(SVVN) Không rớt chai, không phải là bartender" là slogan của các bạn trẻ đam mê nghề này. Minh Toàn (Khoa Du lịch, Trường ĐH Hồng Bàng), cho biết: "Chuyện bươu đầu, dập chân, đứt tay… là những điều hết sức bình thường khi tập môn pha chế". Cũng giống như các nghệ sĩ xiếc, để trở thành bartender chuyên nghiệp thì người học phải khổ luyện.
Xiếc" tung hứng
"Những bạn đã theo đuổi môn này phải tập luyện hằng ngày, nếu bỏ là xuống tay liền" - Thành Duy (Khoa QTKD, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ) chia sẻ. Duy đến với bộ môn này trên một năm. Anh chàng thường xuyên lên mạng xem những video clip về tự tập để cho ra những động tác mới khó hơn, ấn tượng hơn. Thường tập trong phòng chật chội, không ít lần Duy bị thương do chai rớt trúng người. Minh Khang (Trường Nghiệp vụ Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn) cho biết: "Nếu không kiên trì, người tập sẽ rất dễ nản. Việc nhớ tên và am hiểu về các loại rượu đã là một vấn đề.
Thanh Duy - nguoi doat giai nhat Showmanship - _H KTCN.jpg
Một động tác cơ bản tung hứng shaker (một dụng cụ pha chế) phải mất khoảng hai tuần mới có thể thành thục. Đối với những người không có khiếu, thời gian tập luyện còn lâu hơn rất nhiều. Nhưng khi biết căn bản rồi thì tụi mình rất ham tập luyện". Nhìn các bạn sinh viên Du lịch tập các thao tác của phân môn pha chế, không khác gì các nghệ sĩ xiếc, từ những động tác lắc chai căn bản cho đến những động tác tung một lúc 2 hoặc 3 chai shaker rất phức tạp.
Thầy Nguyễn Hoàng Đức (giảng viên môn Bartender, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ) cho biết: "Làm nghề này, quan trọng nhất là tự học và học những những người xung quanh. Mỗi bạn đến với môn nghệ thuật pha chế và biểu diễn đều có mặt nổi trội riêng. Chia sẻ với bạn học cũng là cách mình đang tự trang bị thêm kỹ năng mới".
Nhiều "đất" dụng "võ"
Hằng năm, ở TP. HCM, có nhiều cuộc thi cho bạn trẻ mê nghề Bartender như Cúp các CLB TP. HCM, Cúp Bartender Saigontourist. Thông qua những sân chơi này, sinh viên có thể tìm cho mình công việc part-time hấp dẫn.
Trong số những cái tên nổi bật trong giới Bartender sinh viên, phải kể đến Thùy Trang (năm thứ 4, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ), người từng đạt giải nhì trong Cuộc thi pha chế châu Á - Thái Bình Dương và hai giải nhất Hội thi Bartender Saigontourist 2009. Trang hiện đang là bartender ăn khách tại Khách sạn Continental. Thu nhập của Trang hiện nay tầm trên 7 triệu đồng/tháng.
Nhóm Duy, Linh, Tuệ (Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ) cũng đã nhận được nhiều show diễn. Linh chia sẻ: "Tụi mình đến với môn này do yêu thích nên tham dự cuộc thi Cup Barcardy chỉ để giao lưu học hỏi. Không ngờ, tụi mình đạt 2 giải nhì và đã được các công ty du lịch để mắt, mời đi diễn show ở Phan Thiết, Vũng Tàu. Lần đầu diễn, tụi mình cũng lúng túng làm rớt cả shaker, nhưng được thực khách cổ vũ nhiệt tình, tụi mình đã tự tin lên rất nhiều và từ đó biểu diễn rất ăn ý. Mỗi show diễn, tụi mình được trả 700.000 đồng".
Nghề bartender (nghề pha chế biểu diễn) mới chỉ du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây. Một người mê nghệ thuật pha chế và biểu diễn phải trải qua ít nhất từ 4 - 6 tháng để có thể học những kỹ thuật căn bản. Từ những kỹ thuật căn bản đó, người pha chế có thể sáng tạo thêm kỹ thuật mới. Bartender chuyên nghiệp không chỉ có giỏi pha chế, giỏi biểu diễn mà còn biết cách tạo ấn tượng, biết cách trò chuyện thu hút mọi người. Muốn tham gia học, bạn có thể đăng ký ở một số CLB bartender chuyên nghiệp ở TP. HCM: CLB Bartender của Trường Nghiệp vụ Du lịch - Khách sạn - Nhà hàng, CLB Bartender của Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ…
Văn Tiệp