Vừa qua, các bạn sinh viên Viện Khoa học ứng dụng, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH) đã có dịp học hỏi nhiều kiến thức chuyên ngành bổ ích tại Hội thảo “Công nghệ sấy thăng hoa” do Viện Khoa học ứng dụng tổ chức.
Tại hội thảo, GVC.TS. Nguyễn Lệ Hà - Viện trưởng Viện Khoa học ứng dụng HUTECH - chia sẻ: “Buổi hội thảo chuyên đề lần này rất bổ ích dành cho các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên đam mê
ngành Công nghệ thực phẩm. Đây là cơ hội để các bạn có thể tìm hiểu nhiều kiến thức chuyên ngành mới hơn cho bản thân để làm giàu thêm vốn tri thức của bản thân.”
GVC.TS. Nguyễn Lệ Hà - Viện trưởng Viện Khoa học ứng dụng HUTECH tham dự Hội thảo
Báo cáo viên của Hội thảo - TS. Nguyễn Tấn Dũng (trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) - đã cung cấp cho các bạn sinh viên nhiều thông tin bổ ích xoay quanh công nghệ sấy thăng hoa - một điển hình cho xu thế ứng dụng thành tựu khoa học vào công nghệ sấy thực phẩm. Công nghệ sấy thăng hoa có nhiều ưu điểm như giữ được gần như hoàn toàn chất lượng ban đầu của nguyên liệu, bảo toàn các khoáng chất, vitamin, màu sắc, mùi vị... Đặc biệt, với công nghệ sấy thăng hoa, sản phẩm khi ngâm vào nước sẽ trở lại hình dạng ban đầu. Đây là điểm vượt trội mà chưa có phương pháp nào hiện nay thực hiện được.
Báo cáo viên của Hội thảo - TS. Nguyễn Tấn Dũng
Ngoài ra, TS. Nguyễn Tấn Dũng cũng đã dẫn giải quy trình sấy thăng hoa của một số sản phẩm đặc thù để các bạn sinh viên có thể nắm rõ thông tin cũng như quy trình thực hiện ở từng giai đoạn. Diễn giả cũng giới thiệu sơ nét về hệ thống thiết bị sấy thăng hoa và các phiên bản thường dùng của hệ thống tại các địa phương. Theo đó, mô hình công nghệ sấy thăng hoa đang được áp dụng tại nhiều quốc gia, hiện đại nhất có thể kể đến các hệ thống sấy tại các Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc; vừa tạo ra sản phẩm chất lượng, vừa giảm thiểu được số lượng nhân công do máy móc sẽ đảm trách phần lớn công việc.
Hội thảo đã mang đến cho các bạn sinh viên Viện Khoa học ứng dụng thêm nhiều kiến thức chuyên môn bổ ích
Bên cạnh mục tiêu bổ sung cho kiến thức được học trong chương trình chính khóa, Hội thảo “Công nghệ sấy thăng hoa” với nhiều thông tin bổ ích còn khơi gợi niềm hứng thú tìm hiểu, nghiên cứu ở các bạn sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm HUTECH, giúp các bạn hiểu thêm về xu hướng ứng dụng công nghệ trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại và mở ra những hướng đi mới cho các công trình nghiên cứu khoa học sinh viên.
Tin - Ảnh: Thanh Tuấn
Phòng Tư vấn - Tuyển sinh - Truyền thông