Ngày 18/5 vừa qua, sinh viên Đại học công nghệ TP.HCM (HUTECH) xuất sắc đạt giải Ba tại cuộc thi “Young Achievers’safe food award” diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ và Hội thảo quốc tế Phụ gia thực phẩm 2016 do Hội Khoa học & Công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam (VAFoST) hợp tác với Công ty UBM Asia tổ chức.
Nhóm sinh viên HUTECH nhận Giải Ba và Kỷ niệm chương tại Cuộc thi Young Achievers’safe food award 2016
Chủ nhân của giải thưởng danh giá trên là 2 sinh viên đến từ khoa Công nghệ sinh học - Thực phẩm – Môi trường (CNSH-TP-MT) HUTECH: Phạm Thị Thu Hiền và Nguyễn Thành Công với đề tài “Rambutan Candy” do ThS. Huỳnh Phương Quyên hướng dẫn. Theo thông tin từ Ban tổ chức, sản phẩm “Rambutan Candy” sẽ được chọn để trưng bày tại Hội chợ Triển lãm Food Ingredients Asia được tổ chức tại thủ đô Jakarta của Indonesia vào tháng 7/2016 sắp tới.
Các doanh nghiệp đến giao lưu và học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với Gian hàng triển lãm của đội HUTECH
Để có được thành công này, nhóm đã trải qua 3 tháng nghiên cứu không mệt mỏi để tìm ra kỹ thuật tách hạt chôm chôm mà không làm vỡ quả, ngoài ra nhóm nghiên cứu cũng đã sử dụng các chất kháng khuẩn tự nhiên có trong vỏ tắc và gừng bổ sung vào quy trình sản xuất do đó sản phẩm có thể bảo quản ở điều kiện thường được 6 tháng mà hoàn toàn không dùng hoá chất. Bên cạnh đó, sản phẩm “Rambutan Candy” được bao gói trong bao bì hút chân không để tránh ánh sáng, tránh sự xâm nhập của Oxi hay hơi nước nên giữ nguyên chất lượng sản phẩm. Đánh giá về “Rambutan Candy”, các doanh nghiệp thực phẩm trong và ngoài nước cho rằng sản phẩm của sinh viên HUTECH có thể xuất khẩu cạnh tranh với sản phẩm Thái Lan và các nước trong khu vực, ngoài ra sản phẩm có thể sử dụng như nguồn nguyên liệu thay thế nho khô bổ sung vào bánh ngọt, kem hay sữa chua đặc trưng cho Việt Nam.
Sinh viên HUTECH thuyết trình ý tưởng phát triển sản phẩm mới trước Hội đồng Ban giám khảo
Bạn Phạm Thị Thu Hiền và Nguyễn Thành Công (lớp 12DTP2) - Khoa CNSH-TP-MT bên cạnh sản phẩm dự thi của mình
Được biết, “Young Achievers’safe food award” là sân chơi quốc tế với hội đồng Ban giám khảo uy tín trong ngành thực phẩm: Liên đoàn các Hiệp hội Khoa học & Công nghệ Thực phẩm quốc tế IUFoST, Hội Khoa học & Công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam, Công ty UBM Asia (Thailand), Công ty Unilever và Công ty TNHH Ưu Việt. Cuộc thi tạo cơ hội cho sinh viên ngành Khoa học và Công nghệ Thực phẩm của các trường đại học, cao đẳng và các trường dạy nghề của Việt Nam và Campuchia phát triển thực phẩm mới để đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng tăng của người tiêu dùng ASEAN. Tiêu chí của cuộc thi là sản phẩm phải được làm từ nguồn nguyên liệu trong nước, sản phẩm sáng tạo ra phải có tính khả khi về kinh tế và có thể đưa vào sản xuất ở quy mô công nghiệp.
Tin: Thanh Văn
Hình ảnh: Khoa CNSH-TP-MT cung cấp
Phòng Tư vấn - Tuyển sinh - Truyền thông