Cơ hội việc làm ngành Việt Nam họcViệt Nam là quốc gia có nền văn hóa đa dạng, một quốc gia nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn. Đam mê đất nước, con người Việt nam, nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn ngành Việt Nam học để theo đuổi đam mê và tìm được những công việc tốt sau khi ra trường. Tuy nhiên, “Cơ hội việc làm ngành Việt Nam học” vẫn luôn là nỗi trăn trở của nhiều học sinh và quý phụ huynh trong việc định hướng, lựa chọn ngành học này trong tương lai vì nhiều quan điểm cho rằng “người Việt, đi học ngành Việt Nam học là chưa ổn lắm?"

Xuất phát từ lý do đó, bài viết dưới đây với các thông tin về ngành Việt Nam học cũng như các trường đào tạo uy tín, cơ hội việc làm sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc và định hướng rõ ràng hơn trong việc theo đuổi ngành học này.

Cơ hội việc làm ngành Việt Nam học

Ngành Việt Nam học xuất hiện tại Việt Nam vào những năm 2001 - 2002, sau gần 8 năm đã có mặt ở 76 trường đại học và cao đẳng trên cả nước. Ngành Việt Nam học tuy là ngành mới nhưng đã có nhiều thành công và đặc biệt quan trọng trong tiến trình Việt Nam đang xây dựng và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế.
 


Việt Nam học là ngành mới rất đa dạng việc làm với thu nhập cao


Trái ngược với suy nghĩ của nhiều bạn trẻ, ngành Việt Nam học hiện nay rất dễ tìm việc làm và thu nhập khá cao. Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, nhóm ngành xã hội là 1 trong 9 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TPHCM trong giai đoạn 2015-2016 và xu hướng tăng dần đến năm 2021. Mỗi năm nhóm ngành này tuyển khoảng 8.100 nhân lực với mức lương không hề thua kém các ngành khác.

Với cuộc sống càng năng động và phát triển thì càng nảy sinh nhiều vấn đề tác động đến cuộc sống của con người trong cộng đồng, sự phát triển của xã hội. Đây là cơ hội để các bạn trẻ trở thành nhà nghiên cứu Việt Nam học. Trên thực tế, sinh viên ngành Việt Nam học đang nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các công ty lữ hành và nhiều sinh viên ngành ký hợp đồng làm việc chính thức tại các công ty du lịch ngay khi tốt nghiệp.

Học ngành Việt Nam học ra trường làm gì?

Sau khi ra trường, sinh viên học ngành Việt Nam học có thể làm các công việc như hướng dẫn viên du lịch với sự hiểu biết sâu rộng về văn hóa dân tộc; Nhân viên marketing, thuyết minh viên tại các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện hay văn phòng thương mại, làm việc trong các cơ quan báo chí, truyền hình hoặc truyền thông, tổ chức sự kiện; hay trở thành phóng viên, biên tập viên tại các tòa soạn, hướng dẫn viên du lịch hay quản trị lữ hành tại các công ty du lịch cả nước.
 


Sinh viên học ngành Việt Nam học sau khi ra trường có thể đảm nhiệm nhiều công việc hấp dẫn 


Ngoài ra, sinh viên đam mê nghiệp vụ sư phạm có thể trở thành giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học, trung cấp chuyên nghiệp hay tham gia vào các vị trí công việc mang tính hàn lâm như Nhà nghiên cứu Việt Nam học tại các cơ quan nghiên cứu văn hóa, lịch sử, thuyết minh về Việt Nam.

Những trường Đại học uy tín đào tạo ngành Việt Nam học

Các trường đại học có uy tín và tiên phong trong việc đào tạo ngành Việt Nam học là trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại học Quốc Gia TPHCM, Đại học sư phạm TPHCM, Đại học Cần Thơ,...Bên cạnh đó từ năm 2021, trường Đại Học Công Nghệ TPHCM (HUTECH) đào tạo ngành Việt Nam học với khung chương trình bám sát nhu cầu thực tiễn của xã hội.
 


Sinh viên HUTECH sẽ được rèn luyện các kỹ năng bên cạnh kiến thức chuyên ngành


Đặc biệt, theo học ngành Việt Nam học tại HUTECH, sinh viên không chỉ được cung cấp kiến thức hệ thống cơ bản về đất nước, con người văn hóa Việt Nam mà còn được tham gia các hoạt động dã ngoại, học tập thực tế. Bên cạnh đó, sinh viên được nậng cao kiến thức về nghiệp vụ du lịch thông qua các cuộc thi, rèn luyện các kỹ năng sống và mối quan hệ với môi trường doanh nghiệp thực tế qua các buổi thực tập, hội thảo chuyên đề, định hướng nghề nghiệp.

Bài viết trên đã phần nào cung cấp thông tin về ngành Việt Nam học và giải đáp thắc mắc “Cơ hội việc làm ngành Việt Nam học. Đây là một tiền đề quan trọng để các bạn có những tìm hiểu sâu hơn về ngành như ngành Việt Nam học xét tuyển tổ hợp môn nào, nên học ở trường nào, tố chất nào phù hợp với ngành,... để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình. Chúc các bạn thành công! 

Thủy Tiên

 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến:


Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
  

Xem thêm

>> Ngành Việt Nam học
>> Ngành Việt Nam học là gì? Ra trường làm gì?
>> Học ngành Việt Nam học ở đâu?
>> Ngành Việt Nam học lấy bao nhiêu điểm?
>> Ngành Việt Nam học xét tuyển những tổ hợp môn nào?
>> Có nên học ngành Việt Nam học không? 
>> 
Trường nào tuyển sinh ngành Việt Nam học?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Việt Nam học? 
>> 
Học ngành Việt Nam học có dễ xin việc làm không?
>> Thời gian học ngành Việt Nam học trong bao lâu? 
>> Ngành Việt Nam học xét tuyển các phương thức nào?
>> Để xét tuyển ngành Việt Nam học cần học tốt môn nào?
>> Học ngành Việt Nam học thực hành, thực tập ở đâu?
 

14567464