Sinh viên HUTECH tích lũy “Kinh nghiệm trong thi công vận hành, quản lý các dự án môi trường”
Sáng nay (16/11), sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng Trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH) đã có dịp tích lũy nhiều kiến thức thực tế thú vị qua hội thảo “Kinh nghiệm trong thi công vận hành, quản lý các dự án môi trường”.
 
Hội thảo có sự tham gia của PGS.TS. Thái Văn Nam - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH; ThS. Lâm Vĩnh Sơn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH cùng quý thầy cô là cán bộ, giảng viên Viện. Các diễn giả của hội thảo gồm có anh Nguyễn Đắc Khải - Giám đốc Cty CP Tư vấn An Thịnh Phát và anh Đinh Đức Hòa - Giám đốc Cty TNHH Xây dựng và Môi trường Thế Kỷ Xanh.
 Lãnh đạo Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH đồng hành cùng sinh viên tại Hội thảo


Diễn giả Nguyễn Đắc Khải - Giám đốc Cty CP Tư vấn An Thịnh Phát


Diễn giả Đinh Đức Hòa - Giám đốc Cty TNHH Xây dựng và Môi trường Thế Kỷ Xanh

 
Mở đầu Hội thảo, ThS. Lâm Vĩnh Sơn cho biết: “Chương trình đào tạo của Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH luôn chủ động sắp xếp các môn học lý thuyết và thực hành đi đôi với nhau. Viện muốn gắn kết sinh viên và doanh nghiệp, để các bạn sinh viên có thể lắng nghe nhiều kinh nghiệm thực tế từ những người đi trước, bổ trợ cho những kiến thức đã được học trên giảng đường.”
 
Tại hội thảo, anh Nguyễn Đắc Khải đã giới thiệu đến sinh viên HUTECH quá trình thi công một công trình môi trường từ các giai đoạn chuẩn bị, triển khai thi công đến nghiệm thu bàn giao và các công việc cụ thể cần thực hiện khi bắt tay vào dự án như: lên bản vẽ thiết kế thi công, lập danh mục vật tư thi công, lập kế hoạch thi công, kế hoạch cung ứng vật tư và các phương án bảo đảm an toàn lao động cho dự án,... Đồng thời, anh Nguyễn Đắc Khải cũng chỉ ra cách bố trí công trình trong giai đoạn triển khai thi công và cách nhận diện trang phục của cán bộ kiểm tra an toàn lao động trên công trường, các tổ chức đội thi công và các phương pháp nghiệm thu công trình trước khi bàn giao dự án.
 
Diễn giả chia sẻ cụ thể các giai đoạn từ chuẩn bị, triển khai thi công đến nghiệm thu, bàn giao
 
Trong khi đó, diễn giả Đinh Đức Hòa đã chia sẻ tổng quát về công tác quản lý và bảo trì trong các dự án môi trường. Một số định nghĩa về dự án, dự án môi trường, quản lý dự án đã được đặt ra nhằm các bạn sinh viên HUTECH hình dung được các mục tiêu của quản lý dự án như hoàn thành công trình đúng thời gian và đảm bảo chi phí cho phép, từ đó hiểu được vai trò của từng bộ phận trong công tác quản lý dự án.
 

Diễn giả Đinh Đức Hòa trình bày chuyên đề Quản lý dự án môi trường

Anh cũng giới thiệu thêm đến các bạn sinh viên về một số yếu tố cần thiết của một nhà quản lý dự án như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng lập kế hoạch và kiểm soát dự án, kỹ năng giao tiếp và thông tin trong quản lý dự án nhằm giúp sinh viên đánh giá lại bản thân, hoàn thiện và nâng cao các kỹ năng cần thiết và trở thành những nhân lực chất lượng trong tương lai.
 
 Kiến thức tổng quan về dự án môi trường và những tố chất cần thiết của người làm quản lý dự án được giới thiệu đến sinh viên

Nhiều kinh nghiệm thực tế thú vị về công tác quản lý dự án môi trường đã góp phần làm dày hành trang nghề nghiệp cho sinh viên HUTECH, đặc biệt là với các bạn đang ấp ủ mong muốn trở thành các nhà quản lý môi trường trong tương lai. Đây cũng là cơ hội quý giá để sinh viên kết nối cùng doanh nghiệp, cập nhật những thông tin mới và củng cố kiến thức nền tảng từ giảng đường.

Tin & Ảnh: Thanh Phương
Phòng Truyền thông
14598295