Lần đầu “ra riêng”, sinh viên HUTECH cần lưu ý những gì?
Việc phải một mình sống xa gia đình, tự cân đối chi tiêu hay tự lập ở một thành phố xa lạ khiến sinh viên năm nhất gặp không ít khó khăn, dễ bị lôi kéo, dụ dỗ... Và đó là lý do các Tân sinh viên Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) nên “bỏ túi” các lưu ý sau để tự tin vượt qua khoảng thời gian nhiều bỡ ngỡ này!
 
 
1/ Tìm nhà trọ đúng cách
Đối với Tân sinh viên từ các tỉnh, công việc đầu tiên khi vừa nhập học là tìm một chỗ trọ tốt. Tình trạng chủ trọ ép giá, lừa tiền cọc, đưa hình ảnh “phòng ảo” để nâng giá phòng... khá phổ biến hiện nay, nên các bạn cần tỉnh táo trước mọi lời chào mời.

 
 
Cụ thể, các bạn nên tìm hiểu kỹ giá phòng, giá điện nước, các khoản phát sinh, điều khoản hợp đồng.. từ chính chủ trọ. Đừng ngại hỏi hàng xóm xung quanh khi xem phòng, bởi họ thường sẽ biết khá rõ về tình trạng phòng, tình hình an ninh trong khu vực. Nếu chọn ở ghép, hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm đủ thông tin về người ở cùng - như trường lớp, quê quán, điện thoại liên lạc...
 
Tân sinh viên HUTECH cũng có thể tìm kiếm “partner” qua các buổi sinh hoạt đầu khóa, chương trình giao lưu chào tân sinh viên... - biết đâu rằng, những người bạn làm quen hôm nay sẽ là người bạn cùng phòng tuyệt vời! Ngoài ra, hãy cân nhắc trước những phòng trọ quá xa trường, vì có thể khi bạn chưa quen đường sá, việc đi lại dễ gặp khó khăn. Nếu cần hỗ trợ về nơi ở, sinh viên Khóa 2020 có thể đến Phòng Công tác Sinh viên để được tư vấn nhé!
 
2/ Phương tiện di chuyển thuận tiện
Các bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng như xe bus, hoặc đến trường bằng phương tiện cá nhân. Nhà trường khuyến khích HUTECH-ers sử dụng phương tiện công cộng bởi các ưu điểm như giá vé phù hợp với sinh viên, không lo thời tiết nắng mưa, đảm bảo an toàn lại góp phần bảo vệ môi trường... Không chỉ để đến trường, các bạn có thể “bus đến muôn nơi” trong thành phố, bằng cách tìm tuyến xe bus thuận tiện thông qua các ứng dụng như Go!Bus, Busmap,...

 
 
Nếu chọn đi lại bằng phương tiện cá nhân, các bạn nên tìm lộ trình trước khi xuất phát - thông qua các ứng dụng chỉ đường, tìm địa điểm thuận tiện như Google Maps, HERE Maps, VOV Bản đồ giao thông,... Tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đi trên đường để đảm bảo an toàn cho bản thân, tránh bị cướp giật tài sản. Các bạn có thể xem thêm hướng dẫn xe bus đến HUTECH cũng như các địa điểm giữ xe máy tại 05 cơ sở của Trường TẠI ĐÂY.
 
3/ Chi tiêu thông minh
Đi kèm với việc “ra riêng”, các bạn thường sẽ được quản lý tất cả mọi khoản chi tiêu trong tháng. Không ít Tân sinh viên không tránh khỏi việc “vung tay quá trán”, mua sắm mọi món đồ yêu thích và kết quả là “cháy túi” dù còn chưa đến lần “viện trợ” tiếp theo từ gia đình. Tốt nhất.  để tránh bội chi, các bạn có thể tìm hiểu một số phương pháp quản lý tài chính cơ bản, chia tiền thành nhiều khoản và đặt tên cho các khoản chi. Ví dụ: “Tiền cố định” gồm tiền ăn, tiền phòng, tiền điện nước, đi lại...; “tiền tiêu dùng” dùng để chi sắm sửa nhu yếu phẩm, sách vở, quần áo,…

 
 
Một lời khuyên khác dành cho bạn là nên cân nhắc thật kỹ để không “xiêu lòng” trước những món đồ chưa cần sử dụng, hạn chế chi tiêu những khoản không cần thiết, tự nấu nướng (nếu có thể) để giảm chi phí lại đảm bảo chế độ ăn lành mạnh... Ngoài ra, nếu muốn bắt đầu tự chủ tài chính, trang bị thêm những kỹ năng mềm cần thiết, các bạn có thể tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp với khả năng và thời gian của mình.
 
4/ Làm thêm - tỉnh táo với các chiêu trò lừa đảo
Làm thêm là một lựa chọn phổ biến ở đa số sinh viên hiện nay, với nhiều ưu điểm như giúp bạn chủ động được các khoản tiền mình có, từ đó có thể chi tiêu hợp lý và quý trọng sức lao động. Ngoài ra, bạn cũng có thể học thêm nhiều kỹ năng mềm phục vụ cho công việc và cuộc sống trong tương lai.

 
 
Những công việc bán thời gian như phục vụ, thu ngân tại nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, tiệm cà phê..., buôn bán online, viết content, chạy sự kiện, gia sư, trợ giảng tại các trung tâm tiếng Anh,... hiện vẫn là những đầu việc được nhiều sinh viên lựa chọn, được trả lương theo giờ hoặc theo hiệu quả công việc. Hãy cẩn thận trước những “khóa học làm giàu”, “kiếm tiền cực nhanh”, “làm giàu cấp tốc”, những mục tin tuyển dụng không rõ mô tả công việc, yêu cầu đặt cọc tiền hay bản gốc các giấy tờ tùy thân. Để tìm được công việc phù hợp, hạn chế tối đa rủi ro, Tân sinh viên có thể liên hệ Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp HUTECH để được tư vấn và hỗ trợ nhé!
 
5/ Tham gia các hoạt động tập thể

 

 
Cuộc sống sinh viên không chỉ có học tập và làm thêm, sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua các hoạt động tập thể. Dù thuộc nhóm tính cách hướng nội hay hướng ngoại, hãy tham gia ít nhất một hoạt động tập thể như thi đấu thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, câu lạc bộ, hoạt động Đoàn - Hội,... xây dựng những mối quan hệ tích cực, khám phá ra những điều mới mẻ trong chính bản thân mình và vẽ nên bức tranh thanh xuân rực rỡ. Tất nhiên, các bạn cần sắp xếp hợp lý thời gian, cân bằng giữa học tập với vui chơi giải trí và chăm sóc bản thân. Đây chắc hẳn là một “nhiệm vụ” khó khăn, nên tốt nhất hãy bắt đầu bằng việc lên một thời gian biểu với những đầu việc cụ thể để đừng bỏ quên một công việc nào!
 
 
Trên đây là những lưu ý dành cho các bạn sinh viên HUTECH Khóa 2020. Hãy rèn luyện cho mình những kỹ năng và tâm thế để hòa nhập vào môi trường đại học tốt nhất bạn nhé!

Thực hiện: Hoàng Thương - Nguyên Thảo
Hình ảnh: Minh Quốc
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14586113