Cùng Viện Khoa học Ứng dụng khám phá loạt kiến thức bổ ích từ chuỗi workshop ngày cuối tuần
Sáng 08/01 vừa qua, Viện Khoa học Ứng dụng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tổ chức chuỗi workshop gồm các seminar về Nghiên cứu khoa học sinh viên và Xu hướng sử dụng màu tự nhiên trong sản phẩm thực phẩm.
 
 Workshop Nghiên cứu khoa học sinh viên với chủ đề "Từ ý tưởng đến sản phẩm ứng dụng"
 
Workshop Nghiên cứu khoa học sinh viên với sự đồng hành của TS. Nguyễn Thị Hai - Giảng viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH và TS. Trần Ánh Dương - Giảng viên Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH đã vạch ra những hướng đi nền tảng cho sinh viên về “Phương pháp tìm ý tưởng trong nghiên cứu” và “Phương pháp tìm kiếm và tổng hợp tài liệu khoa học”. Đây cũng là 02 chủ đề đầu tiên trong chuỗi seminar về Nghiên cứu khoa học sinh viên do Viện Khoa học Ứng dụng tổ chức.
 
 TS. Nguyễn Thị Hai (trái) và TS. Trần Ánh Dương (phải) hai diễn giả chính của chương trình
 
Tại chương trình, các diễn giả lần lượt chia sẻ các phương pháp, cách thức để biến ý tưởng thành sản phẩm ứng dụng - theo như tinh thần chương trình đề ra. TS. Nguyễn Thị Hai chia sẻ: “Quan trọng nhất chính là ý tưởng nghiên cứu của các bạn phải thực sự hiệu quả đối với các vấn đề trong cuộc sống xã hội ngày nay”. Theo đó, cô hướng dẫn các bạn sinh viên các kiến thức căn bản của một đề tài nghiên cứu, đồng thời gợi mở những ý tưởng nghiên cứu có khả năng ứng dụng cao.
 
Các phương pháp, cách thức để biến ý tưởng thành sản phẩm ứng dụng
 
Tiếp đó, TS. Trần Ánh Dương đưa đến những lưu ý về việc thực hiện một bài tổng quan tài liệu trong nghiên cứu, cách thức, nguyên tắc tìm kiếm tài liệu tham khảo chính xác và khách quan khoa học và “bật mí” các công cụ tìm kiếm tài liệu khoa học phổ biến, cách trích dẫn tài liệu tham khảo đúng yêu cầu cũng như những phần mềm hỗ trợ trích dẫn với nhiều tính năng tiện ích.
 
Những lưu ý về việc thực hiện một bài tổng quan tài liệu trong nghiên cứu khoa học sinh viên
 
Được biết, chuỗi workshop về Nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH sẽ tiếp diễn với các chủ đề mới, hứa hẹn sẽ đem đến loạt kiến thức bổ trợ hữu hiệu cho sinh viên trong việc nghiên cứu khoa học.
 
 
Hội thảo "Xu hướng sử dụng màu tự nhiên trong các sản phẩm thực phẩm", diễn ra ngày (08/01)
 
Cùng lúc đó, Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH cũng tổ chức sự kiện “Xu hướng sử dụng màu tự nhiên trong các sản phẩm thực phẩm” cho sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm với sự đồng hành của 02 diễn giả là ThS. Nguyễn Hữu Thiện - CEO Cty TNHH Bluetech Ingredients và ông Ngô Tường Hy - Chuyên gia tư vấn kỹ thuật Cty TNHH Bluetech Ingredients.
 
Hội thảo diễn ra với sự hướng dẫn của ông Ngô Tường Hy (trái) và ThS. Nguyễn Hữu Thiện (phải) 
 
Hội thảo nhằm mục đích định hướng cho sinh viên cái nhìn cụ thể hơn về các chất phụ gia thực phẩm, đặc biệt là xu hướng sử dụng màu tự nhiên trong các sản phẩm thực phẩm đồng thời bổ trợ các kiến thức về phụ gia và bao bì thực phẩm cho sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm.
 
Theo đó, ThS. Nguyễn Hữu Thiện lần lượt chia sẻ các vấn đề giới thuyết về phụ gia thực phẩm, tình hình sử dụng phụ gia thực phẩm tại Việt Nam và thế giới cũng như những quy định về in ấn thông tin phụ gia trên bao bì.

 
 ThS. Nguyễn Hữu Thiện chia sẻ đến các bạn sinh viên về tình hình sử dụng phụ gia thực phẩm tại Việt Nam 
 
Bàn về xu hướng sử dụng màu tự nhiên trong các sản phẩm thực phẩm, ông Ngô Tường Hy cập nhật các kiến thức về thực phẩm tạo màu và chất tạo màu tự nhiên, cụ thể, ông Hy đem đến thông tin về chất phụ gia tự nhiên, an toàn giúp bảo quản màu sắc, hương vị của thực phẩm và nguyên liệu tự nhiên bảo đảm sức khỏe. Ông cho biết: “Sử dụng màu thiên nhiên không độc hại, đáp ứng tiêu chuẩn y tế để sản xuất thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng”. Đây cũng là nguyên nhân Viện Khoa học Ứng dụng tổ chức buổi workshop này, nhằm đưa đến những cái nhìn tổng quan và cụ thể về phương pháp sử dụng màu tự nhiên trong sản xuất thực phẩm giúp sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình đối với việc nghiên cứu và sản xuất thực phẩm trong tương lai.
 
Một số phương pháp sử dụng màu tự nhiên trong sản xuất thực phẩm
 
Hiện nay, nhu cầu sử dụng sản phẩm nguồn gốc tự nhiên và “ít chế biến” tạo cảm hứng cho các công ty sản xuất thực phẩm trên khắp thế giới cải cách mô hình sản xuất theo hướng loại bỏ các thành phần nhân tạo. Theo đó, 2 diễn giả cũng chia sẻ những kinh nghiệm, bài học thực tiễn giúp sinh viên HUTECH hiểu rõ về thị trường thực tế, bước đầu chuẩn bị cho các định hướng công việc sau này.
 
Mô hình sản xuất theo hướng loại bỏ các thành phần nhân tạo được các diễn giả nhiệt tình chia sẻ
 
Kết thúc các chương trình, sinh viên Viện Khoa học Ứng dụng nói chung và ngành Công nghệ thực phẩm nói riêng đã có những chia sẻ và trải nghiệm thú vị, mong rằng đây sẽ là “hành trang” giúp các bạn “chinh chiến” trong học tập, nghiên cứu và làm việc sau này.

Tin: Bảo Trân - Yến Vy
Ảnh: Bảo Trân - Yến Vy
Phòng Truyền thông
14599337