Có nên học ngành Kỹ thuật y sinh?

Có nên học ngành Kỹ thuật y sinh? 8

Ngành Kỹ thuật y sinh hiện đang là một ngành nổi bật thu hút sự quan tâm bạn trẻ vì cơ hội việc làm phong phú. Nhưng do là một ngành khá mới mẻ nên mối băn khoăn “có nên học ngành Kỹ thuật y sinh hay không?” là tâm lý chung của nhiều thí sinh đang đứng trước ngưỡng cửa đại học.

Thật ra, mối băn khoăn có nên chọn hay không nên chọn ngành này xuất phát từ tâm lý hoang mang, chưa xác định rõ mong muốn của mình và chưa hiểu thật cặn kẽ về ngành mà mình muốn theo học. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến ngành Kỹ thuật y sinh. Hi vọng có thể phần nào đó có thể giúp các bạn đang yêu thích ngành Kỹ thuật y sinh có thể tự tin đưa ra quyết định cho ngành học của mình.

Ngành Kỹ thuật y sinh học những gì?

Kỹ thuật y sinh là một bộ môn khoa học ứng dụng dựa trên các nguyên lý cơ bản trong kỹ thuật và các ý tưởng về thiết kế để đưa ra giải pháp trong y học, sinh học cũng như các mục đích chăm sóc sức khỏe khác. Ngành Kỹ thuật y sinh giúp giải quyết các vấn đề còn vướng mắc về phương pháp và kỹ thuật trong điều trị, nâng cao khả năng chăm sóc sức khỏe cho con người thông qua trang bị các kiến thưc về điện tử, tự động hóa, công nghệ thông tin trong máy móc, thiết bị y tế...
 
Có nên học ngành Kỹ thuật y sinh? 28
Sinh viên sẽ được trang bị ngoài kiến thức chuyên ngành sẽ còn phát triển năng lực của bản thân

Ngành Kỹ thuật y sinh lấy kỹ thuật làm phương tiện, sinh học là cơ chế, còn y học là mục đích dùng các thiết bị kỹ thuật làm phương tiện sinh ra các tác nhân tác dụng với tổ chức sống trong cơ thể giúp con người ngày càng hoàn thiện hơn các thiết bị chẩn đoán từ đó đưa ra phương pháp chữa trị những căn bệnh mà con người mắc phải. Trong thực tế, Kỹ thuật Y Sinh còn có ứng dụng trong chế tạo, bảo trì, sửa chữa thiết bị trong ngành y tế: đầu dò, máy siêu âm, máy phân tích y tế...

Và, tất nhiên, khi theo học ngành kỹ thuật y sinh các bạn sẽ được trang bị các kiến thức toán và khoa học tự nhiên, xã hội,…Kiến thức chuyên môn: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, điện - điện tử, quang học..., các kiến thức về y, dược, sinh học để có thể kết hợp giữa khoa học và lâm sàng.

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn ngành Kỹ thuật Y sinh

Theo Cục thống kê lao động Hoa Kỳ ước tính, lĩnh vực kỹ thuật y sinh sẽ góp phần làm tăng tỉ lệ công việc lên đến 62% trong khoảng 2010 và 2020. Trong khi đó, tại hội thảo “Nghiên cứu chế tạo, sản xuất thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh và định hướng tới năm 2020” Bộ Y tế Việt Nam nhấn mạnh, có khoảng 80% các thiết bị y tế đang sử dụng tại nước ta phải nhập khẩu mỗi năm với giá trị hàng trăm tỉ đồng.
 
Có nên học ngành Kỹ thuật y sinh? 52
Kỹ năng làm việc nhóm của các bạn sẽ được cải thiện

Như vậy đối với các bạn đang theo học ngành Kỹ thuật y sinh, việc kiếm cho mình một công việc phù hợp trong tương lai có thể nói không có gì khó khăn. Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật y sinh, các kỹ sư sẽ có nhiều lựa chọn cho sự nghiệp như: kỹ sư lâm sàng tại bệnh viện, trung tâm y tế: Quản lý, vận hành các trang thiết bị y tế. Ngoài ra, các bạn cũng có cơ hội làm việc chung với các bác sĩ trong các nghiên cứu và tư vấn kỹ thuật, kỹ sư trong các Công ty sản xuất kinh doanh Thiết bị Y tế với công việc nghiên cứu cải tiến, chế tạo mới các thiết bị y tế phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu của Việt Nam.

Tại Việt Nam, một số trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật y sinh có uy tín được phụ huynh và thí sinh đánh giá cao có thể nhắc đến đầu tiên: Đại học Bách khoa - ĐHQG TP.HCM, Đại học Quốc tế – ĐHQG, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),...

Tuy chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây nhưng không có bất cứ lĩnh vực khoa học nào mà mối liên hệ giữa kỹ thuật công nghệ và khoa học về sự sống con người lại chặt chẽ như ngành kỹ thuật y sinh. Chúng ta tin tưởng và mong chờ vào tương lai sẽ có những đội ngũ chuyên viên, kỹ sư, tiến sĩ chuyên ngành y sinh được đào tạo bài bản, có trình độ đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Vậy “có nên học ngành Kỹ thuật y sinh hay không?” là phụ thuộc vào chính quyết định của các bạn.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Có nên học ngành Kỹ thuật y sinh? 84
 

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 

Có nên học ngành Kỹ thuật y sinh? 97Xem thêm
>> Ngành Kỹ thuật y sinh
>> Ngành Kỹ thuật y sinh là gì? Ra trường làm gì?
>> Ngành Kỹ thuật y sinh xét tuyển tổ hợp môn nào?
>> Ngành Kỹ thuật y sinh lấy bao nhiêu điểm?
>> Học ngành Kỹ thuật y sinh ở đâu?
>> Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật y sinh
>> Có nên học ngành Kỹ thuật y sinh?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Kỹ thuật y sinh?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Kỹ thuật y sinh?
>> Thời gian học ngành Kỹ thuật y sinh trong bao lâu?
>> Học ngành Kỹ thuật y sinh có dễ xin việc làm không? 
>> Ngành Kỹ thuật y sinh xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển ngành Kỹ thuật y sinh cần học tốt môn nào?
>> Học ngành Kỹ thuật y sinh thực hành, thực tập ở đâu?

>> Top những trường đào tạo ngành Kỹ thuật y sinh?
>> Hướng dẫn cách xét học bạ vào ngành Kỹ thuật y sinh?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành Kỹ thuật y sinh thi khối (tổ hợp) nào?
>> Dự báo điểm chuẩn ngành Kỹ thuật y sinh năm nay?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành Kỹ thuật y sinh?


Như Ngọc

14559663