Giảng viên HUTECH giao lưu học thuật cùng ĐH Marche (Ý) về kiến trúc, di sản mặt nước Phục hưng Ý

Chiều 21/5 vừa qua, thực hiện theo quy định phòng chống dịch Covid-19 của Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật đã tổ chức tọa đàm quốc tế "Phục hưng Ý, các cảnh quan văn hóa và di sản mặt nước" với sự tham gia của đông đảo giảng viên, nghiên cứu sinh từ nhiều trường ĐH trên thế giới.

 

Tọa đàm được thực hiện bằng hình thức họp mặt trực tuyến, với sự quan tâm, tham gia của giảng viên, nghiên cứu sinh từ các đơn vị giáo dục như Trường ĐH Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM, ĐH Bangkok (Thái Lan), ĐH Bách Khoa Marche (Ý),…

 

Tham dự tọa đàm là TS. Nguyễn Thị Ngọc Quyên - Trưởng Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật HUTECH; ThS. Trần Thị Hồng Mỹ - Phó Trưởng Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật HUTECH; GS. Antonello Alici - Chủ nhiệm bộ môn Lịch sử Kiến trúc, Khoa Kiến trúc & xây dựng ĐH Bách Khoa Marche; KTS. Hà Thanh - CEO Cty TNHH Kiến trúc Hà Thanh cùng quý thầy cô giảng viên HUTECH. 
 


TS. Nguyễn Thị Ngọc Quyên (áo xám)...


...cùng quý thầy cô giảng viên Khoa tại Tọa đàm trực tuyến

 

Khai mạc tọa đàm, TS. Nguyễn Thị Ngọc Quyên đã giới thiệu sơ lược về Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật HUTECH, đồng thời gửi lời cám ơn các diễn giả, giảng viên, chuyên gia, nghiên cứu sinh đã và đang hoạt động trong lĩnh vực thiết kế cổ điển và các khán giả quan tâm đến tọa đàm. Cô cũng đại diện HUTECH bày tỏ mong muốn được kết nối, hợp tác lâu dài cùng các Trường ĐH trên thế giới nhằm mở rộng cơ hội giao lưu, chia sẻ học thuật cho sinh viên các bên. 

 

GS. Antonello Alici cũng có phần giới thiệu về ĐH Bách Khoa Marche và bày tỏ mong muốn tọa đàm sẽ là bước khởi động đầu tiên cho những chiến lược hợp tác đào tạo lâu dài giữa các trường. 

 

ThS.KTS. Nguyễn Thanh Tân - Giảng viên Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật HUTECH đã chia sẻ đến tọa đàm những thông tin khái quát về hệ thống sông ngòi, kênh rạch và tác động của chúng lên các công trình lâu năm tại Việt Nam như Chùa Một Cột, Hồ Hoàn Kiếm,… Bên cạnh đó, ThS.KTS. Nguyễn Quốc Trung - Giảng viên Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật HUTECH cũng trình bày về công trình nghiên cứu mô hình nhà nổi của thầy và chia sẻ tính thực tế của công trình trước thực trạng biến đổi khí hậu, thiên tai những năm gần đây.
 
Quý thầy cô giảng viên, các anh chị nghiên cứu sinh từ HUTECH và các trường ĐH đã thảo luận, chia sẻ ý kiến về các di sản mặt nước, công trình văn hóa Phục hưng Ý

 

Bàn về chủ đề văn hóa, kiến trúc Phục hưng Ý, GS. Antonello Alici đã chia sẻ về vẻ đẹp của kiến trúc trong mối quan hệ kết hợp, gắn kết hài hòa giữa thiên nhiên và thẩm mỹ của con người, đặc biệt là giữa các dòng nước và các công trình gắn liền với mặt nước trong kiến trúc Ý. Theo ông, "Kiến trúc là sự kết hợp giữa con người và thiên nhiên, trong đó, con người có vai trò và khả năng biến đổi những hình thù, tạo tác và giá trị từ thiên nhiên thành các công trình có giá trị thẩm mỹ". KTS. Hà Thanh cũng cho biết, để tạo thành các công trình kiến trúc theo trường phái cổ điển, các KTS trẻ cần sở hữu đầy đủ các tư chất, khả năng và trình độ để có thể truyền tải đúng, đầy đủ và sáng tạo hơi thở cổ điển trong các công trình kiến trúc hiện nay tại Việt Nam. Theo KTS. Hà Thanh: "Tọa đàm chia sẻ thực trạng ứng dụng của các lý thuyết kiến trúc trong các bối cảnh khác nhau, việc "biến tấu" và "pha trộn" phong cách đã khiến nhiều loại hình kiến trúc đặc biệt đang dần mất đi vẻ đẹp nguyên bản của nó." 

 

Cũng tại tọa đàm, GS. Antonello Alici chia sẻ thêm về các chương trình Đại học, các hình thức học bổng Chính phủ Ý dành cho sinh viên khối ngành Kiến trúc. Ông cũng kỳ vọng, với sự nỗ lực, hiếu học của sinh viên Việt Nam, ông sẽ có thêm cơ hội giao lưu, làm việc cùng thế hệ sinh viên Kiến trúc Việt Nam, đặc biệt là sinh viên HUTECH trong thời gian tới.


Tin: Bảo Trân
Ảnh: Tổ Media
Phòng Truyền thông
14591718