Học thạc sĩ Công nghệ thông tin thi môn gì?

Trong tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới, nguồn nhân lực trong nước phải cạnh tranh với đội ngũ lao động chuyên môn cao của các quốc gia khác. Vì vậy, vừa giỏi chuyên môn, vừa vững kỹ năng và thông thạo ngoại ngữ là những ưu thế giúp nguồn lao động trong nước có thể đứng vững trong công việc, có thu nhập phù hợp và thăng tiến tốt. Đặc biệt là trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Khi quyết định theo học thạc sĩ, ngoài việc nắm vững những quy định đã ban hành về việc học thạc sĩ nói chung thì việc tìm hiểu về các môn thi bắt buộc cũng sẽ giúp học viên có được sự chuẩn bị đúng trọng tâm, tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Vậy, học thạc sĩ Công nghệ thông tin thi môn gì? bài viết dưới dây sẽ giải đáp câu hỏi này.

Để học thạc sĩ Công nghệ thông tin, cần phải có bằng đại học ngành gì?

Đầu tiên, để học thạc sĩ ngành Công nghệ thông tin, thí sinh phải đảm bảo điều kiện cơ bản là tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành, hoặc ngành gần với ngành muốn học thạc sĩ.

Ví dụ: Tại trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH), nếu muốn học thạc sĩ ngành Công nghệ thông tin, thì bạn phải tốt nghiệp đại học các ngành liên quan đến khoa học máy tính, an ninh mạng, kỹ thuật máy tính, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin... Nếu tốt nghiệp các ngành khác thì chắc chắn bạn phải đăng ký học chuyển đổi để đảm bảo đạt khối lượng kiến thức tương ứng trước khi theo học thạc sĩ ngành này.

 


HUTECH là một trong những địa chỉ uy tín đào tạo thạc sĩ ngành Công nghệ thông tin


Tại các trường đại học khác như trường Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TP HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên,....việc học bổ sung kiến thức (chuyển đổi) đối với thí sinh không chuyên ngành Công nghệ thông tin mà muốn học thạc sĩ ngành này cũng tương tự như tại HUTECH. Tuy nhiên, từng trường cụ thể sẽ quy định số môn học cần thiết và sẽ có quy định đánh giá kết quả các môn chuyển đổi riêng. Đo đó, nếu nằm trong trường hợp này, bạn nên trực tiếp mang bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học đến bộ phận Tuyển sinh Sau đại học của các trường để được tư vấn chi tiết và đăng ký học bổ sung kiến thức.

Một lưu ý cho các bạn khi học bổ sung kiến thức để thi thạc sĩ Công nghệ thông tin là phải chú ý đến thời gian học. Hầu hết các trường sẽ xếp lịch học ngẫu nhiên, có thể vào giờ hành chính, có thể vào các buổi tối trong tuần. Tuy nhiên, tại một số trường như trường Đại học HUTECH, thời gian học hoàn toàn vào buổi tối và các ngày cuối tuần. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng cân đối thời gian cho công việc và học tập được tốt nhất.

Học thạc sĩ Công nghệ thông tin thi môn gì?

Như đã nói, đối với thạc sĩ Công nghệ thông tin, các học viên có rất nhiều chọn lựa như trườngg. Tùy vào quy chế tuyển sinh và thông báo tuyển sinh Thạc sĩ của từng trường mà thí sinh phải dự thi các môn khác nhau.
Tuy nhiên, chủ yếu sẽ gồm 3 môn: môn cơ sở ngành, môn cơ bản và môn ngoại ngữ. Tại một số trường còn có thêm quy định chuyển tiếp sinh thạc sĩ (xét tuyển thẳng) cho những sinh viên tốt nghiệp đại học không quá 01 năm, đúng chuyên ngành, có công trình nghiên cứu và đạt chuẩn trình độ Tiếng Anh theo quy định (B2 theo khung châu Âu hoặc là các chứng chỉ quốc tế…). Nếu trong diện này, thí sinh cũng nên trực tiếp liên hệ các trường để được hướng dẫn. Tuy nhiên, diện này có thể nói là không nhiều. Và vì vậy, thi những môn nào là việc cần tìm hiểu để có kế hoạch ôn tập hợp lý.

Theo Viện Đào tạo sau Đại học HUTECH, các môn thi tuyển sinh trình độ thạc sĩ ngành Công nghệ thông tin tại HUTECH là 03 môn. Đó là môn Toán rời rạc, Tin học cơ sở, và môn tiếng Anh. Những thí sinh mong muốn học thạc sĩ tại HUTECH có thể đăng ký ôn tập để có thể đạt kết quả tốt nhất.

 

  
 HUTECH là một trong những trường đại học đào tạo thạc sĩ       


 Như vậy, vấn đề học thạc sĩ ngành Công nghệ thông tin thi môn gì? đã gần như được giải quyết. Sau những thông tin này, việc kế tiếp bạn có thể xem xét là sắp xếp thời gian ôn tập để chọn ra cho mình một thời khoá biểu hợp lý nhất. Và chỉ cần qua được cửa ải đầu tiên, 18 tháng thôi là ước mơ tìm kiếm kiến thức với ngành học mà mình yêu thích đã hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn.

 
Để được tư vấn chi tiết hơn, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY:
 
                                                  

Thí sinh có thể tải hồ sơ dự thi TẠI ĐÂY. 

Hoàng Vy

Xem thêm:

>> Thạc sĩ Công nghệ thông tin
>> Thời gian học thạc sĩ Công nghệ thông tin trong bao lâu?
>> Có nên học thạc sĩ Công nghệ thông tin
>> Học thạc sĩ Công nghệ thông tin ở đâu ?

14560697