Giảng viên, sinh viên HUTECH chính thức bước vào Học kỳ 2B theo hình thức trực tuyến từ hôm nay (31/5)
Từ hôm nay (31/5), Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức bước vào dạy - học trực tuyến theo thời khóa biểu Học kỳ 2B năm học 2020 - 2021, nhằm đảm bảo nhiệm vụ đào tạo trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
 
Theo kế hoạch, Học kỳ 2B sẽ được triển khai thông qua hình thức trực tuyến bằng ứng dụng Google Meet và Google Classroom đối với tất cả các nhóm/lớp học phần lý thuyết và một số nhóm/lớp học phần thực hành. Với sự chuẩn bị chu đáo từ cả giảng viên và sinh viên, buổi dạy - học trực tuyến đầu tiên sáng nay (31/5) đã ghi nhận được nhiều phản hồi tích cực.
 
Sáng nay (31/5), giảng viên, sinh viên HUTECH chính thức bước vào học kỳ 2B với hình thức dạy học trực tuyến
 
ThS. Dương Thành Phết - Phó Trưởng Khoa Công nghệ thông tin - cho biết: “Ngày đầu tiên triển khai dạy - học trực tuyến với Khoa Công nghệ thông tin khá thuận lợi. 100% sinh viên tham dự lớp đúng giờ, tích cực tương tác với giảng viên trong quá trình học tập, đặc biệt là ở các lớp chuyên ngành. Cũng có một vài khó khăn như sinh viên về quê không mang theo laptop nên phải mượn hay học qua điện thoại, một số lớp có số lượng sinh viên khá đông nên giảng viên không thể tương tác với mọi sinh viên,... Khoa sẽ tiếp tục có những điều chỉnh, cải tiến để việc dạy - học trực tuyến đạt hiệu quả cao nhất”.

 

Một lớp học trực tuyến của sinh viên Khoa Công nghệ thông tin
 
Vừa học buổi đầu tiên của học phần Tiếng Anh 4 theo hình thức trực tuyến, Phương Thảo (sinh viên năm 2 Khoa Dược) chia sẻ: “Quá trình học cũng diễn ra như học trực tiếp thôi, giảng viên cho lớp phát biểu để có điểm cộng nên không khí lớp mình rất sôi động, nhiều khi xung phong trả lời mà có cảm giác như... săn sale vậy! Với những bạn nhà xa như mình thì học trực tuyến còn có thêm thuận lợi là không phải dậy quá sớm, bình thường phải dậy từ 5h thì giờ có thể dậy lúc 6h15 vẫn kịp chuẩn bị để vào lớp đúng giờ!”.
 
Một số lớp học trực tuyến sôi nổi của các bạn sinh viên HUTECH
 
Đối với việc học tập trực tuyến qua các ứng dụng Google Meet và Google Classroom, kỹ năng sử dụng phần mềm đóng vai trò khá quan trọng trong hiệu quả học tập. Ánh Nguyệt (Khoa Quản trị kinh doanh) cho biết: “Khi học trực tuyến mình có dịp củng cố kỹ năng thao tác trên Google Meet và các ứng dụng có liên quan, cũng là một cách “vận dụng 4.0” vào học tập! Mình đã theo dõi kỹ các hướng dẫn của Trường về sử dụng ứng dụng này nên cũng không thấy phức tạp lắm”. Về sự khác biệt giữa học tập trực tiếp tại Trường và học trực tuyến, bạn chia sẻ: “Khác biệt lớn nhất khi học tập theo hình thức này chính là vai trò chủ động và sự tự giác của mỗi sinh viên, tụi mình soạn bài rồi chia sẻ lên màn hình, các nhóm khác theo dõi và đặt câu hỏi, nhưng bởi vì không gặp trực tiếp nên mọi câu hỏi, mọi vấn đề đều phải tập trung và cô đọng!”
 
Có cùng ý kiến về vai trò chủ động của sinh viên khi học tập trực tuyến, Hoàng Vy (Khoa Công nghệ thông tin) cho biết: “Em thấy việc học online phụ thuộc phần lớn vào ý thức tự giác của sinh viên, nếu tập trung thì sẽ hiệu quả thôi. Như với lớp em, do ý thức của các bạn nên lớp em cũng không ồn ào, trừ thỉnh thoảng vài yếu tố khách quan ảnh hưởng. Hầu hết các bạn trong lớp em đều hào hứng với phương pháp học tập này, các thầy cô cũng chuẩn bị đầy đủ học liệu điện tử cho sinh viên ôn tập nên các hoạt động học tập vẫn đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, hình thức này sẽ gặp khó khăn khi trao đổi nhóm và thuyết trình, sẽ cần phải tập trung nhiều hơn và theo dõi liên tục thì mới đảm bảo không lỡ mất thông tin khi học”.
Nhiều sinh viên cho biết, việc học trực tuyến cũng không khác biệt nhiều với học trực tiếp
 
Được biết, trước khi chính thức triển khai dạy - học trực tuyến, Nhà trường đã cập nhật thời khóa biểu học tập của sinh viên tại cổng thông tin cá nhân https://sinhvien.hutech.edu.vn/ và trên ứng dụng e-HUTECH (mục “Xem thời khóa biểu”). Sinh viên dùng tài khoản Google truy cập vào ứng dụng Google Meet và Google Classroom để tham gia học trực tuyến (hướng dẫn chi tiết TẠI ĐÂY).
 
Hình thức dạy - học trực tuyến sẽ được áp dụng cho đến khi có thông báo mới. Ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định, HUTECH sẽ chuyển sang phương thức đào tạo trực tiếp, đồng thời tổ chức các lớp tăng cường cho sinh viên có nhu cầu.

 Giảng viên HUTECH sẽ giảng dạy trực tuyến từ Trường, trong không gian giảng đường đảm bảo yêu cầu giãn cách 
 
Trong thời gian ngừng đến trường để góp phần hạn chế lây lan dịch Covid-19, sinh viên nên hạn chế di chuyển, hạn chế đến nơi đông người khi không cần thiết, sử dụng ứng dụng Bluezone để cập nhật thông tin và tránh các khu vực đang giãn cách, đồng thời thực hiện đầy đủ các yêu cầu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). Trong trường hợp cần ra khỏi nhà, sinh viên cần thực hiện nghiêm túc "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

 
Trường hợp cần hỗ trợ, sinh viên có thể liên hệ những đơn vị sau:
>> Phòng Công tác sinh viên (028.3512.0785): Khắc phục vấn đề về tài khoản sinh viên, không vào được lớp học và các thắc mắc khác.
>> Văn phòng Khoa/Viện quản lý học phần: Khắc phục các vấn đề không xem được thời khóa biểu, không xem được link lớp học, thời khóa biểu có thay đổi về thời gian, không nhận được thông tin lớp học trên tài khoản cá nhân, không thấy thầy cô giảng dạy khi đã vào được link lớp học,…

Tin: Nguyên Thảo - Phương Trinh
Ảnh: Tổ Media - Nhân vật cung cấp
Phòng Truyền thông
14591782