Đăng ký xét tuyển ĐH 2023: Thí sinh chỉ cần điền thông tin mã ngành

-TNO- Một nét mới năm nay là khi đăng ký xét tuyển ĐH thí sinh không phải thực hiện quá nhiều thao tác, nhờ thế sẽ giảm được nhầm lẫn.

Theo bà Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), để chuẩn bị cho mùa tuyển sinh ĐH 2023, Bộ GD-ĐT đã và đang tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng CNTT hỗ trợ công tác tuyển sinh. 

 
Đăng ký xét tuyển ĐH 2023: Thí sinh chỉ cần điền thông tin mã ngành 10
Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển theo online 

Một nét mới năm nay là khi đăng ký xét tuyển ĐH thí sinh không phải thực hiện quá nhiều thao tác, nhờ thế sẽ giảm được nhầm lẫn.

Bà Thuỷ cho biết: "2023 là một năm đặc biệt khi chúng ta kết hợp tất cả các phần mềm liên quan tới tuyển sinh, kết nối cơ sở dữ liệu ngành (điểm kết quả học tập của các em ở bậc THPT) với cơ sở dữ liệu HEMIS. Với các trường ĐH, ngay trong tháng 3 này (hạn cuối là 31.3), khi nhập dữ liệu lên hệ thống cơ sở dữ liệu HEMIS là các trường có thể xác định được luôn chỉ tiêu tuyển sinh của đơn vị mình trong năm nay. Khi thí sinh xác nhận nhập học, các em cũng thực hiện ngay trên nền tảng này. Với hệ thống HEMIS, thông tin minh bạch từ đầu vào đến đầu ra".

Theo bà Thuỷ, với hệ thống HEMIS, Bộ GD-ĐT còn có thể giúp các trường ĐH tải lên các kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy… do đơn vị mình tổ chức lên cơ sở dữ liệu chung. Điều này giúp thí sinh thuận lợi trong việc dùng các kết quả này để xét tuyển, các trường ĐH có thể xét tuyển đồng thời khi chạy lọc ảo trong hệ thống, chứ không cần phải xét tuyển sớm.

Bộ GD-ĐT cũng mong các trường ĐH hợp tác, phối hợp để tổ chức kỳ thi chung trong một nhóm trường; hoặc công nhận kết quả thi của nhau. Đồng thời, khuyến khích các trường (tự nguyện) đưa kết quả thi lên hệ thống, để hỗ trợ thí sinh và các cơ sở đào tạo khác sử dụng kết quả thi.

"Một điểm đặc biệt các trường ĐH cần lưu ý, chúng ta phải thống nhất sử dụng chung mã môn thi do đơn vị tổ chức kỳ thi đã cung cấp, để xét tuyển. Có thế khi đưa thông tin lên hệ thống chúng ta mới khớp được với nhau, mới tổ chức xét tuyển được một cách thuận lợi", bà Thuỷ khuyến cáo.

 
Đăng ký xét tuyển ĐH 2023: Thí sinh chỉ cần điền thông tin mã ngành 32
 

Còn với thí sinh, nhờ có hệ thống HEMIS mà Bộ GD-ĐT có thể hỗ trợ tối đa, để các em tránh sự nhầm lẫn phương thức khi đăng ký xét tuyển.

"Các em sẽ đăng ký xét tuyển theo mã tuyển sinh, tức là theo ngành, chứ không phải đăng ký theo phương thức nữa. Như vậy, các em chỉ cần quan tâm mình muốn vào ngành nào, rồi đăng ký mã ngành (hoặc chương trình đào tạo) đó, mà không cần băn khoăn sẽ phải sử dụng phương thức nào. Các em có thể sử dụng bất kỳ kết quả nào mà các em đang có để trúng tuyển vào ngành. Như vậy sẽ tránh được rất nhiều sai sót cho thí sinh", bà Thuỷ cho biết.

Theo Thanh Niên Online
14608987