Kỹ thuật y sinh - Xu thế tất yếu của y học thời công nghệ
Theo Giaoduc - Cuộc bùng nổ của khoa học công nghệ tác động vô cùng mạnh mẽ đến sự phát triển của y học hiện đại. Các thiết bị kỹ thuật trở thành cánh tay đắc lực giúp tầm soát kịp thời mầm bệnh, góp phần “chăm sóc từ xa” sức khỏe cộng đồng. Và đó chỉ là một phần rất nhỏ của Kỹ thuật y sinh - ngành học ứng dụng công nghệ vào y học, một xu thế tất yếu của thời đại 4.0.

Trong Kỹ thuật y sinh, có thể tìm thấy sự “hiện diện” của các thành tựu trong nhiều lĩnh vực khác nhau - từ vật lý, toán học, y học,... đến công nghệ thông tin. Vì thế, với những bạn trẻ mong muốn khám phá những thành tựu kỹ thuật - công nghệ theo hướng ứng dụng, thực tiễn nhất, thì Kỹ thuật y sinh chính là một lựa chọn lý tưởng.  

Kỹ thuật y sinh - ngành học “liên ngành”

Hiểu đơn giản, Kỹ thuật y sinh là ngành ứng dụng những kỹ thuật hiện đại (như tế bào gốc, nano,...) để xác lập các phương pháp, chế tạo ra các thiết bị phục vụ cho sức khỏe con người. Được coi là một ngành học “liên ngành” - lấy kỹ thuật làm phương tiện, sinh học là cơ chế, y học là mục đích nên sinh viên sẽ được trang bị kiến thức “hai trong một”, gồm kiến thức cơ bản về sinh học, giải phẫu, lâm sàng và kiến thức chuyên sâu về điện, điện tử, công nghệ thông tin. Từ nền tảng này, các bạn có khả năng ứng dụng các công nghệ hiện đại để giải quyết hiệu quả các vấn đề về thiết bị y tế, tín hiệu và hình ảnh y sinh,...

 

Kỹ thuật y sinh là ngành học ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong phục vụ sức khỏe con người
 
Là một ngành học điển hình của xu thế công nghệ hiện đại nên việc lựa chọn một môi trường đào tạo uy tín, đảm bảo chất lượng với hệ thống phòng thí nghiệm, trang thiết bị hiện đại là đóng vai trò đặc việt quan trọng khi theo học Kỹ thuật y sinh. Hiện tại, một số địa chỉ như ĐH Quốc tế, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Công nghệ TP. HCM (HUTECH),… là những lựa chọn đáng tin cậy cho các bạn trẻ có dự định phát triển bản thân với ngành học này.

“Hiện đại hóa” lĩnh vực y tế - “thời cơ vàng” để chọn ngành Kỹ thuật y sinh

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ không ngừng thay đổi từng ngày, hệ thống trang thiết bị y tế luôn được cải tiến thì đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao, có khả năng vận hành, sử dụng các loại máy móc hiện đại là vô cùng quan trọng. Mặt khác, với đặc thù của một ngành học gắn liền với sức khỏe con người, Kỹ thuật y sinh luôn nằm trong nhóm những ngành nghề có vị trí vững chắc. Bởi vì, nhu cầu chăm sóc sức khỏe thì xã hội nào cũng cần đến, đặc biệt là nhu cầu áp dụng phương tiện hiện đại vào chẩn đoán, điều trị bệnh - khi chuẩn mực cuộc sống ngày càng được nâng cao như hiện nay.

 

Sinh viên ngành Kỹ thuật y sinh HUTECH làm quen với các máy móc dùng trong y học
 
Hiện tại, nước ta đã ứng dụng nhiều thành tựu của khoa học kỹ thuật về các loại máy móc dùng trong y học như máy siêu âm, X-quang, CT - chụp cắt lớp điện toán, MRI - chụp cộng hưởng từ,... phát huy hiệu quả tích cực trong việc tầm soát và phát hiện nhiều căn bệnh. Ngoài ra, việc chữa trị bằng laser đã được áp dụng hiệu quả và được sử dụng phổ biến. Hệ quả tất yếu là nhu cầu nhân lực - các kỹ sư y sinh - cũng không ngừng gia tăng. Và đây chính là thời cơ vàng để các bạn trẻ tự tin chọn học ngành Kỹ thuật y sinh.

Kỹ sư y sinh: Mục tiêu săn đón của xã hội và cơ hội “người chọn việc”

Từ nhu cầu nhân lực đang không ngừng gia tăng, sinh viên Kỹ thuật y sinh sau khi tốt nghiệp không phải lo lắng bởi cơ hội việc làm khá đa dạng với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn. Cụ thể, các bạn có thể trở thành kỹ sư nghiên cứu, chế tạo, cải tiến,... sản phẩm trong các công ty thiết bị y tế; hoặc trở thành chuyên viên quản lý, vận hành, bảo quản máy móc thiết bị trong các bệnh viện, trung tâm y khoa. Bên cạnh đó, các kỹ sư y sinh cũng có thể tìm kiếm những cơ hội triển vọng tại các doanh nghiệp chuyên cung cấp thiết bị y tế hoặc tự mình khởi nghiệp với những ý tưởng sáng tạo máy móc thành các sản phẩm thương mại cung cấp cho thị trường.

 

Nhiều cơ hội việc làm đa dạng với mức lương đãi ngộ hấp dẫn dành cho kỹ sư y sinh sau khi tốt nghiệp
 
Giữa môi trường y tế và doanh nghiệp, những trải nghiệm trên giảng đường chính là nền tảng để các sinh viên Kỹ thuật y sinh hiểu được “mình là ai”. Chính vì vậy, ở một số trường Đại học - chẳng hạn như HUTECH - thì không chỉ có học tập hay thực hành tại trường, sinh viên ngành Kỹ thuật y sinh thường xuyên đi thực tế, kiến tập tại các bệnh viện, phòng khám, công ty sản xuất kinh doanh thiết bị y tế,... để tích lũy kinh nghiệm, khám phá môi trường làm việc.
 
Thông tin xét tuyển ngành Kỹ thuật y sinh ở một số trường Đại học
- Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C01 (Toán, Văn, Lý), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả thi THPT quốc gia; hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM.
- Đại học Quốc tế - ĐHQG TP.HCM: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh) theo kết quả thi THPT quốc gia hoặc theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM; hoặc xét tuyển theo phương thức riêng của trường.

Theo Giaoduc
14574999