ThS. Họa sĩ Trần Thanh Cảnh - Người mang huyền sử Việt đến với thế giới

Vừa qua, Dự án “Tales of Legends” (Câu chuyện của những huyền thoại, Huyền thoại Mị Nương) của ThS. Họa sĩ Trần Thanh Cảnh đã tự hào vượt qua hơn 300 Dự án đăng ký khác để nhận được tài trợ từ Chương trình tài trợ nghệ thuật của Hội đồng Thành phố Melbourne (Úc) 2019.

Đặc biệt, trong số 59 Dự án cùng được nhận tài trợ 839.500AUD, “Tales of Legends” của ThS. Họa sĩ Trần Thanh Cảnh được đánh giá là một trong năm Dự án xuất sắc được mong đợi nhất, vượt qua nhiều vòng đánh giá xét duyệt với nhiều tiêu chí khắt khe như nghệ thuật và tính văn hóa, sự sáng tạo và đa dạng, yếu tố bảo tồn và di sản, tính nhân văn và yếu tố bình đẳng giới, chất liệu độc đáo và tính thân thiện môi trường, khả năng tiếp cận với công chúng và tính thực tiễn,… Theo lịch trình, các tác phẩm của người nghệ sĩ tài hoa này đang trong giai đoạn hoàn tất và dự kiến sẽ được trưng bày triển lãm công bố tại “The Dock Gallery” thuộc Thư viện Thành Phố Melbourne (Úc) vào tháng 9/2019.
 


ThS. Họa sĩ Trần Thanh Cảnh 

Hiện đang đảm nhiệm vai trò Trưởng ngành Thiết kế đồ họa, Khoa Truyền thông - Thiết kế trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), ThS. Họa sĩ Trần Thanh Cảnh qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đã mang về gần 20 giải thưởng, trong đó có 03 triển lãm cá nhân và hơn 50 triển lãm nhóm trong nước và quốc tế. Thầy cũng đang giữ vị trí Ủy viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật TP.HCM, đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Họa sĩ trẻ TP.HCM.

Được biết, Dự án “Tales of Legends” đã được thầy ấp ủ và thực hiện trong vòng 05 năm, với ý tưởng chính được lấy cảm hứng từ những hiện vật khảo cổ từ các di chỉ và những câu chuyện, huyền thoại về tổ tiên khai sinh của dân tộc Việt. Mang theo niềm say mê đối với những huyền sử của nước nhà, ThS. Họa sĩ Trần Thanh Cảnh đã giả lập, tái dựng lại các hiện vật như trang sức, phụ kiện, phục sức của các Mị Nương thời Hùng Vương, từ đó tiếp tục phát triển thành tác phẩm hoàn thiện bằng những chất liệu lụa, kim loại, cườm,… với các kỹ thuật phức tạp, cầu kỳ và tinh xảo.
 

 

Một số tác phẩm ấn tượng thuộc Dự án "Tales of Legends" - Huyền thoại Mị Nương
 

Theo ThS. Họa sĩ Trần Thanh Cảnh, truyền thuyết vốn là vùng trời rộng lớn cho phép sự tưởng tượng của người nghệ sĩ tự do bay lượn, và ý thức từ những giá trị cội nguồn của Việt Nam là một nguồn cảm hứng bất tận để thầy có thể thêu dệt nên những sáng tạo mới nhằm làm phong phú nghệ thuật nước nhà và vươn tầm giao lưu với các không gian văn hóa quốc tế bằng bản sắc đặc trưng của dân tộc.
 


Họa sĩ Trần Thanh Cảnh đã ấp ủ Dự án bằng nguồn cảm hứng vô tận với Huyền sử dân tộc và mong muốn mang bản sắc Việt vươn tầm thế giới

 

“Tales of Legends” là dự án lâu dài, và với những ưu thế từ việc nhận được đầu tư từ quỹ tài trợ nghệ thuật của thành phố Melbourne, bộ tác phẩm đầy hứa hẹn này sẽ được ThS. Họa sĩ Trần Thanh Cảnh hoàn thiện nhanh chóng cũng như phát huy những tiềm năng, vẻ đẹp vốn dĩ của mình. Mong rằng, từ những gì “Tales of Legends” đã đạt được sẽ góp phần phát triển mối gắn kết, thấu hiểu, chia sẻ và trân trọng những giá trị văn hóa giữa Australia và Việt Nam. Đồng thời, nguồn cảm hứng giao thoa giữa bản sắc dân tộc và tính nghệ thuật trong giới Mỹ thuật Việt sẽ ngày càng được nuôi dưỡng, vươn tầm cùng thế giới.


Tin: Phương Trinh
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14575041