tạo nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tuyển sinh ngành Kỹ thuật y sinh để phụ huynh và thí sinh có thêm một địa chỉ tin cậy nữa để thực hiện giấc mơ đại học với ngành Kỹ thuật y sinh giàu triển vọng này.

Học ngành Kỹ thuật Y sinh ra trường làm gì?

Tại hội thảo “Nghiên cứu chế tạo, sản xuất thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh và định hướng tới năm 2020” , Bộ Y tế Việt Nam nhấn mạnh, có khoảng 80% các thiết bị y tế đang sử dụng tại nước ta phải nhập khẩu mỗi năm với giá trị hàng trăm tỉ đồng. Vì vậy, cần phải xác định nghiên cứu chế tạo các trang thiết bị phục vụ sự phát triển ngành y tế trong nước phải được xem là một chương trình trọng điểm quốc gia và rất cần nhân lực”.

Như vậy đối với các bạn đang theo học ngành Kỹ thuật y sinh, việc kiếm cho mình một công việc phù hợp trong tương lai có thể nói không có quá nhiều khó khăn. Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật y sinh, các kỹ sư sẽ có nhiều lựa chọn cho sự nghiệp như: kỹ sư lâm sàng tại bệnh viện, trung tâm y tế: Quản lý, vận hành các trang thiết bị y tế. Ngoài ra, các bạn cũng có cơ hội làm việc chung với các bác sĩ trong các nghiên cứu và tư vấn kỹ thuật, kỹ sư trong các Công ty sản xuất kinh doanh Thiết bị Y tế với công việc nghiên cứu cải tiến, chế tạo mới các thiết bị y tế phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu của Việt Nam.

 

Sinh viên sẽ được trang bị những kĩ năng cần thiết phục vụ cho công việc sau này

Từ những thông tin vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Ngành Kỹ thuật y sinh là gì? Ra trường làm gì?”. Đây sẽ là một cơ sở thông tin quan trọng để các bạn tìm hiểu sâu hơn về ngành Kỹ thuật y sinh, chẳng hạn như ngành Kỹ thuật y sinh xét tuyển những tổ hợp môn nào, những tố chất nào phù hợp với ngành và nên học ở trường nào,… để có quyết định đúng đắn nhất cho con đường tương lai của mình.
 

Thanh Văn

 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến:


Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 


Xem thêm
>> Ngành Kỹ thuật y sinh
>> Ngành Kỹ thuật y sinh là gì? Ra trường làm gì?
>> Ngành Kỹ thuật y sinh xét tuyển tổ hợp môn nào?
>> Ngành Kỹ thuật y sinh lấy bao nhiêu điểm?
>> Học ngành Kỹ thuật y sinh ở đâu?
>> Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật y sinh
>> Có nên học ngành Kỹ thuật y sinh?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Kỹ thuật y sinh?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Kỹ thuật y sinh?
>> Thời gian học ngành Kỹ thuật y sinh trong bao lâu?
>> Học ngành Kỹ thuật y sinh có dễ xin việc làm không? 
>> Ngành Kỹ thuật y sinh xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển ngành Kỹ thuật y sinh cần học tốt môn nào?
>> Học ngành Kỹ thuật y sinh thực hành, thực tập ở đâu?

 

14559576