Dự án khoa học của Viện Công nghệ CIRTech vinh dự nhận tài trợ từ VINIF

Dự án nghiên cứu Công nghệ in 3D trên nền tảng máy học sâu do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Viện Công nghệ CIRTECH, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - làm chủ nhiệm vừa được công bố là một trong 20 dự án khoa học nhận tài trợ từ Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF). Buổi lễ ký kết tài trợ dự án diễn ra ngày 19/8 vừa qua.
 
Dự án Công nghệ in 3D trên nền tảng máy học sâu (Additive Manufacturing (3D Printing) based on Deep Learning) do HUTECH chủ trì, với sự phối hợp của trường Đại học RMIT (Úc) và Đại học Việt Đức (Việt Nam); cụ thể là hợp tác giữa Trung tâm tính toán và xử lý dữ liệu - Viện Công nghệ Liên ngành CIRTech (trực thuộc HUTECH, do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hùng làm Viện trưởng) và Trung tâm in 3D (Đại học RMIT - Úc).

 
Dự án khoa học của Viện Công nghệ CIRTech vinh dự nhận tài trợ từ VINIF 20
Dự án Công nghệ in 3D trên nền tảng máy học sâu” là một trong 20 dự án nhận tài trợ từ VINIF

 
Dự án nhằm phát triển một nền tảng thiết kế điện tử phục vụ công nghệ in 3D và phát triển phương pháp máy học sâu thông qua bộ dữ liệu kết hợp thu được từ quá trình thiết kế, mô phỏng tối ưu hóa và kiểm định; nâng cao hiệu suất và tối ưu hóa thiết kế kết cấu cho vật liệu in 3D. Dự án cũng kỳ vọng triển khai app ứng dụng tối ưu hóa thiết kế, hỗ trợ một chương trình hỗ trợ đào tạo về tối ưu hóa in 3D cũng như mở ra cơ hội ứng dụng công nghệ này tại các doanh nghiệp. 

Trong bối cảnh công nghệ in 3D phát triển đột phá trong các lĩnh vực sản xuất có giá trị gia tăng cao - đặc biệt là ngành hàng không, y tế, công nghiệp ô tô..., việc đầu tư nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ in 3D sẽ là cơ hội để Việt Nam chuyển dịch sang phân khúc sản xuất công nghệ cao. Cùng với sự quan tâm hỗ trợ tại HUTECH, nguồn tài trợ từ VINIF sẽ góp phần “tiếp lửa” để các thành viên dự án có được điều kiện nghiên cứu thuận lợi nhất.
 
Được biết, tổng giá trị tài trợ cho 20 dự án khoa học và công nghệ đợt này là 124 tỷ đồng. Các dự án nhận tài trợ đều là những dự án xuất sắc và đột phá, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Khoa học vật liệu, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên..., góp phần xây dựng hệ sinh thái nhằm thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng và gắn kết nhà nghiên cứu - viện nghiên cứu, trường đại học với doanh nghiệp, tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam.

 
PGS.TS. Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Viện Công nghệ CIRTECH - là người Việt Nam duy nhất 5 năm liên tiếp vào Top 1% các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới (từ năm 2014 đến năm 2018, do Clarivate Anlysis công bố). Các nghiên cứu của thầy tập trung chủ yếu vào phát triển các công cụ tính toán mô phỏng số trên máy tính, ứng dụng và lĩnh vực Cơ Kỹ thuật, Cơ Sinh học, Vật liệu và R&D sản phẩm công nghệ tiên tiến.
 
Dự án khoa học của Viện Công nghệ CIRTech vinh dự nhận tài trợ từ VINIF 43
PGS.TS. Nguyễn Xuân Hùng (đứng giữa) và các cộng sự. Ảnh: NVCC

PGS.TS. Nguyễn Xuân Hùng hiện đang công tác và giảng dạy tại HUTECH, đồng thời cũng là giáo sư thỉnh giảng tại ĐH Sejong (Hàn Quốc); Chủ tịch Hiệp hội Cơ học Việt Nam - Hội Cơ học tính toán, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty  Kỹ thuật & Mô phỏng số ENSCO; Phó Tổng biên tờ báo khoa học “Asia Pacific Journal of Computational Engineering, APJCEN”. Thầy cũng là thành viên Ban biên tập của Composite Structures (Q1), Underground Sapce (Scopus), Biomedicine (CMU, Computers, Materials & Continua (Q3) và là biên tập viên của Computer Modeling in Engineering & Sciences (SCIE, Q2).

Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14577362