Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học HUTECH 1

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

 • Kỹ thuật xét nghiệm y học là việc xác định bệnh thông qua những kết quả chẩn đoán trước khi điều trị. Đây là ngành học có tính ứng dụng cao của kỹ thuật, công nghệ vào y tế, chăm sóc sức khỏe. Hiện nay không chỉ còn là khám chữa bệnh thông thường mà con người dần đẩy mạnh qua phòng chống bệnh. Chính vì vậy những ngành học như kỹ thuật xét nghiệm y học đang được ưu tiên phát triển hơn bao giờ hết.

 • Trong Tây y, việc khám và chữa bệnh là kết quả của một phương pháp luận khoa học khách quan đi từ quan sát, đúc kết, thực nghiệm kiểm chứng, do đó xét nghiệm y học là một chứng cứ khoa học làm bằng chứng khoa học chứng minh bệnh tật cho người bệnh trước, trong và sau khi điều trị.

 • Để hiểu thêm về ngành học này, mời các bạn xem video sau!  
   

Khám phá ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại HUTECH

 
Xem thêm
>> Có nên học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học?
>> Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì? Ra trường làm gì?

Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học cần tố chất gì?

Để có theo học và gắn bó lâu dài cùng ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, các bạn cần sở hữu những tố chất sau đây: 

 • Kỹ năng quan sát: Bạn cần có khả năng quan sát tốt để nhận biết những thay đổi nhỏ trong quá trình thực hiện nghiệp vụ cũng như khi thao tác các kỹ thuật xét nghiệm, phân tích mô,... 

 • Kỹ năng sử dụng máy móc: Tính chất đặc thù của ngành sẽ thường xuyên làm việc với máy móc, thiết bị hỗ trợ y tế, nên khả năng ứng biến và có tư duy vận hành công cụ sẽ là điều cần thiết. Ngoài ra, cùng với sự đổi mới và phát triển liên tục của công nghệ, người học cần có tinh thần tự học và sẵn sàng học hỏi để ứng dụng các kỹ thuật mới trong công việc. 

 • Khả năng vận dụng kiến thức và ghi nhớ tốt: Đối với những ngành học thiên về khoa học và sức khỏe, người học cần có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở và kiến thức chuyên môn ngành học để giải quyết độc lập và sáng tạo các vấn đề. Để có thể vận hành đúng và chẩn đoán, kỹ thuật viên cần phải nắm vững các kiến thức, hiểu biết các nguyên lý, quy tắc và quy trình vận hành cũng như bảo quản hay bảo dưỡng một số loại trang thiết bị phục vụ cho công việc. 

 • Có tính kỷ luật: Trong quá trình thực hiện công việc, kỹ thuật viên cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn vận hành, quy định riêng dành cho các dụng cụ thí  nghiệm, thiết bị y tế, kiểm tra và giám sát những quy chế vô khuẩn và quy định về việc sử dụng hóa chất, sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm. 

Xem thêm
>> Để xét tuyển ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, cần học tốt môn nào?

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học học gì? Tốt nghiệp nhận bằng gì?  

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học HUTECH được đào tạo theo nhu cầu sức khỏe của con người. Giúp các bạn sinh viên trang bị kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, khoa học sức khỏe, kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực xét nghiệm y học; khả năng thực hiện thành thạo các kỹ năng, kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng thông thường và ứng dụng những kỹ thuật mới trong hoạt động chuyên ngành, tăng cường thực hành, vận dụng giúp sinh viên vững “tay nghề” trước khi bước vào môi trường làm việc thực tế. Các kiến thức nền tảng, cơ sở ngành, chuyên ngành được sắp xếp khoa học và cụ thể như sau: 

 • Kiến thức đại cương: Môi trường, Xã hội học, Quản trị học, Nhập môn công nghệ thông tin,...

 • Kiến thức chuyên ngành: Giải phẫu sinh lý, Sinh học và di truyền học, Chuyên đề dịch tễ học, Mô học, Xét nghiệm cơ bản, Ký sinh trùng, Huyết học cơ bản,...
   

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học HUTECH 2
Học Kỹ thuật xét nghiệm y học HUTECH bạn sẽ được trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp

 • Hoàn thành chương trình học, sinh viên được cấp bằng Cử nhân do trường Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH) cấp theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, được học tập lên các trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ tại HUTECH và các trường Đại học trong, ngoài nước. 

 • Thông tin chi tiết chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, vui lòng xem TẠI ĐÂY

Xét học bạ ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học sớm, cơ hội trúng tuyển cao!

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học


 

Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học ra trường làm gì?

Hiện tại, theo thống kê nước ta có khoảng 22 bệnh viện đa khoa tuyến TW trực thuộc bộ Y tế, và gần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh, khu vực cùng khoảng hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Cùng với đó, các cơ sở y tế tư nhân như bệnh viện, phòng khám, phòng mạch tư nở rộ trong thời gian gần đây cũng mở ra nhiều cơ hội cho những bạn theo học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

 • Kỹ thuật viên xét nghiệm tại các bệnh viện, phòng xét nghiệm.

 • Chuyên viên tư vấn, hướng dẫn xét nghiệm tại các cơ sở y tế từ Trung ương đến địa phương trên cả nước.

 • Nhân viên kinh doanh thiết bị xét nghiệm y tế.

 • Hoạt động y tế dự phòng tại địa phương nhằm phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.

 • Công tác nghiên cứu và giảng dạy.

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học HUTECH 5 Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học HUTECH 6
Sinh viên HUTECH được đào tạo nhiều kỹ năng có thể thích ứng đa dạng vị trí công việc sau này

Xem thêm
>> Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học
>> Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học có dễ xin việc làm không?

Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học ở đâu?

Để đảm bảo vị trí công việc tốt trong tương lai, điều quan trọng nhất là các bạn cần phải tìm một trường có uy tín để đào tạo ngành này. Những trường đại học tiên phong và có uy tín trong việc đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học trước tiên có thể kể đến Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược Cần Thơ; Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)...
 
Các bạn cần tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo, đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển để lựa chọn trường đại học có môi trường học tập phù hợp nhất với năng lực và mong muốn của bản thân.
 
Xem thêm
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học?
>> Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học ở đâu?
>> Top những trường đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học?
>> Học phí ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học?

Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học ở HUTECH có gì khác biệt?

 • Là sinh viên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại HUTECH, các bạn sẽ có cơ hội học tập, thực hành ngay tại trường với hệ thống phòng Lab hiện đại, đầy đủ thiết bị. Trong suốt thời gian đào tạo, các bạn sẽ được tham gia thực hành thường xuyên, học tập với đội ngũ giảng viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm. Bên cạnh việc học tại trường, sinh viên sẽ được thực tập tại các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín trong ngành để tăng cơ hội trải nghiệm và nâng cao kiến thức chuyên môn.

 • Ngoài ra, các bạn ấy còn được học qua nhiều buổi workshop, talkshow, giao lưu cùng chuyên gia và kết nối với các doanh nghiệp. Hơn nữa, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên HUTECH có cơ hội thực tập, làm việc tích lũy kinh nghiệm thực tế, dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. HUTECH còn liên kết với nhiều bệnh viện lớn, các cơ sở y tế, các doanh nghiệp để hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên. 
   

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học HUTECH 7 Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học HUTECH 8
Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học HUTECH 15 Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học HUTECH 16
Sinh viên được trải nghiệm nhiều tiện ích học tập tại HUTECH
 

Các phương thức xét tuyển ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học?

Năm 2024, HUTECH tuyển sinh ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học theo 04 phương thức. Thí sinh có thể sử dụng 1 hoặc cả 4 phương thức để tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học.
 

Phương thức 1: Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
. Đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đại học do HUTECH quy định. Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 2: Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2024 của ĐHQG TP.HCM

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
. Tham gia kỳ thi và có điểm thi đạt từ ngưỡng chất lượng đầu vào HUTECH quy định. Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 • Thời gian xét tuyển: Theo quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 3: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12

 • Điều kiện xét tuyển:

. Tốt nghiệp THPT

. Tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12 đạt từ 19.5 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên). 

 • Tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa); B00 (Toán, Hóa, Sinh); C08 (Văn, Hóa, Sinh); D07 (Toán, Hóa, Anh)

Phương thức 4: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)

 • Điều kiện xét tuyển:​

. Tốt nghiệp THPT

. Tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 19.5 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên). 

 • Thời gian xét tuyển học bạ: đến ngày 25/07/2024

Ngoài ra, thí sinh cần đạt thêm điều kiện học lực cả năm lớp 12 từ loại Khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6.5 điểm trở lên.
 

Nổi bật với môi trường học tập năng động, đội ngũ giảng viên có học hàm học vị cao giàu kinh nghiệm, đa dạng các hoạt động phong trào, sân chơi học thuật, mạng lưới liên kết hợp tác doanh nghiệp rộng khắp…HUTECH trở thành địa chỉ đào tạo được đông đảo thí sinh và quý phụ huynh tin tưởng lựa chọn để gửi trao tương lai, trong nhiều năm vừa qua.

Năm 2024, HUTECH xét tuyển trình độ Đại học chính quy cho 63 ngành đào tạo theo 04 phương thức. Trong đó, Xét học bạ là phương thức thu hút sự quan tâm của phần lớn thí sinh, với những ưu điểm nổi trội: Có nhiều đợt xét tuyển, hồ sơ đơn giản, giảm áp lực thi cử và tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học. 

HUTECH nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 25/07/2024. Đăng ký TẠI ĐÂY

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học HUTECH 3
 

TT. Marketing & Phát triển thương hiệu

14559691
Các tin khác
Ngành Digital Marketing Trong thời đại chuyển đổi số, ngành Digital Marketing đang chiếm trọn sự quan tâm của giới trẻ và trở thành lĩnh vực quan trọng trong phát triển...
Ngành Nghệ thuật số Nghệ thuật số là lĩnh vực gắn với xu hướng giải trí đại chúng, ứng dụng công nghệ cao trong các sản phẩm thiết kế, trình...
Ngành Quản trị sự kiện Nhu cầu tổ chức sự kiện tại các công ty, doanh nghiệp ngày càng tăng đã kéo theo nhu cầu nhân lực của ngành Quản trị sự kiện được nhiều thí sinh...
Ngành Kinh tế quốc tế Kinh tế quốc tế là ngành học gắn liền với xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay của các doanh nghiệp, nên nhu cầu việc làm và các chính sách đãi ngộ...
Ngành Luật thương mại quốc tế Trong bối cảnh toàn cầu hóa, ngành Luật thương mại quốc tế dần được các bạn trẻ theo học bởi nhu cầu nhân lực và mức lương...
Ngành Quản trị nhân lực Nhu cầu phát triển nhân lực tại các doanh nghiệp hiện đang được chú trọng, vì thế ngành Quản trị nhân lực được đông đảo thí sinh chọn học bởi nhu...
widget avatar
Đại học HUTECH

HUTECH chào bạn!
Mời bạn gửi thắc mắc của mình tại đây để được giải đáp nhanh chóng nhé!

×