Ngày 26/9, Khoa Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tổ chức buổi giao lưu với đầu bếp khiếm thị người Mỹ gốc Việt nổi tiếng Christine Hà, mang đến không gian gặp gỡ, trao đổi cho các bạn trẻ có niềm đam mê với ẩm thực.
Tại buổi trò chuyện, Christine Hà đã có nhiều chia sẻ thiết thực đến các bạn sinh viên. Theo quán quân Vua đầu bếp Mỹ 2012, chìa khóa để thành công đó là giữ vững đam mê và không ngừng học hỏi. Khi còn trẻ, hãy cố gắng đi nhiều nơi và thưởng thức nhiều món ăn khác nhau, kể cả những món ăn mà bản thân không thích. Việc nếm trải các hương vị đa dạng sẽ giúp tăng cường vị giác và tạo nguồn dữ liệu phong phú để sáng tạo những món ăn hấp dẫn. Một tâm thế sẵn sàng khám phá, tìm tòi và trải nghiệm chính là bí quyết để tiến bộ và đi xa hơn trong nghề đầu bếp.
Buổi giao lưu đầy ấn tượng giữa sinh viên HUTECH và đầu bếp khiếm thị người Mỹ gốc Việt nổi tiếng Christine Hà
MasterChef Christine Hà đã có những lời khuyên thiết thực cho các bạn trẻ đam mê nghề đầu bếp
Cũng theo nữ đầu bếp, nấu ăn là quá trình tổng hòa của các giác quan. Dù gặp khiếm khuyết về thị giác, cô vẫn có thể nấu các món ăn ngon bằng cách sử dụng các giác quan khác để thay thế, chẳng hạn dùng đầu ngón tay để cảm nhận xem món ăn đã ổn hay chưa.
Trả lời câu hỏi của sinh viên về việc làm thế nào để rút ngắn khoảng cách văn hóa trong ẩm thực, Christine Hà cho biết người đầu bếp trước hết phải nghĩ đến khẩu vị của thực khách và có cách biến tấu phù hợp thay vì giữ khư khư quan niệm về công thức “nguyên bản”. Khi biết cách sáng tạo khéo léo sẽ giúp quảng bá văn hóa ẩm thực hiệu quả hơn.
Sinh viên tích cực lắng nghe, tương tác và được diễn giả giải đáp cụ thể
Sau buổi trò chuyện, Christine Hà đã tham gia làm giám khảo cho Chung kết cuộc thi nấu ăn “Sáng tạo cùng gà Mỹ”. Thành phần Ban giám khảo còn có Chef Lê Xuân Tâm - Chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam, Chef David Long - Phó Chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam, Nhạc sĩ, ca sĩ Sỹ Luân - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật HUTECH và MC Thanh Bạch.
Sinh viên tham gia tranh tài chế biến món ăn tại cuộc thi "Sáng tạo cùng gà Mỹ"
Những món ăn ngon được trang trí bắt mắt do chính tay các bạn sinh viên thực hiện như gà nướng lá mắc mật, gà hầm tỏi đen, gà nướng Buôn Đôn, gà cuộn nấm,… nhận được nhiều lời khen về ý tưởng sáng tạo, sự cân bằng trong hương vị. Đồng thời, các giám khảo cũng đưa ra lời khuyên, góp ý để sinh viên rút kinh nghiệm và có sự hoàn thiện hơn trong những cuộc thi kế tiếp cũng như nâng cao chuyên môn nghề nghiệp của mình.
Các món ăn của sinh viên được đánh giá cao bởi hương vị độc đáo và trang trí khéo léo
Kết quả chung cuộc, các đội thi đến từ HUTECH đã “rinh” về 3 giải thưởng bao gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Ba và 1 giải Tài năng. Đây sẽ là nguồn động lực rất lớn để sinh viên phấn đấu hơn nữa và trở thành những đầu bếp giỏi trong tương lai.
Sinh viên HUTECH xuất sắc giành 3 giải thưởng tại cuộc thi
Ngày hội giao lưu văn hóa ẩm thực cùng Masterchef Christine Hà "Sáng tạo cùng gà Mỹ" có sự tham dự của bà Natella Svistunova - Tùy viên văn hóa Lãnh sứ quán Hoa Kỳ tại TP.HCM; bà Tạ Lệ Yến - Chuyên viên đối ngoại; bà Phương Đặng - Trưởng Đại diện văn phòng liên lạc USAPPEC tại Việt Nam và các cộng sự; ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Giám đốc Khách sạn Vipol Mũi Né; ông Nguyễn Thái Đăng Khoa - Trưởng Khoa Du lịch Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức; bà Nguyễn Thị Thu Diễm - Trưởng Khoa Kinh tế Du lịch Trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM.
Các khách mời và đại diện HUTECH tại chương trình giao lưu văn hóa ẩm thực cùng Masterchef Christine Hà
Đại diện HUTECH có TS. Bùi Văn Thế Vinh - Phó Hiệu trưởng; TS. Huỳnh Ngọc Anh - Phó hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Quyết Thắng - Trưởng Khoa Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn; TS. Nguyễn Thị Thu Hòa - Phó Trưởng Khoa; ThS. Tăng Thông Nhân - Phó Trưởng Khoa; ThS. Bùi Trọng Tiến Bảo - Phó Trưởng Khoa; ThS. Phan Thị Thúy Phượng - Giảng viên Khoa.
Tin: Minh Châu
Ảnh: Tuấn Minh, Quốc Đạt
TT. Truyền thông