HUTECH Photo Awards 2021 khởi động với loạt “Bí quyết chụp ảnh đẹp” từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Sáng nay (07/4), Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tổ chức workshop “Bí quyết chụp ảnh đẹp với máy ảnh DSLR và Smartphone” và chính thức phát động cuộc thi ảnh HUTECH Photo Awards 2021. 
 

 

Chương trình có sự hiện diện của TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Toàn - Cố vấn Ban giám hiệu (mảng Đào tạo Nghề nghiệp), ThS. Huỳnh Ngọc Anh - Trưởng Phòng Công tác sinh viên, ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung - Phó Trưởng Phòng Truyền thông,  ThS. Nguyễn Đình Tuấn - Giám đốc Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ - Kỹ năng, đ/c Nguyễn Gia Huy - Bí thư Đoàn trường cùng lãnh đạo nhiều Phòng, Ban, Khoa, Viện toàn trường. Đồng hành chia sẻ cùng quý thầy cô và các bạn sinh viên về “Bí quyết chụp ảnh đẹp máy ảnh DSLR và Smartphone” còn có nhà báo Như Hùng - phóng viên ảnh báo Tuổi Trẻ và nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lê Tuấn - Phó Phòng Đào tạo Hội Nhiếp ảnh TP.HCM. 
 


Từ phải sang: TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt, TS. Nguyễn Toàn, ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung


Từ trái sang: ThS. Nguyễn Đình Tuấn, ThS. Huỳnh Ngọc Anh, đ/c Nguyễn Gia Huy


TS. Nguyễn Toàn và ThS. Huỳnh Ngọc Anh trao hoa, khung lưu niệm cho Nghệ sĩ Trần Lê Tuấn (bên phải) và Nhà báo Như Hùng (bên trái)


TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt phát động cuộc thi ảnh HUTECH Photo Awards 2021

ThS. Đỗ Trần Thành - Phó Trưởng Phòng Công tác sinh viên giới thiệu nội dung cuộc thi
 

Trong khuôn khổ workshop “Bí quyết chụp ảnh đẹp với máy ảnh DSLR và Smartphone”, diễn giả - nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lê Tuấn đã giới thiệu các bố cục cơ bản cho một tấm ảnh. Nghệ sĩ Trần Lê Tuấn đã giới thiệu về các dạng bố cục cơ bản trong một khung hình gồm bố cục cân đối, bố cục chuẩn mực, bố cục trong ảnh chân dung, bố cục đường chéo - đường cong, bố cục hình học - chữ cái và bố cục phá cách. Tuy nhiên, “đỉnh cao của kỹ thuật bố cục chính là không bố cục”, nghệ sĩ Trần Lê Tuấn khẳng định, kèm theo những bức ảnh minh họa cho kỹ thuật bố cục tài tình này. 
 


Nghệ sĩ Trần Lê Tuấn chia sẻ: "Đỉnh cao của kỹ thuật bố cục hình ảnh chính là không bố cục"


Những chuyên đề lý thú trong kỹ thuật bố cục hình ảnh được nghệ sĩ Trần Lê Tuấn

 

Ở góc độ một phóng viên ảnh, nhà báo Như Hùng lại mang đến cho các bạn sinh viên các kỹ năng “tư duy” cho hình ảnh, mà theo diễn giả là một kỹ năng cần thiết để tham gia HUTECH Photo Awards năm nay. Để có một bức ảnh đẹp, diễn giả đưa ra các yếu tố kỹ năng góc chụp (ngang - tạo hiệu ứng mạnh, cao - tạo cảm giác lạ, thấp - tôn vinh một đối tượng nào đó, hướng lên - thể hiện sự mạnh mẽ của chủ thể,...); xác định chủ đề (tĩnh hay động); hướng nhìn (từ phải sang trái, trực diện). Một yếu tố khác mà diễn giả đặc biệt nhấn mạnh chính là khoảnh khắc. Theo nhà báo Như Hùng, có những “khoảnh khắc vàng” chỉ diễn ra trong tích tắc, không lặp lại được lần hai. Để bắt được những “khoảnh khắc vàng” như thế, nhà báo Như Hùng khuyên các bạn sinh viên cần phải quan sát, phải tập trung và nhạy cảm trong phán đoán. 
 


Nhà báo Như Hùng cho biết: "Có những "khoảnh khắc vàng" chỉ diễn ra trong tích tắc"


Kỹ năng chụp ảnh, các loại hình phóng sự ảnh... là những chủ đề Nhà báo Như Hùng mang đến cộng đồng yêu nhiếp ảnh, chụp ảnh tại HUTECH

 

Trong khuôn khổ workshop, nhà báo Như Hùng cũng chia sẻ thêm về loại hình phóng sự ảnh - kể lại câu chuyện có thật, nhân vật có thật thông qua hình ảnh. Để tạo được phóng sự ảnh, bản thân người chụp phải hiểu thật rõ nội dung mà bản thân muốn chụp (nhân vật, bố cục, lịch sử,...). Tuy nhiên, diễn giả cũng nhắc nhở rằng, để có một phóng sự ảnh thì việc tiếp xúc với nhân vật chỉ nhằm tìm hiểu chứ không được mang tính can thiệp, sắp xếp, ảnh hưởng đến sự tự nhiên, chân thật của nhân vật và câu chuyện.

 

Hai diễn giả cũng cùng sinh viên HUTECH giao lưu, chia sẻ về kỹ thuật chụp ảnh

 

Không chỉ lắng nghe những chia sẻ, các bạn sinh viên HUTECH còn có dịp cùng hai diễn giả phân tích các bức ảnh, đưa ra ý kiến, nhận xét cá nhân cũng như nêu thắc mắc trong việc xây dựng bố cục, chọn chủ đề, bắt khoảnh khắc,... để có những bức ảnh đẹp. Từ bước khởi đầu sôi động này, các bạn sinh viên HUTECH yêu thích nhiếp ảnh chắc chắn sẽ có thêm “bí kíp” để mang đến HUTECH Photo Awards 2021 những tác phẩm ấn tượng.  

 

Đông đảo thầy cô, các bạn sinh viên đã đến tham dự, chia sẻ tại workshop cùng hai diễn giả

 

Cuộc thi HUTECH Photo Awards 2021 sẽ nhận tác phẩm dự thi đến ngày 20/4/2021. Thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, các bạn sinh viên và quý thầy cô cán bộ - giảng viên - nhân viên có thể xem TẠI ĐÂY. Cùng chờ đón những bức ảnh lung linh của HUTECH Photo Awards 2021 mừng tuổi mới 26 của HUTECH nhé!


Tin: Ngọc Anh
Ảnh: Tổ Media
Phòng Truyền thông
14591129