Truyền thông - Đồ họa - Quảng cáo: Giải đáp loạt thắc mắc “hóc búa” về nhóm ngành thu hút giới trẻ
Là nhóm ngành có tuổi đời còn khá “trẻ” tại Việt Nam, song Truyền thông - Đồ họa - Quảng cáo sở hữu tiềm năng cực kỳ lớn trong thời đại số hiện nay. Trong chương trình tư vấn trực tuyến Your Future - Your Choice ngày 5/4 vừa qua, loạt thắc mắc thú vị về nhóm ngành này đã được giải đáp tỉ mỉ, cụ thể nhằm giúp các thí sinh, các bạn trẻ quan tâm có thêm hiểu biết, vững tin chọn lựa “người đồng hành” trong tương lai.
 


Ban tư vấn chương trình Tư vấn trực tuyến "Your Future - Your Choice" số 7 diễn ra ngày 5/4
 
 Your Future - Your Choice số thứ 07 có sự đồng hành của TS. Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, ông Trần Anh Tuấn - Chuyên gia dự báo nguồn nhân lực, ThS. Chế Dạ Thảo - Chuyên gia tâm lý. Đại diện Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) có ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương - Phó trưởng phòng Tư vấn Tuyển sinh và ThS. Võ Trần Hải Linh - Trợ lý Trưởng khoa Truyền thông - Thiết kế.
 
101 thắc mắc về “người đồng hành” Truyền thông - Đồ họa - Quảng cáo 

 

ThS. Võ Trần Hải Linh giải đáp kỹ lưỡng và định hướng rõ nét hơn về đam mê của mình
 
Xuyên suốt thời lượng phát sóng của chương trình, các bạn học sinh đã liên tục gửi về Ban tư vấn những câu hỏi về ngành học mình quan tâm, yêu thích. Qua đó, những thắc mắc về ngành nghề, công việc phổ biến trong tương lai như Phát thanh viên, Biên tập viên truyền hình, Chuyên viên thiết kế,… cùng những hướng đi mới đầy triển vọng trong thời đại công nghệ như thiết kế trò chơi, sản xuất phim hoạt hình,… đã được ThS. Võ Trần Hải Linh giải đáp tỉ mỉ, giúp các bạn định hướng rõ nét hơn về đam mê của mình. Không chỉ vậy, ông Trần Anh Tuấn cũng cho biết thêm, đây là nhóm ngành nhận được sự kỳ vọng sẽ hỗ trợ tái cấu trúc nền kinh tế xã hội sau khoảng thời gian “đóng băng” vì dịch bệnh Covid-19, nhằm củng cố thêm niềm tin cho những bạn trẻ đang có mong muốn trở thành nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này.
 

ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương cập nhật các thông tin tuyển sinh, phương thức xét tuyển và môi trường học tập chú trọng thực hành tại HUTECH

Bên cạnh những thông tin về ngành nghề, môi trường học tập và chương trình đào tạo cũng rất được các bạn học sinh và quý phụ huynh quan tâm, đặc biệt là với một nhóm ngành yêu cầu sức sáng tạo và sự năng động từ các bạn trẻ trong thời kỳ bùng nổ của những ý tưởng mới. Với ưu thế là một trường Đại học tiên phong trong việc xây dựng môi trường “mở” cùng định hướng đào tạo sát với thực tiễn, ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương chia sẻ về môi trường học tập tại HUTECH với đa dạng các hoạt động thực tập, ứng dụng lý thuyết chuyên môn dày dặn sao cho phù hợp với xu hướng, thị hiếu của thị trường nhất. Đặc biệt, ThS. Võ Trần Hải Linh cũng cho biết, các CLB học thuật và tài năng tại Trường sẽ là nơi các bạn có thể trau dồi, hoàn thiện bản thân, tích lũy những kiến thức mới mẻ hữu ích, đồng thời cùng xây dựng một thời sinh viên đầy trải nghiệm lý thú, rực rỡ.
 
Có nên học Truyền thông vì… vâng lời ba mẹ? 
Một trong những câu hỏi thú vị, thu hút nhiều sự chú ý từ các khán giả của Your Future - Your Choice số 07 chính là: “Em có nên nghe theo lời ba mẹ học Truyền thông không ạ?”. ThS. Chế Dạ Thảo đã gửi lời “hồi đáp” đầy đanh thép: Không ai có thể chọn ngành thay các bạn! Đó cũng là lời nhắn nhủ mà Chuyên gia tâm lý gửi đến đông đảo các bạn thí sinh vẫn còn đang phân vân với chọn lựa của riêng mình trước bước chuyển mang tính quyết định này. Theo cô và Ban tư vấn, việc có thể đồng hành cùng đam mê của mình dài lâu phụ thuộc rất nhiều vào sự tương thích về khả năng, điều kiện của bạn trẻ với ngành nghề bạn chọn. Do đó, các thí sinh cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các ngành nghề, nhìn nhận được sở thích, ưu thế của bản thân để có sự lựa chọn chính xác, và đó cũng là thông điệp mà chương trình gửi đến các bạn.

 

Chuyên gia tâm lý - ThS. Chế Dạ Thảo "chuyên trị" thắc mắc "chọn ngành theo sở thích hay vâng lời ba mẹ?"
 
Cũng thuộc phạm trù chọn lựa ngành nghề và đam mê, nhiều thí sinh đã gửi đến Ban tư vấn những câu hỏi về mặt tố chất để theo đuổi nhóm ngành Truyền thông - Đồ họa - Quảng cáo. Theo đó, giới tính, các vấn đề cá nhân như năng khiếu thẩm mỹ, tính rụt rè, vấn đề thị giác,… đều là những điều các bạn lo ngại khi chuẩn bị hành trang chinh phục đam mê. Và những bí quyết, lời khuyên cũng như những cơ hội, định hướng rộng mở từ nhóm ngành đã được ThS. Chế Dạ Thảo và ThS. Võ Trần Hải Linh cập nhật kịp thời, “gỡ rối” những khúc mắc đang khiến cho các thí sinh băn khoăn về nhóm ngành.
 
Những lưu ý cho kỳ xét tuyển đại học để gia tăng cơ hội theo đuổi đam mê    
Cập nhật tình hình đăng ký xét tuyển hiện tại và những năm trước, TS. Nguyễn Đức Nghĩa cho biết, nhóm ngành Truyền thông - Đồ họa - Quảng cáo đang dần trở thành những ngành học “hot” với số lượng đăng ký tăng lên theo từng năm. Đặc biệt, các thí sinh mong muốn theo học ngành Thiết kế đồ họa cần lưu ý khi đây là ngành học có xét tuyển môn năng khiếu Vẽ, nên hoạch định kế hoạch học tập, xét tuyển thật cụ thể để quá trình xét tuyển diễn ra thuận lợi.

 

TS. Nguyễn Đức Nghĩa cho biết, nhóm ngành Truyền thông - Đồ họa - Quảng cáo được đông đảo bạn trẻ quan tâm, số lượng đăng ký tăng lên theo từng năm
 
Trước sự băn khoăn của nhiều thí sinh, ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương đã thông tin về những điều chỉnh mới nhất trong đề án tuyển sinh của HUTECH với phương thức xét tuyển học bạ THPT theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1 và 2 lớp 11, học kỳ 1 lớp 12). Phương thức xét tuyển này cũng được TS. Nguyễn Đức Nghĩa đánh giá là phù hợp trong thời điểm Bộ GD&ĐT đã dời khung thời gian năm học 2019-2020 do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và khuyên thí sinh cân nhắc lựa chọn nếu tự tin quá trình học tập ở THPT. Ban Tư vấn cũng lưu ý các bạn thí sinh trong việc cân nhắc, tận dụng hiệu quả các phương thức xét tuyển như xét kết quả thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM hay các kỳ thi ĐGNL riêng của các trường để tối ưu hóa cơ hội trúng tuyển của bản thân.

 

Ông Trần  Anh Tuấn chia sẻ thông tin về thị trường lao động và nhu cầu nhân lực của nhóm ngành tiềm năng này trong thời đại 4.0
 
Bên cạnh đó, ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương cho biết thêm, đối với các ngành học thuộc nhóm Truyền thông - Quảng cáo và ngành Thiết kế đồ họa, HUTECH xét tuyển mỗi ngành 04 tổ hợp môn, đa dạng hóa cơ hội chọn lựa kết quả học tập phù hợp để các bạn tự tin xét tuyển. Đồng thời, Trường cũng sẽ tổ chức ôn tập môn năng khiếu Vẽ hoàn toàn miễn phí dành cho các bạn thí sinh có nhu cầu ôn luyện, nâng cao khả năng trúng tuyển của thí sinh, đặc biệt là những bạn chưa quá tự tin vào khả năng Vẽ của mình.
 
Các bạn thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm cũng có thể xem lại toàn bộ nội dung tư vấn TẠI ĐÂY.

 
Chương trình Tư vấn trực tuyến hướng nghiệp tuyển sinh “Your Future - Your Choice số 08 với chủ đề “Những điều cần biết khi xét tuyển nhóm ngành khoa học sức khoẻ, sinh học, môi trường” sẽ diễn ra vào lúc 10h sáng chủ nhật tuần tới (12/4/2020), được phát trực tiếp tại Fanpage HUTECH cũng như Fanpage của Báo Giáo dục TP.HCM.
 
Để đặt câu hỏi cho các chuyên gia tư vấn của chương trình, thí sinh và phụ huynh có thể đặt câu hỏi 
TẠI ĐÂY, tại Fanpage HUTECH hoặc gọi số hotline (028) 5445 2222.
 
Phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông
14583791