Sinh viên HUTECH học hỏi “bí kíp” khởi nghiệp cùng dàn CEO công nghệ
Sáng 24/7 vừa qua, các bạn sinh viên yêu thích khởi nghiệp của Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã có cơ hội học hỏi nhiều kinh nghiệm từ các tiền bối dày dặn kinh nghiệm tại Hội thảo trực tuyến “Khởi nghiệp - Kinh nghiệm của người đi trước”.
 
Hội thảo được phát trực tiếp tại Fanpage HUTECH - Đại học Công nghệ TP.HCM, Fanpage HUTECH - Phòng Công tác sinh viên, Fanpage HUTECH Startup Wings và Fanpage HUTECH - Khoa Công nghệ thông tin, thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên, đặc biệt là sinh viên nhóm ngành Công nghệ thông tin.

 

Anh Huỳnh Lê Tấn Tài - nhà sáng lập kiêm CEO Kyanon Digital, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ Advosights (ảnh lớn), chị Nguyễn Thị Kiều Quyên - CEO Sharework, Phó Chủ tịch Liên minh Công nghệ số Việt Nam (VNITO), chị Tôn Nữ Xuân Quyên - CEO BLUSaigon, TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng HUTECH và ông Ngô Văn Toàn - Phó Chủ tịch VNITO
 
PGS.TS. Võ Đình Bảy - Trưởng Khoa Công nghệ thông tin và ThS. Huỳnh Ngọc Anh - Trưởng Phòng Công tác sinh viên HUTECH
 
Chỉ số AQ và EQ cho mỗi ước mơ khởi nghiệp
 
Đó là chia sẻ của chị Tôn Nữ Xuân Quyên từ kinh nghiệm khởi nghiệp của bản thân. “AQ - Chỉ số vượt khó (Adversity Quotient), tức khả năng tránh bị nản trước thử thách, khả năng này càng tốt thì cơ hội thành công của bạn càng cao. EQ - Chỉ số vượt khó (Emotional Quotient), tức khả năng bạn nhìn người ra sao, chọn đối tác thế nào, phải đào tạo và bồi dưỡng nhân viên của bạn theo hướng nào”. Đề cập đến BLUSaigon, chị cho biết thêm: “Tất cả các startup đều cần đặt trọng tâm vào bài toán nhân sự, vì không có một ai có thể tự khởi nghiệp một mình. Đối với BLUSaigòn, mình đã tìm kiếm nghệ nhân ở nhiều lứa tuổi vì mình hiểu rằng để có thể phát triển sản phẩm ngoài việc mang niềm tự hào của Việt Nam ra thế giới, mình còn cần mang tính hội nhập vào sản phẩm”.

 

Chị Tôn Nữ Xuân Quyên giới thiệu các chỉ số AQ và EQ
 
Được biết đến với một dự án được đánh giá cao tại Shark Tank Việt Nam, song chị Xuân Quyên “bật mí” mình cũng từng trải qua không ít khó khăn trên con đường khởi nghiệp, từng bị “sốc” khi trở về Việt Nam sau thời gian du học, vẫn cần tự “thích nghi” một thời gian đáng kể... Từ đó, diễn giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập, va chạm và trải nghiệm, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ hiện nay.
 
“Nữ tướng công nghệ” khuyến khích nữ sinh HUTECH theo đuổi đam mê
 
Bản thân mình được đánh giá là “nữ tướng công nghệ”, danh xưng này không có nghĩa mình là người phụ nữ giỏi công nghệ nhất Việt Nam, mà điều khiến mình tự hào nhất chính là ở sự kiên trì. Mình đã nỗ lực trong suốt 18 năm qua, phát triển kỹ năng, kinh nghiệm, từ đó thêm tự tin vào khả năng khởi nghiệp của mình. Ở doanh nghiệp của mình, mình luôn tạo môi trường để phụ nữ được bình đẳng phát triển trong lĩnh vực công nghệ. Các bạn biết đó, trong thời đại 4.0, rất nhiều phụ nữ đang thành công trong các tập đoàn lớn như Facebook, Google”, chị Nguyễn Thị Kiều Quyên - CEO Sharework cho biết.

 

Chị Nguyễn Thị Kiều Quyên - CEO Sharework
 
Bắt đầu từ lĩnh vực kinh tế và ngoại ngữ trước khi “bén duyên” với công nghệ, CEO Sharework cho biết sự nỗ lực và kiên trì tự học đóng vai trò quan trọng. “Chính vì vậy, mình mong các bạn nữ đang mong muốn lựa chọn khối ngành kỹ thuật công nghệ hãy vượt qua các rào cản định kiến để nắm lấy thành công. Các bạn cũng có thể trở thành những người phụ nữ khởi nghiệp trên nền tảng số nếu không ngừng phát triển bản thân và không từ bỏ đam mê!”.
 
“Bộ ba” bí kíp khởi nghiệp từ CEO Kyanon Digital Huỳnh Lê Tấn Tài
 
CEO Kyanon Digital Huỳnh Lê Tấn Tài nói về khởi nghiệp bằng một câu hỏi khó: “Mình muốn startup nhưng mình sẵn sàng làm không lương 5-6 năm không?”. Anh cho biết, mình đặt ra câu hỏi rất thực tế này từ chính kinh nghiệm bản thân, khi duy trì đến 12 năm nhưng doanh nghiệp vẫn không thể thành công và phải “làm lại từ đầu”.

 

Anh Huỳnh Lê Tấn Tài bật mí 3 "bí kíp" khởi nghiệp cơ bản
 
Tuy nhiên, những trải nghiệm này đã giúp anh hình dung 3 “bí kíp” cơ bản khi khởi nghiệp - đó là cần kết nối với những người có kinh nghiệm hoặc có cùng đam mê, tập trung ở những lĩnh vực mình giỏi và một khi đã vào giai đoạn định hình, cần phối hợp với các đối tác, nhân sự công nghệ từ các quốc gia tiên tiến để dự án phát triển bền vững. Bên cạnh đó, việc nhạy bén nắm bắt phân khúc khách hàng, tìm kiếm các kênh khách hàng phù hợp và luôn sẵn sàng cho những kịch bản khởi nghiệp của mình... cũng đóng vai trò quan trọng để có thể khởi nghiệp thành công.

 
Các diễn giả giao lưu trực tiếp cùng sinh viên trong chương trình livestream
 
Mặc dù diễn ra theo hình thức trực tuyến song những chia sẻ rất “máu lửa” từ các diễn giả, các sinh viên đã không ngần ngại đưa ra những thắc mắc, khó khăn của mình trên hành trình khởi nghiệp, như các bước tạo kênh bán hàng tốt, cách vận dụng công nghệ vào mặt hàng handmade, các yếu tố quyết định thành công khi khởi nghiệp kinh doanh... và được các diễn giả giải đáp chi tiết với nhiều hướng gợi mở khác nhau. Tin rằng sau Hội thảo, các bạn sinh viên HUTECH đã học hỏi thêm những kinh nghiệm khởi nghiệp hữu ích, để thêm sẵn sàng cho hành trình theo đuổi ước mơ khởi nghiệp của riêng mình.

Tin: Kim Thoa - Thanh Tiền
Phòng Truyền thông
14592308