“Quản lý sự thay đổi” để trải nghiệm, nắm bắt cơ hội trong trạng thái bình thường mới
Đây là chủ đề đầu tiên của chuỗi webinar “Thích ứng mùa dịch trong trạng thái bình thường mới” do Khoa Khoa học Xã hội & Quan hệ Công chúng (KHXH&QHCC) Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức vào sáng 10/10 vừa qua. Thay đổi để thích ứng, thay đổi để trải nghiệm những điều mới mẻ và thay đổi để chủ động nắm bắt cơ hội là những nội dung chính mà các diễn giả chia sẻ tại chương trình.
 

"Quản lý sự thay đổi" là chủ đề đầu tiên trong chuỗi webinar của Khoa KHXH&QHCC
 
Webinar có sự tham dự của TS. Vũ Quốc Anh - Trưởng Khoa KHXH&QHCC, ThS. Phạm Văn Sỹ - Phó Trưởng Khoa cùng hai diễn giả là ThS. Phạm Thị Bích Phượng - Trưởng ngành Tâm lý học và TS. Nguyễn Thị Thanh Vân - Giảng viên ngành Tâm lý học HUTECH.
 
Webinar thu hút hơn 300 giảng viên, sinh viên tham dự trên ứng dụng Zoom


TS. Vũ Quốc Anh phát biểu mở đầu webinar
 
Mở đầu chương trình, TS. Vũ Quốc Anh cho biết: “Xã hội trở lại trạng thái bình thường mới, con người cũng cần có một tâm thế mới, thái độ mới để thích ứng và dần tiến tới sống chung với đại dịch một cách an toàn. Chúng ta cần có kỹ năng để chuẩn bị tinh thần thật tốt để yên tâm thích nghi khi mọi thứ mới mẻ đang diễn ra trước mắt”.
 
Với chủ đề “Quản lý sự thay đổi”, ThS. Phạm Thị Bích Phượng nhấn mạnh tính chất quan trọng của việc thay đổi để thích ứng không chỉ trong trạng thái bình thường mới từ tháng 10/2021 mà còn trước những tình huống xảy đến trong cuộc đời mỗi cá nhân. Giống như chim đại bàng đến năm 40 tuổi sẽ bị lão hóa, hoặc sẽ chết hoặc phải trải qua thay đổi đau đớn để “tái sinh” và tiếp tục sống một cách mạnh mẽ, diễn giả cho rằng khi đối mặt với thực tế, mỗi cá nhân phải chọn thay đổi cách suy nghĩ, thái độ và cảm xúc để thích ứng.

 

ThS. Phạm Thị Bích Phượng - Diễn giả chính của chương trình


Hình ảnh chim đại bàng là ví dụ điển hình về sự thay đổi
 
Chẳng hạn, đại dịch Covid-19 đã không thể khống chế trong thời gian ngắn, gây tổn thất nặng nề cho toàn thế giới. Riêng Việt Nam cũng đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đợt bùng phát dịch lần thứ tư, các hoạt động đều bị đình trệ hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến. Đó là thực tế không thể thay đổi. Điều duy nhất có thể thay đổi chính là nhận thức, cách suy nghĩ và thái độ đối với trạng thái bình thường mới. Diễn giả cho rằng, sự thay đổi này giúp mỗi cá nhân nhận ra những giá trị tiềm tàng mà bấy lâu chưa được khám phá cũng như đem đến nhiều trải nghiệm và nhiều cơ hội mới.

 
 
Thay đổi làm xáo trộn cuộc sống, xáo trộn cảm xúc nhưng thay đổi cũng tạo ra cơ hội, giúp mỗi cá nhân nhận diện nhiều giá trị của bản thân
 
Sự thay đổi làm xáo trộn cảm xúc và xuất hiện nhiều trạng thái tâm lý như lo âu, buồn chán, sợ hãi,... ở hầu hết các cá nhân, nhưng tất cả sẽ dễ kiểm soát hơn nếu mỗi cá nhân được trang bị kỹ năng phân tích tình hình và suy nghĩ theo chiều hướng tích cực. Trong đó, ThS. Phạm Thị Bích Phượng nhấn mạnh sự thay đổi chỉ có thể xuất hiện khi có sự chuyển hóa ngay từ trong lối tư duy, như tập thói quen suy nghĩ về những ngoại lệ thay cho tư duy trắng đen, tập trung vào hoàn cảnh cụ thể thay vì phán xét sự việc theo lăng kính cá nhân, nghĩ về những tình huống tốt và xấu có thể xảy ra thay vì chỉ nghĩ đến những điều tồi tệ,...

 

Hiểu rõ vòng tròn kiểm soát này giúp mỗi cá nhân quân bình trong suy nghĩ và cảm xúc
 
Tiến trình thay đổi được khái quát hóa thông qua mô hình Bốn chữ “C”: Control (Kiểm soát) - Connectecd (Kết nối) - Challenge (Thay đổi) - Commitment (Cam kết). Mỗi cá nhân cần hiểu rõ phạm vi kiểm soát của bản thân cũng là cách tạo nên lối suy nghĩ tích cực, quân bình. Cá nhân chỉ có thể điều khiển, thay đổi suy nghĩ của bản thân mình chứ không thể chi phối, điều khiển người khác hay những sự kiện, sự việc đã diễn ra.

 Giữ sức khỏe tốt và tinh thần tích cực là chìa khóa giúp các bạn sinh viên thích ứng tốt với mọi tình huống


TS. Nguyễn Thị Thanh Vân (góc trên bên phải) nhắn nhủ các bạn sinh viên cần phải "ổn áp" tinh thần khi xã hội bước vào tình trạng bình thường mới
 
Trong bối cảnh bình thường mới, TS. Nguyễn Thị Thanh Vân lưu ý các bạn sinh viên HUTECH nên chú trọng rèn luyện thể chất, giữ gìn sức khỏe và đặc biệt là tuân thủ khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế. Các bạn cần chủ động hơn để thích ứng trong tình hình mới, học tập thật tốt, nắm bắt nhiều cơ hội cho bản thân đồng thời cũng nên đồng hành, chia sẻ và lan tỏa những năng lượng tích cực đến mọi người xung quanh.
 
Buổi thứ hai của chuỗi webinar với chủ đề “Chuyển hóa cảm xúc” sẽ diễn ra vào lúc 09h00 ngày 16/10 theo hình thức trực tuyến. Quý thầy cô và các bạn sinh viên quan tâm có thể đăng ký tham dự TẠI ĐÂY hoặc theo dõi trực tiếp tại fanpage HUTECH - Đại học Công nghệ Tp.HCM.

Tin & Ảnh: Khánh Ngọc
Phòng Truyền thông
14597638