Ngành Kỹ thuật cơ khí (Cơ khí tự động)

Ngành kỹ thuật cơ khí HUTECH 1
 

Ngành Kỹ thuật cơ khí là gì?

 • Kỹ thuật cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc, thiết bị, vật dụng hữu ích phục vụ cho đời sống và sản xuất như: ô tô, máy bay, robot, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, thiết bị sản xuất, đồ dùng gia đình, vũ khí,.. Với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, khi yêu cầu tăng năng suất lao động ngày càng nâng cao, đòi hỏi máy móc, thiết bị phải gọn nhẹ, linh động và thông minh thì vai trò của nhóm ngành cơ khí theo đó càng trở nên quan trọng hơn.  

 • Để hiểu thêm về ngành học này, mời các bạn xem video sau!  
   

Khám phá ngành Kỹ thuật cơ khí tại HUTECH
 

Xem thêm

>> Có nên học ngành Kỹ thuật cơ khí?

>> Ngành Kỹ thuật cơ khí là gì? Ra trường làm gì?

Học ngành Kỹ thuật cơ khí cần tố chất gì?

Sở hữu những tố chất sau đây thì bạn là một kỹ sư cơ khí tiềm năng trong tương lai: 

 • Kiên trì, nhẫn nại: Một trong những đặc trưng của ngành là người làm luôn phải chủ động tìm hiểu các thiết bị, quy trình lặp đi lặp lại nên sẽ gây nhàm chán, vì thế cần sự kiên trì để có thể phát triển tốt trong ngành.

 • Tư duy logic: Đây là một trong những tố chất chung đặc trưng của những ngành liên quan đến công nghệ, kỹ thuật.

 • Kỹ năng nghiên cứu tìm tòi: Hiện nay, cứ mỗi ngày trôi qua lại có rất nhiều những sản phẩm, công nghệ mới ra đời tiên tiến, hiện đại hơn. Vì vậy người học, người làm cần phải chủ động tìm tòi, cập nhật liên tục những kiến thức, công nghệ mới.

 • Coi trọng sự chính xác, tỉ mỉ: Đối với nhóm ngành kỹ thuật nói chung và ngành kỹ thuật cơ khí nói riêng thì đây là một trong những tố chất cực kỳ quan trọng, vì thường xuyên phải tiếp xúc, làm việc với những chi tiết nhỏ, để thực hiện tốt công việc cần sự cẩn trọng, tỉ mỉ. 

Xem thêm
>> Để xét tuyển ngành Kỹ thuật cơ khí, cần học tốt môn nào?

Ngành Kỹ thuật cơ khí học gì? Tốt nghiệp nhận bằng gì?

Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất. Sinh viên tốt nghiệp biết đọc và vẽ bản vẽ kỹ thuật; thành thạo công nghệ CAD/CAM/CNC/CAE, giao diện người máy,… Các kiến thức nền tảng, cơ sở ngành, chuyên ngành được sắp xếp khoa học và cụ thể như sau: 

 • Kiến thức đại cương: Nhập môn ngành Kỹ thuật cơ khí, Tin học kỹ thuật, Đổi mới sáng tạo và tư duy khởi nghiệp, Vật lý cơ,...

 • Kiến thức chuyên ngành: Công nghệ chế tạo máy, Cơ học lý thuyết, Cơ sở chế tạo máy, Gia công CNC, Công nghệ CAD, Kỹ thuật điện, Sức bền vật liệu, Lập trình PLC, Công nghệ kim loại...
 

Ngành kỹ thuật cơ khí HUTECH

Học Kỹ thuật cơ khí HUTECH bạn sẽ được trang bị nhiều kiến thức chuyên môn sát với thực tế
 

 • Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện về tác phong công nghiệp, tinh thần kỷ luật lao động cao, và năng lực tự học, tự bồi dưỡng kỹ năng thực hành để đáp ứng tốt các nhiệm vụ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực cơ khí.

 • Hoàn thành chương trình học, sinh viên được cấp bằng Kỹ sư do trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cấp theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, được học tập lên các trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ tại HUTECH và các trường ĐH trong, ngoài nước. 

 • Chi tiết chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật cơ khí tại HUTECH, xem TẠI ĐÂY


Xét học bạ ngành Kỹ thuật cơ khí sớm, cơ hội trúng tuyển cao!

Ngành Kỹ thuật cơ khí


 

Học ngành Kỹ thuật cơ khí ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ khí, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

 • Kỹ sư vận hành, bảo trì, thiết kế, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không,…

 • ​Kỹ sư lập trình, gia công CNC phục vụ cho sản xuất

 • ​Kỹ sư giám sát, lắp đặt các thiết bị cho nhà máy

 • Giám sát vận hành tại các nhà máy sản xuất công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng

 • Chuyên viên tư vấn, cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật hoặc nghiên cứu viên tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, các trường, viện nghiên cứu trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật có liên quan đến cơ khí
Ngành Kỹ thuật cơ khí HUTECH Ngành kỹ thuật cơ khí HUTECH 2
Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí HUTECH có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí việc làm sau tốt nghiệp
 

Xem thêm:

>> Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật cơ khí

Học ngành Kỹ thuật cơ khí ở đâu?

Có thể kể ra một số trường đại học đang được đông đảo phụ huynh, thí sinh tin tưởng lựa chọn để theo học ngành Kỹ thuật cơ khí trong những năm gần đây là: Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM,… 

Các bạn cần tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo, đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển để lựa chọn trường đại học có môi trường học tập phù hợp nhất với năng lực và mong muốn của bản thân.

Xem thêm
>> Trường nào xét học bạ ngành Kỹ thuật cơ khí?
>> Ngành Kỹ thuật cơ khí nên học ở đâu?
>> Top những trường đào tạo ngành Kỹ thuật cơ khí?
>>
Học phí ngành Kỹ thuật cơ khí?

Học ngành Kỹ thuật cơ khí ở HUTECH có gì khác biệt?

 • Để đảm nhận tốt công việc của một kỹ sư Cơ khí, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập bên cạnh chương trình lý thuyết là một trong những yếu tố được HUTECH đặc biệt chú trọng. Chẳng hạn, nhà trường đã chuẩn bị chu đáo cho tương lai của sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ khí thông qua việc thành lập CLB Cơ khí trẻ, CLB Robot; phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chuyên đề, kỳ thực tập Doanh nghiệp và ký kết thỏa thuận hợp tác tuyển dụng, thực tập với với đa dạng các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước như: Cty National Instruments, cty TNHH Kỹ thuật tự động – ETEC, cty CP công nghệ Meetech, cty TNHH Cơ điện tử Hiệp Phát,...   

 • Bên cạnh đó, sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí tại HUTECH, còn được thực hành “quen tay” với loạt máy móc hiện đại tại Viện Công nghệ cao HUTECH - cơ sở xịn sò của HUTECH ngay trung tâm Khu Công nghệ cao TP.HCM, nhờ đó, việc tiếp cận với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong lĩnh vực này cực kỳ thuật tiện, chính vì thế cơ hội việc làm, thực tập cũng đa dạng hơn...  

 
Ngành Kỹ thuật cơ khí HUTECH Ngành Kỹ thuật cơ khí HUTECH 4
Ngành Kỹ thuật cơ khí HUTECh 5 Ngành Kỹ thuật cơ khí HUTECH 6
Sinh viên HUTECH được học trong môi trường có trang thiết bị hiện đại
 

Các phương thức xét tuyển ngành Kỹ thuật cơ khí?

Năm 2024, HUTECH tuyển sinh ngành Kỹ thuật cơ khí theo 04 phương thức. Thí sinh có thể sử dụng 1 hoặc cả 4 phương thức để tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học.

 

Phương thức 1: Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
. Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do HUTECH quy định (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT).

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 2: Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2024 của ĐHQG TP.HCM

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi và có điểm thi đạt từ ngưỡng chất lượng đầu vào HUTECH quy định. (Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 3: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12

 • Điều kiện xét tuyển:

Tốt nghiệp THPT

. Tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên). Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Tổ hợp xét tuyểnA00 (Toán, Lý, Hóa); B00 (Toán, Hóa, Sinh); C08 (Văn, Hóa, Sinh); D07 (Toán, Hóa, Anh)

Phương thức 4: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

 • Điều kiện xét tuyển:​

. Tốt nghiệp THPT

. Tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên). Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Thời gian xét tuyển học bạ (dự kiến): đến hết ngày 31/05/2024

Nổi bật với môi trường học tập năng động, đội ngũ giảng viên có học hàm học vị cao giàu kinh nghiệm, đa dạng các hoạt động phong trào, sân chơi học thuật, mạng lưới liên kết hợp tác doanh nghiệp rộng khắp…HUTECH trở thành địa chỉ đào tạo được đông đảo thí sinh và quý phụ huynh tin tưởng lựa chọn để gửi trao tương lai, trong nhiều năm vừa qua.

Dự kiến năm 2024, HUTECH xét tuyển trình độ Đại học chính quy cho 63 ngành đào tạo theo 04 phương thức. Trong đó, Xét học bạ là phương thức thu hút sự quan tâm của phần lớn thí sinh, với những ưu điểm nổi trội: Có nhiều đợt xét tuyển, hồ sơ đơn giản, giảm áp lực thi cử và tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học. 

HUTECH nhận hồ sơ xét tuyển học bạ (dự kiến) đến hết ngày 31/05/2024. Đăng ký TẠI ĐÂY

 

Xem thêm
>> Ngành Kỹ thuật cơ khí xét tuyển những tổ hợp nào?
>> Ngành Kỹ thuật cơ khí xét tuyển các phương thức nào?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành Kỹ thuật cơ khí thi khối (tổ hợp) nào?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành Kỹ thuật cơ khí? 

Ngành Kỹ thuật cơ khí (Cơ khí tự động) 499

 

TT. Marketing & Phát triển thương hiệu

121524
widget avatar
Đại học HUTECH

HUTECH chào bạn!
Mời bạn gửi thắc mắc của mình tại đây để được giải đáp nhanh chóng nhé!

×