Công nghệ sinh học - giải pháp hàng đầu phát triển nông nghiệp công nghệ cao
GDTPHCM - Theo xu hướng phát triển nông nghiệp sạch, thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP,… ngày càng chinh phục người tiêu dùng không chỉ trong khu vực mà ở nhiều nước trên thế giới. Đón đầu xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0, Công nghệ sinh học được xem là một trong những ngành học đầy tiềm năng cho những bạn đam mê kinh doanh và khát vọng lập nghiệp bằng những mô hình nông nghiệp ứng dụng những sản phẩm công nghệ tiên tiến.

Công nghệ sinh học - “Điểm sáng” cho nền nông nghiệp tiên tiến
Là một trong ba lĩnh vực hứa hẹn sẽ có những bước đột phá mới trong cuộc Cách mạng 4.0, Công nghệ sinh học được đánh giá sẽ tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường... Tuy nhiên, cùng với quá trình biến đổi khí hậu, sự cạnh tranh mạnh mẽ từ sản phẩm nông nghiệp ở các nước khác... nhiều viện nghiên cứu về nông nghiệp của cả nước đã tìm kiếm các giải pháp ứng dụng Công nghệ sinh học để tối ưu hoá các mô hình sản xuất, chuyên canh với kỹ thuật cao trong sản xuất.

 
nganh_cong_nghe_sinh_hoc_hutech
Sinh viên ngành Công nghệ sinh học Đại học HUTECH thực hành nuôi cấy mô thực vật

Theo đó, nhu cầu nguồn nhân lực hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp ngày càng trở nên thiếu hụt trầm trọng. Lý giải cho tình trạng này là vì tâm lý thích “chạy theo” những ngành dịch vụ, tranh nhau vào những ngành nghề “hot”. Nhiều người đã sai lầm khi coi ngành nông nghiệp là làm nông dân, gắn với đồng ruộng vất vả nên không khó để hiểu cho những “cái lắc đầu” khi chọn ngành nghề có “dính líu” đến nông nghiệp. Tuy nhiên, thực tế xã hội đã phủ định điều đó, bởi khi theo học ngành Công nghệ sinh học các bạn trẻ đang sở hữu chiếc chìa khóa “then chốt” không chỉ góp phần phát triển nông nghiệp với những sản phẩm sinh học ứng dụng công nghệ cao mà còn phục vụ cho xã hội bằng những sản phẩm ưu việt khác.

Thú vị hành trình sáng tạo từ phòng thí nghiệm ra thực tế
Bạn là người có đam mê khoa học, thích nghiên cứu công nghệ mới trên lĩnh vực sinh học thì chọn lựa Công nghệ sinh học hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị trong suốt quá trình lập thân, lập nghiệp. Bởi đây là một ngành khoa học nghiên cứu và vận dụng sinh vật sống, kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật để tạo ra sản phẩm và sản xuất ở quy mô công nghiệp các sản phẩm sinh học phục vụ cho lợi ích của con người, đồng thời phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Không ngừng ở đó, ngành học này ngày càng khẳng đinh uy thế của mình với hàng loạt những chế phẩm được ứng dụng rộng rãi trên rất nhiều khía cạnh của đời sống hiện đại như: Sản xuất thuốc, thức ăn; điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp; phát triển giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng công nghệ di truyền, xét nghiệm trong y khoa; giải quyết các vấn đề môi trường;…

 
cong_nghe_sinh_hoc_hutech
Đại học HUTECH luôn khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học

Được thỏa mãn nhu cầu sáng tạo, nghiên cứu, trong quá trình đào tạo sinh viên rất tự hào khi xem phòng thí nghiệm là ngôi nhà thứ hai của mình, bởi đây sẽ là nơi ứng dụng các kiến thức cơ bản, chuyên sâu về sinh học thực nghiệm, công nghệ về vi sinh vật, kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật; ứng dụng công nghệ sản xuất sinh dược phẩm,..; rèn luyện khả năng thu thập mẫu, phân tích và tổng hợp số liệu; tiếp cận các phương pháp thí nghiệm hiện đại của công nghệ sinh học... Học ngành này, bạn sẽ được trải nghiệm hành trình thú vị từ việc tạo ra những chế phẩm mới ở phòng thí nghiệm cho đến việc nghiên cứu phát triển và đưa sản phẩm ra thị trường.

Nhu cầu cấp thiết “chiêu mộ” nhiều nhân tài trẻ
Trước cơn khát nhân lực chất lượng cao, các sinh viên tốt nghiệp sẽ có rất nhiều cơ hội để làm việc tuỳ thuộc vào chuyên ngành mà mình chọn, có thể kể đến những vị trí việc làm “hot” như: kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng sản phẩm tại các nhà máy sản xuất thực phẩm, dược phẩm; chuyên viên công nghệ sinh học tại các công ty chế biến nông sản, thực phẩm, thủy sản; các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thực vật, động vật; chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm, cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện, trung tâm y khoa hoặc có thể giảng dạy, nghiên cứu sinh học và công nghệ sinh học ở các trường, các viện...

 
cong_nnghe_sinh_hoc_hutech
Nhiều cơ hội việc làm “hot” dành cho sinh viên theo học ngành Công nghệ sinh học

Bởi vì là một ngành học thuộc khối ngành khoa học tự nhiên nên các bạn yêu thích ngành học này có thể theo học tại những trường đại học như: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐH QG TP.HCM, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Trường Đại học Nông lâm TP.HCM… Bằng sự chuẩn bị kỹ càng và nỗ lực không kiên trì, cánh cửa của những trường đại học uy tín đang đón chờ các bạn, đừng quên tìm hiểu và theo dõi những thông tin xét tuyển về ngành và trường để có thể chọn đúng điểm xuất phát hoàn hảo nhất, thực hiện ước mơ của bản thân.

Theo Giáo dục TP.HCM
14569556