Sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Thùy, khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM đã thiết kế một website dinh dưỡng dành cho bạn trẻ trong độ tuổi 15 – 35. Công trình này đã lọt vào vòng chung kết Sinh viên nghiên cứu khoa học (Eureka) 2009.
Website cung cấp nhiều thông tin về dinh dưỡng rất bổ ích, được thiết kế động để người sử dụng có thể tự nhập số liệu của chính mình vào để tính toán xem tình trạng sức khỏe của bản thân ra sao.
Cẩm nang sức khỏe
Theo dõi báo chí và các phương tiện truyền thông, Ngọc Thùy nhận thấy hiện nay đa phần người dân vẫn ăn uống theo cảm tính, theo sở thích mà chưa chú ý đến góc độ khoa học, thành phần dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe của mình và gia đình.
Đó chính là lý do gây nên nhiều loại bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch…Đặc biệt, đối tượng trẻ như sinh viên, nhân viên trẻ lại càng ít quan tâm đến vấn đề này. Làm một cuộc khảo sát ngay tại trường mình đang học, trên 100 sinh viên được chọ ngẫu nhiên (trong đó hầu hết là sinh viên từ tỉnh lên, sống xa gia đình, tự nấu ăn), Thùy thu được kết quả là hơn 70% các bạn cho biết họ chưa biết cách lên thực đơn, chưa biết cân nặng của mình có đủ chuẩn hay chưa, nên ăn những gì để bảo đảm sức khỏe…
Thực tế hiện nay, các website về ẩm thực – dinh dưỡng không phải là hiếm nhưng thông tin dinh dưỡng được đề cập thường là dinh dưỡng cho trẻ em: hay những người có bệnh lý mãn tính như đái tháo đường, tim mạch…, website dành cho người trẻ tuổi hầu như chưa có, trong khi vấn đề dinh dưỡng – sức khỏe của đối tượng này cần được qua tâm nhiều hơn. “Nhiều bạn trẻ học tập, làm việc xa gia đình, lại trong độ tuổi sung sức nhất của đời người nên chủ quan, thiếu điều độ và ít quan tâm tới việc ăn uống – dinh dưỡng – sức khỏe của bản thân mình. Xuất phát từ điều đó mình quyết định tạo một website để cung cấp những thông tin này cho giới trẻ Việt” – Thùy cho biết.
Hữu dụng và bổ ích
Bắt đầu thực hiện công trình từ tháng 8 – 2008, phải mất hơn một năm Thùy mới hoàn tất công trình. Các khâu tìm kiếm, tra cứu thông tin, tài liệu…ngốn của Thùy rất nhiều thời gian. Không chỉ tìm kiếm tài liệu bằng tiếng Việt, Thùy còn lên các website về dinh dưỡng của nước ngoài để tra cứu và biên dịch, soạn lại những thông tin về dinh dưỡng để làm phong phú nội dung trang web của mình.
Hiện nay Thùy đã có khoảng 100 bài viết về dinh dưỡng được chia thành 3 chủ đề lớn. Một là phổ biến kiến thức về dinh dưỡng thực phẩm và ứng dụng để có chế độ dinh dưỡng tốt. Hai là phần xác định cân nặng hợp lý, tính nhu cầu năng lượng và các nhu cầu dinh dưỡng bao gồm nhu cầu chất đạm, chất bột đường, chất béo, các vitamine và khoáng chất. Ba là hướng dẫn thiết kế khẩu phần, xây dựng thực đơn, chế độ ăn.
Đặc biệt website có phần giới thiệu về chỉ số khối cơ thể BIM (Body Mass Index) của WHO sử dụng để xác định cân nặng phù hợp, kết luận những trường hợp thiếu cân, thừa cân hay béo phì. BMI được tính dựa trên chiều cao và cân nặng của đối tượng, từ những kết luận dựa trên chỉ số này người ta có thể sử dụng để xây dựng khẩu phần ăn hay điều chỉnh chế độ ăn.
Không chỉ tham khảo, người sử dụng website này có thể tự nhập các thông số như cân nặng, chiều cao để tính chỉ số BMI của mình, từ đó biết được mình thuộc nhóm có cân nặng phù hợp, thiếu cân, thừa cân hay béo phì để có cơ sở cho duy trì hay điều chỉnh chế độ ăn hiện tại sao cho phù hợp.
Ngoài ra, người sử dụng có thể tự nhập hực đơn mình đang ăn, lượng thực phẩm ăn vào trong ngày để biết được giá trị dinh dưỡng của khẩu phần, cũng như những đánh giá thực đơn đã đáp ứng những nhu cầu dinh dưỡng chưa; sử dụng tính năng thiết kế thực đơn và xây dựng khẩu phần của http://wavenutrition.com.vn, trong đó có các bộ thực đơn, chế độ ăn có thể sử dụng ngay, hay các món ăn riêng rẽ để người sử dụng có thể tự lắp ghép để xây dựng thực đơn , chế độ ăn phù hợp.
Ở phần kho tàng dinh dưỡng còn giới thiệu bảng giá trị dinh dưỡng của 400 loại thức ăn thông dụng để người sử dụng dùng chúng trong khẩu phần ăn hằng ngày; các thông tin về thành phần dinh dưỡng của các món ăn Việt Nam nhằm giúp người truy cập hiểu rõ hơn về các loại thực phẩm mà họ đang sử dụng.
Theo THIÊN ÂN
THẾ GIỚI @ Phụ trương của Báo Người Lao Động (Số 301, tuần từ 17/12 – 23/12/2009)