Sau 3 lần được tổ chức thành công vào các năm 2009, 2011, 2013, “Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc – Khu vực phía Nam” đã trở thành một sự kiện khoa học định kỳ quan trọng của những người học tập, nghiên cứu, làm việc trong lĩnh vực Công nghệ sinh học ở khu vực phía Nam. Năm nay, Hội nghị lần IV có chủ đề: “Ứng dụng Công nghệ sinh học vào thực tiễn” vừa diễn ra tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM trong 2 ngày (31/10 và 1/11/2016) với phiên đoàn thể và 5 tiểu ban: Công nghệ sinh học thực vật, Công nghệ sinh học y dược, Công nghệ vi sinh, Công nghệ sinh học động vật – thủy sản, Công nghệ sinh học môi trường – năng lượng – vật liệu sinh học – thực phẩm. Hội nghị nhận được sự quan tâm và tham dự của hơn 350 đại biểu, là các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ sinh học thuộc khu vực phía Nam.
Giảng viên, sinh viên HUTECH tại Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc
Hội nghị được tổ chức nhằm tổng kết đánh giá kết quả hoạt động nghiên cứu và triển khai ứng dụng trong lĩnh vực Công nghệ sinh học tại TP.HCM và khu vực phía Nam trong thời gian qua. Đồng thời, đây là cơ hội để các nhà khoa học, nhà quản lý gặp gỡ, nghiên cứu, thảo luận về những vấn đề đặt ra để phát triển ngành Công nghệ sinh học giai đoạn 2016 – 2020, qua đó góp phần định hướng các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sang tạo của TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam trong thời gian tới.
Các tác giả bên cạnh báo cáo poster
Tham dự Hội nghị lần này, các giảng viên, sinh viên, học viên khoa Công nghệ sinh học – Thực phẩm – Môi trường HUTECH có đóng góp 8 đề tài, trong đó 3 đề tài thuộc Công nghệ sinh học y dược, 4 đề tài Công nghệ vi sinh và 2 đề tài Công nghệ sinh học thực phẩm, môi trường. Cả 8 đề tài đều nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo người tham dự.
8 đề tài của khoa Công nghệ sinh học – Thực phẩm – Môi trường HUTECH cụ thể như sau:
Tiểu ban Công nghệ vi sinh và hội nghị Nấm học |
1 | Phân lập vi khuẩn lên men lactic đối kháng nấm mốc ứng dụng trong bảo quản hạt giống | TS. Nguyễn Hoài Hương
KS. Trần Lê Bích Trâm |
2 | Nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn của cao chiết nước từ một số loại cây thuốc dân gian tại vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà, Tỉnh Lâm Đồng |
ThS. Phạm Minh Nhựt |
3 | Nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn của cao chiết của cao chiết ethanol 70% từ lá cây chum ngây (Moringa oleifera) | ThS. Phạm Minh Nhựt
SV Đoàn Lê Thảo Trang |
4 | Đánh giá hiệu lực phòng trừ sâu chích hút của nấm Paecilomyces lilacinus trong điều kiện phòng thí nghiệm | TS. Nguyễn Thị Hai
KS. Đỗ Anh Duy
|
Tiểu ban Công nghệ sinh học y dược |
5 | 1) Hoạt tính chống oxy hóa và hoạt tính kháng khuẩn của các loại cao chiết từ lá cây trứng cá Muntingia calabura L. | TS. Nguyễn Ngọc Hồng
KS. Phạm Hữu Tuấn
KS. Lê Hoàng Khải |
6 | 2) Sàng lọc hoạt tính chống oxy hóa của một số loài thực vật ở miền Nam Việt Nam định hướng nghiên cứu nguyên liệu có tiềm năng chống tăng đường huyết trên mô hình động vật |
TS. Nguyễn Ngọc Hồng
KS. Dương Minh Trí
|
Tiểu ban Công nghệ sinh học Thực phẩm – Năng lượng sinh học – Môi trường |
7 | Nghiên cứu khả năng loại bỏ độ đục, độ màu và COD trong một số nguồn nước mặt bằng bột khô xương rồng bà | PGS.TS. Thái Văn Nam,
KS. Nguyễn Thị Tiên |
8 | Nước uống chức năng từ rong mơ Sargassum polycystum | ThS. Trần Thị Ngọc Mai |
Có thể nói, qua 4 mùa tổ chức, Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc khu vực phía Nam đã là cầu nối gắn kết giữa nghiên cứu khoa học và ứng dụng vào thực tiễn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và hoạt động khoa học – công nghệ của Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Thành công của tập thể giảng viên – sinh viên HUTECH tại Hội nghị lần này chính là sự kiện quan trọng cho thấy năng lực và tiềm năng nghiên cứu khoa học mạnh mẽ của thầy và trò HUTECH. Hy vọng trong thời gian tới, giảng viên – sinh viên HUTECH sẽ tiếp tục đầu tư nghiên cứu nhiều đề tài hơn nữa gắn liền với những thành tựu trong lĩnh vực khoa học công nghệ, trong đó có công nghệ sinh học, ngày càng đóng góp một cách tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Tin & ảnh: Đỗ Anh Duy
Khoa Công nghệ sinh học – Thực Phẩm – Môi trường