Giảng viên HUTECH tập huấn giảng dạy học phần “Đổi mới sáng tạo và tư duy khởi nghiệp 1”
Từ ngày 12 đến 15/01 vừa qua, 15/01/2022, Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT), Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tổ chức khóa tập huấn giảng dạy học phần “Đổi mới sáng tạo và tư duy khởi nghiệp 1” theo hình thức trực tuyến.

Buổi khai mạc khóa tập huấn có sự tham dự của TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Viện trưởng VJIT; GS.TS Nguyễn Trung Kiên - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Nguyễn Xuân Hưng - Phó Viện trưởng VJIT; TS. Hà Minh Tuấn - Phó Viện trưởng VJIT và ThS. Nguyễn Thị Ngọc Anh - Giám đốc Trung tâm Thiết kế dự án (Project Design - PD). Tham gia hướng dẫn trong buổi tập huấn còn có ThS. Nguyễn Thị Ngọc Anh, TS. Đoàn Thị Bằng, ThS. Đỗ Quang Đông - các giảng viên Trung tâm PD và ThS. Vũ Hải Yến - Phó Trưởng Khoa Thú y - Chăn nuôi.
 

Giảng viên HUTECH tham gia khóa tập huấn giảng dạy học phần “Đổi mới sáng tạo và tư duy khởi nghiệp 1”
 
Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, GS.TS. Nguyễn Trung Kiên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trang bị kỹ năng đổi mới sáng tạo và tư duy khởi nghiệp cho sinh viên cũng như vai trò của người trực tiếp trang bị cho sinh viên những kỹ năng ấy. Thầy cho biết: “Quý giảng viên chính là người kiến tạo nên những hành trang sau này của sinh viên, và để làm được điều đó, giảng viên cũng cần một nền tảng vững chắc để có thể giúp sinh viên không chỉ vững về chuyên môn mà còn linh hoạt trong kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm và tư duy sáng tạo”. GS.TS Nguyễn Trung Kiên cũng cho biết, Việt Nam hiện đang hướng tới mục tiêu sinh viên ra trường có thể khởi nghiệp. Việc đưa học phần “Đổi mới sáng tạo và tư duy khởi nghiệp” vào chương trình đào tạo của tất cả các ngành tại HUTECH vì vậy là một hướng đi phù hợp với xu thế hiện nay.

 

GS.TS. Nguyễn Trung Kiên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trang bị kỹ năng giảng dạy liên quan đến đổi mới sáng tạo và tư duy khởi nghiệp
 
Được biết, khóa tập huấn lần này nằm trong khuôn khổ chương trình đào tạo PD với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc tại Việt Nam”. Trước những khó khăn do tác động của dịch Covid-19 trên toàn cầu và yêu cầu chuyển đổi số của thời gian, các giảng viên tham gia tập huấn sẽ cùng xây dựng và lựa chọn những kiến thức phù hợp nhất để truyền đạt tới sinh viên, qua đó giúp sinh viên có cái nhìn tổng thể về những thách thức đối với xã hội hiện tại và có thể tự tìm được giải pháp có tính hệ thống nhằm giải quyết những thách thức ấy.

 

Các chủ đề tập huấn nằm trong khuôn khổ chương trình đào tạo PD "Các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc tại Việt Nam"
 
Qua 4 ngày tập huấn nghiêm túc nhưng cũng không kém phần sôi nổi và hào hứng, các giảng viên HUTECH đã đóng vai trò là những “sinh viên” nhiệt tình với tinh thần làm việc chủ động, tích cực tìm hiểu, phát hiện các vấn đề và xây dựng nhiều giải pháp hữu hiệu hướng tới lợi ích của cộng đồng xã hội qua 07 bước cơ bản - cũng là tiền đề của khóa tập huấn, lần lượt gồm: 1/Hệ thống tư duy phát triển - phát hiện vấn đề, 2/ Khảo sát thực trạng của vấn đề, 3/ Khảo sát nhu cầu giải quyết vấn đề của các bên liên quan, 4/ Khảo sát và đánh giá các giải pháp hiện có, 5/ Phân tích cấu trúc nguyên nhân của vấn đề - Lựa chọn nguyên nhân, 6/ Thiết lập các điều kiện tiên quyết (Điều kiện ràng buộc/Yếu tố thúc đẩy/Rào cản) và 7/ Sáng tạo và đề xuất giải pháp.

 
Giảng viên HUTECH đóng vai trò là "sinh viên" nhằm đưa ra nhiều giải pháp và sáng kiến đầy nhân văn phục vụ cộng đồng
 
Nhiều vấn đề thực tiễn được các giảng viên trao đổi, thảo luận trong khóa tập huấn
 
Kết thúc khóa tập huấn, quý giảng viên đã cùng thảo luận sôi nổi về nội dung chương trình cũng như hình thức truyền đạt kiến thức, phong cách giảng dạy sắp tới để góp phần giúp sinh VJIT nói riêng và HUTECH nói chung sẽ có được một “tấm vé” chất lượng hơn nữa để đến với doanh nghiệp. Các bạn sinh viên hãy cùng đón chờ học phần “Đổi mới sáng tạo và tư duy khởi nghiệp” mới mẻ và thú vị trong thời gian tới nhé!

Tin & Ảnh: Viện Công nghệ Việt - Nhật
Phòng Truyền thông
14599513