Xét tuyển học bạ - “bắt” ngay cơ hội trúng tuyển ngành học yêu thích
GDTPHCM - Với phương thức xét tuyển học bạ lớp 12, thí sinh có năng lực học tập tốt có thể chủ động nắm bắt cơ hội trúng tuyển Đại học đúng ngành yêu thích mà không phải phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Xét tuyển học bạ là phương thức xét tuyển được nhiều trường Đại học uy tín áp dụng trong những năm gần đây. Nhờ ưu điểm nổi bật là cho phép thí sinh chủ động về điểm số xét tuyển, thủ tục đơn giản và thời gian linh hoạt, phương thức xét tuyển này ngày càng khẳng định được sức hút, được đông đảo thí sinh và phụ huynh tin tưởng lựa chọn. 

Xét tuyển bằng học bạ, trúng tuyển trước khi biết điểm thi THPT
Đối với phương thức xét tuyển học bạ, điểm số xét tuyển của thí sinh tính bằng tổng điểm trung bình các môn trong tổ hợp xét tuyển (trung bình lớp 12 hay trung bình nhiều học kỳ - tùy theo điều kiện của từng trường). Nhìn chung, điểm trung bình là kết quả của cả một quá trình học tập, cho phép đánh giá thí sinh toàn diện hơn thay vì chỉ dựa vào một kỳ thi duy nhất. Điểm số xét tuyển học bạ vì vậy cũng ổn định hơn so với xét tuyển điểm thi THPT.

 
xet-hoc-ba-hutech-2018
Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển học bạ trước khi thi THPT

Chẳng hạn, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH) áp dụng phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn cho tất cả các ngành đào tạo; với 04 tổ hợp môn cho mỗi ngành. Trong đó, điều kiện xét tuyển là theo tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp đạt từ 18 điểm trở lên (riêng ngành Dược từ 20 điểm trở lên); nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 đến ngày 30/6. Ở thời điểm hiện tại, các trường THPT đã hoàn thành tổng kết điểm cả năm, thí sinh có thể thuận lợi lựa chọn tổ hợp môn có điểm cao nhất để tham gia xét tuyển.

Hồ sơ xét tuyển học bạ cũng khá đơn giản. Với Đại học HUTECH, thí sinh chỉ cần chuẩn bị phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường), bản photo công chứng học bạ THPT, bản photo công chứng bằng tốt nghiệp (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT). Riêng thí sinh là học sinh lớp 12 có thể nộp trước phiếu đăng ký và bản photo công chứng học bạ để xét tuyển; sau đó tiếp tục bổ sung bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (trước 20/7). Nhờ hình thức nhận hồ sơ linh hoạt này, thí sinh xét tuyển học bạ lớp 12 hoàn toàn có thể chủ động nắm bắt cơ hội trúng tuyển Đại học vào đúng ngành yêu thích trước khi biết điểm thi THPT.

 
xet-hoc-ba-hutech-2018
Phụ huynh và thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ tại Đại học HUTECH

Những lưu ý quan trọng khi đăng ký xét tuyển học bạ
Để xét tuyển học bạ thật sự hiệu quả, có một số lưu ý mà thí sinh cần quan tâm. Đầu tiên, xét tuyển học bạ hoàn toàn độc lập với xét tuyển điểm thi THPT. Do đó, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào một trường Đại học dù không đăng ký nguyện vọng vào trường đó; hoặc ở cùng một trường, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào một ngành và xét học bạ vào một ngành khác. Sự độc lập giữa hai phương thức còn là độc lập giữa tổ hợp môn: thí sinh thi THPT theo bài thi Khoa học tự nhiên vẫn có thể xét tuyển học bạ bằng các tổ hợp Toán - Lý - Hóa, Toán - Hóa – Sinh,... và ngược lại, nếu đáp ứng được yêu cầu về điểm số xét tuyển.

Thứ hai, thí sinh có nguyện vọng xét tuyển học bạ cần tham khảo chính xác điều kiện xét tuyển của từng trường. Cùng xét tuyển học bạ nhưng giữa các trường thường có ít nhiều khác biệt về cách tính điểm, về các ngành cho phép xét tuyển. Chẳng hạn, trường Đại học HUTECH, Đại học UEF xét tuyển học bạ lớp 12 cho tất cả các ngành; tuy nhiên có một số trường đại học khác chỉ xét tuyển học bạ đối với các ngành thuộc chương trình chất lượng cao, hay chương trình quốc tế. Bên cạnh đó, thí sinh xét tuyển vào các ngành có môn Năng khiếu Vẽ như Kiến trúc, Nội thất, Đồ họa, Thời trang,... cũng cần chú ý thông tin để chủ động đăng ký dự thi, kịp thời hoàn tất hồ sơ xét tuyển.

 
 xet-hoc-ba-hutech-2018
Đại học HUTECH là một trong những trường có tổ chức thi Năng khiếu Vẽ năm 2018

Ngoài ra, thí sinh cũng cần lưu ý các mốc thời gian xét tuyển. Do xét tuyển học bạ là phương thức xét tuyển riêng của trường nên mốc thời gian được quy định tùy theo trường chứ không hoàn toàn giống nhau. Trong đó, các đợt nhận hồ sơ càng về sau điểm chuẩn sẽ càng tăng cao - đặc biệt ở những trường Đại học uy tín có chỉ tiêu xét tuyển học bạ hạn chế. Thí sinh nên chủ động nộp hồ sơ sớm trong các đợt đầu tiên để tăng tối đa khả năng trúng tuyển, “chắc suất” vào Đại học cho bản thân.

Theo Giáo dục TP.HCM
14570538