Nhu cầu nhân lực của nghề kỹ sư phần mềm

Ngày 17/01, tập 3 với chủ đề “Nghề kỹ sư phần mềm” của series “Ra chơi, hóng chuyện nghề” đã chính thức lên sóng mang đến nhiều thông tin thú vị và bổ ích về nghề kỹ sư phần mềm cho các bạn học sinh.
 

 
Diễn giả đồng hành cùng tập phát sóng lần này là TS. Huỳnh Lê Tấn Tài - Phó Chủ tịch Liên minh Công nghệ số Việt Nam, Founder&CEO Công ty Kyanon Digital. Với những kiến thức và kinh nghiệm của mình, anh đã chia sẻ về nhu cầu nguồn nhân lực của nghề kỹ sư phần mềm hiện nay và những yêu cầu đối với ngành nghề này cho các bạn học sinh có ý định theo đuổi.
 
Với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và định hướng về chuyển đổi số, lĩnh vực công nghệ thông tin, cụ thể là kỹ thuật phần mềm ngày càng phát triển và có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực. Theo TS. Huỳnh Lê Tấn Tài, trong vòng 05 năm tới, nhu cầu của thị trường lao động về nhân lực kỹ sư phần mềm chất lượng cao và các vị trí có liên quan rất lớn.
 
Anh cho biết, nghề kỹ sư phần mềm có thu nhập cao, cao hơn khoảng 30% so với mặt bằng chung của thị trường lao động. Cùng với đó là những yêu cầu cao về kiến thức chuyên môn (kỹ năng lập trình) và các kỹ năng mềm liên quan như: kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ,...
 
Với chuyển biến nhanh chóng của khoa học công nghệ, nghề kỹ sư phần mềm yêu cầu người lao động phải có những cải tiến liên tục để có thể theo kịp sự vận động phát triển của thế giới. Vì thế, yêu cầu quan trọng nhất khi theo đuổi nghề này là tinh thần học tập liên tục và suốt đời. Nếu không học tập, cải tiến bản thân, không theo kịp làn sóng công nghệ 4.0 thì bị đào thải là điều khó tránh khỏi.
 
Nghề kỹ sư phần mềm cung cấp những giải pháp về công nghệ cho các nhu cầu xã hội hiện nay. Hoàn thành một phần mềm, người kỹ sư không chỉ thực hiện một thao tác là viết code như nhiều người vẫn nghĩ, mà để tạo ra một phần mềm hoàn thiện là một quá trình bao gồm nhiều công đoạn từ lên ý tưởng, đánh giá tính khả thi, thiết kế, lập trình, kiểm thử và phát hành sản phẩm. Sau khi sản phẩm được phát hành, việc liên kết và lắng nghe người dùng cũng rất quan trọng, nó giúp cải thiện sản phẩm và giúp sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực tế của người dùng. 
 
TS. Huỳnh Lê Tấn Tài đã mang đến những thông tin bổ ích liên quan đến nhu cầu nhân lực của nghề kỹ sư phần mềm trong thị trường lao động hiện nay cũng như những yêu cầu đối với nhân sự trogn lĩnh vực này. Với thu nhập cao, cơ hội rộng mở và nhu cầu cao từ thị trường lao động, nghề kỹ sư phần mềm sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc đối với các bạn học sinh có niềm đam mê với lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và kỹ thuật phần mềm nói riêng.

 
Nhu cầu nhân lực của nghề kỹ sư phần mềm 25
Đạo diễn, nhà báo Minh Luân sẽ chia sẻ nhiều thông tin về nghề sản xuất phim ở tập tiếp theo
 
Vào 19h00, ngày 31/01 tới, đạo diễn, nhà báo Minh Luân sẽ chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về nghề sản xuất phim ở tập 4 “Nghề sản xuất phim”. Cùng chờ đón tập phát sóng này trên các nền tảng xã hội của HUTECH nhé!

TT. Truyền thông
14608344